Thứ tư, 6/11/2019, 16:42 (GMT+7)

MasterChef gốc Việt hướng dẫn làm đặc sản Ba Lan

Hà NộiOla Nguyễn - quán quân MasterChef Ba Lan 2018 - hướng dẫn nấu há cảo truyền thống pierogi ruskie.

MasterChef gốc Việt hướng dẫn làm đặc sản Ba Lan

Ola Nguyễn, tên thật là Nguyễn Hoàng Minh Tâm, sinh năm 1997, vượt qua hàng trăm đối thủ để trở thành người chiến thắng của cuộc thi tìm kiếm tài năng ẩm thực MasterChef Ba Lan 2018. Theo gia đình sang định cư ở Warsaw từ năm 7 tuổi, Ola Nguyễn có nhiều thời gian ở bên cạnh bà nội và học được nhiều kỹ năng nấu nướng của phụ nữ Việt Nam. Trong cuộc thi, cô chiến thắng nhờ 2 món ăn là lưỡi lợn và cá hun khói. Với món lưỡi lợn, Ola kết hợp các gia vị Việt như rau răm, rau húng, phồng tôm, dứa và bánh đa nem để ăn cùng món ăn chính.

Trong lần trở về này, Ola Nguyễn trực tiếp hướng dẫn học viên yêu thích nấu ăn ở Hà Nội nhiều món ăn đặc trưng của ẩm thực Ba Lan, trong số đó nổi bật nhất là món há cảo luộc piergi ruskie. Nữ đầu bếp 22 tuổi cho biết, người Ba Lan thường ăn món này vào dịp Giáng sinh và trong những ngày lạnh. Món ăn có nhiều nét giống há cảo của người châu Á nhưng nhân bên trong chỉ gồm khoai tây nghiền và hành tây xào - hai nguyên liệu rất quen thuộc ở đất nước Ba Lan.

Món ăn này ăn kèm với hành đỏ muối, kem chua hoặc thì là. Lớp vỏ dẻo dai, không bị quá bở hay quá khô. Phần nhân bên trong bùi bùi vị của khoai nghiền, quyện với hành tây chiên beo béo, ngòn ngọt. Đây là món ăn khai vị hoặc ăn trong bữa ăn chính hàng ngày đều được. Ola chia sẻ, người Ba Lan còn rất thích ăn kèm với các nguyên liệu được muối như rau củ, hành muối... vì xứ sở "mùa tuyết tan" có tới 6 tháng lạnh trong một năm, do đó, các món muối có thể bảo quản được lâu, có tác dụng giữ nhiệt.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ tuần lễ ẩm thực Ba Lan diễn ra từ ngày 8/11 đến ngày 15/11 tại khách sạn Metropole (số 15 Ngô Quyền, Hà Nội).

MasterChef gốc Việt hướng dẫn làm đặc sản Ba Lan
 
 

Ola Nguyễn dạy làm há cảo kiểu Ba Lan tại Hà Nội. Video: Nguyên Chi

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?