Thứ năm, 4/7/2019, 14:41 (GMT+7)

Kỹ năng set up bàn ăn như ảo thuật của chàng phục vụ

Anh Zhang chỉ cần xoay nhẹ chiếc mâm là bát đĩa theo lực ly tâm sẽ văng ra, rơi vào đúng vị trí đã định trước.

Nhân viên nhà hàng thường phải trang bị rất nhiều kỹ năng như tư vấn đồ ăn trong menu cho khách hàng, bưng bê đồ ăn từ bếp ra bàn, cách rót rượu, quy tắc phục vụ món ăn trước sau hay cách bày dao - dĩa - thìa sao cho đúng chuẩn... Bên cạnh đó, kỹ năng set up bàn ăn cũng được các nhân viên phục vụ bàn luyện tập thành thục, sao cho trong thời gian ngắn nhất có thể dọn đồ ăn cũ, trải khăn bàn, đặt mâm và sắp xếp bát, đĩa, cốc uống nước cho lượt khách tiếp sau.

Kỹ năng set up bàn ăn như ảo thuật của chàng phục vụ
 
 

Vì số lượng khách hàng có thể đông hơn rất nhiều so với khả năng phục vụ nên các bồi bàn cũng phải nghĩ ra những cách riêng để hoàn thành công việc thật nhanh chóng, chính xác. Anh Zhang Chuan, một nhân viên khách sạn ở thành phố Thiên Thủy, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc trở nên nổi tiếng khắp mạng xã hội nước này vì khả năng xếp bàn rất nhanh gọn. Chỉ trong thời gian ngắn, một mình anh Zhang có thể set up được 18 chiếc bàn ăn mới để phục vụ khách mà không cần đến người trợ giúp.

Đầu tiên, anh Zhang sẽ trải khăn bàn, sau đó đặt mâm xoay (loại mâm phổ biến ở Trung Quốc) lên trên. Tuy nhiên, anh khéo léo tận dụng cạnh tròn của mâm để vừa xoay, vừa giúp khăn bàn căng ra tận mép mà không cần dùng sức. Anh Zhang cũng không cần di chuyển ra mép bàn để trải. Tiếp đó, anh vừa xoay mâm, vừa đặt bát, đĩa hoặc cốc theo đúng khoảng cách thích hợp.

Chiêu đặc biệt nhất của chàng phục vụ chính ra dùng tay, xoay vừa đủ để bát, đĩa hoặc cốc văng ra khỏi mâm, rơi xuống bàn, chính xác đến từng milimet. Do có kinh nghiệm thực hành nhiều năm nên anh Zhang đã biết tận dụng lực ly tâm của chiếc mâm xoay một cách thông minh.

Kỹ năng này rất khó bởi lực tác dụng phải vừa đủ, nếu quá mạnh hoặc quá yếu, bát đĩa có thể văng xuống đất hoặc đổ ra bàn, vừa mất thời gian sắp xếp lại vừa gây tổn thất. Còn nếu luyện thành thạo, người phục vụ bàn chỉ cần đứng một chỗ có thể hoàn thành tất cả các thao tác từ trải bàn, đặt mâm, xếp bát. Màn trình diễn của anh Zhang khiến nhiều người thích thú bởi chẳng khác nào một màn ảo thuật.

Video: CNTG
Phụ đề: Nguyên Chi

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao