Thứ bảy, 6/6/2020, 18:30 (GMT+7)

Khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long

Ngày 6/6, UBND TP Hải Phòng và Tập đoàn Sun Group khai trương tuyến cáp treo 3 dây hiện đại Cát Hải - Phù Long.

Tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long là công trình đầu tiên trong chuỗi sản phẩm du lịch cao cấp do Sun Group đầu tư, nhằm đưa Cát Bà trở thành điểm đến ấn tượng trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, các lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo TP Hải Phòng, huyện đảo Cát Hải và khách mời...

Tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long là công trình đầu tiên trong chuỗi sản phẩm du lịch cao cấp do Sun Group đầu tư, nhằm đưa Cát Bà trở thành điểm đến ấn tượng trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, các lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo TP Hải Phòng, huyện đảo Cát Hải và khách mời...

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng nhiều năm qua, tiềm năng du lịch của quần đảo Cát Bà (đảo lớn nhất là Cát Bà, nằm trong Vịnh Lan Hạ - một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới) chưa được khám phá và phát triển bền vững. Năm 2019, Cát Bà chỉ đón 2,8 triệu lượt khách, trong khi Hạ Long với tiềm năng tương tự thu hút trên 10 triệu lượt. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Để Cát Bà có bước phát triển mới bền vững, chính quyền và nhân dân Hải Phòng đã chủ động, sáng tạo, tìm kiếm nhà đầu tư tâm huyết, nhiều kinh nghiệm và tiềm lực là Tập đoàn Sun Group, nghiên cứu, xây dựng và vận hành tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long như hôm nay. Tuyến cáp treo này là điểm nhấn quan trọng, đồng thời tháo gỡ nút thắt thách thức bấy lâu nay là giao thông cách trở giữa TP Hải Phòng và Cát Bà, đồng thời đánh thức tiềm năng du lịch không chỉ của Cát Hải nói riêng mà Hải Phòng nói chung. Cũng có thể đây sẽ trở thành điểm nhấn du lịch quốc tế tiêu biểu của đất nước.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng nhiều năm qua, tiềm năng du lịch của quần đảo Cát Bà (đảo lớn nhất là Cát Bà, nằm trong Vịnh Lan Hạ - một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới) chưa được khám phá và phát triển bền vững. Năm 2019, Cát Bà chỉ đón 2,8 triệu lượt khách, trong khi Hạ Long với tiềm năng tương tự thu hút trên 10 triệu lượt.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Để Cát Bà có bước phát triển mới bền vững, chính quyền và nhân dân Hải Phòng đã chủ động, sáng tạo, tìm kiếm nhà đầu tư tâm huyết, nhiều kinh nghiệm và tiềm lực là Tập đoàn Sun Group, nghiên cứu, xây dựng và vận hành tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long như hôm nay. Tuyến cáp treo này là điểm nhấn quan trọng, đồng thời tháo gỡ nút thắt thách thức bấy lâu nay là giao thông cách trở giữa TP Hải Phòng và Cát Bà, đồng thời đánh thức tiềm năng du lịch không chỉ của Cát Hải nói riêng mà Hải Phòng nói chung. Cũng có thể đây sẽ trở thành điểm nhấn du lịch quốc tế tiêu biểu của đất nước".

Phó Thủ tướng cũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực, tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của Tập đoàn Sun Group trong thập niên qua. Sun Group đã đầu tư nhiều dự án du lịch tầm cỡ quốc tế, có giá trị thẩm mỹ cao, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động, tăng thu cho ngân sách nhà nước và đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội chung của đất nước.Ngay trong ngày khai trương, tuyến cáp treo mới nhất của Tập đoàn Sun Group tại Cát Hải được tổ chức Kỷ lục Guinness trao chứng nhận: Tuyến cáp có trụ cáp treo cao nhất thế giới. Kỷ lục này dành cho trụ cáp T3, với chiều cao 214,8 m.

Phó Thủ tướng cũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực, tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của Tập đoàn Sun Group trong thập niên qua. Sun Group đã đầu tư nhiều dự án du lịch tầm cỡ quốc tế, có giá trị thẩm mỹ cao, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động, tăng thu cho ngân sách nhà nước và đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội chung của đất nước.
Ngay trong ngày khai trương, tuyến cáp treo mới nhất của Tập đoàn Sun Group tại Cát Hải được tổ chức Kỷ lục Guinness trao chứng nhận: "Tuyến cáp có trụ cáp treo cao nhất thế giới". Kỷ lục này dành cho trụ cáp T3, với chiều cao 214,8 m.

Là một phần của hệ thống cáp treo Cát Bà với tổng chiều dài 19,5 km, tuyến cáp treo 3 dây vượt biển Cát Hải - Phù Long có chiều dài 3.955 m, nối xã Đồng Bài và xã Phù Long (huyện Cát Hải), đưa du khách từ Cát Hải đến bến Cái Viềng, mở ra hành trình thưởng ngoạn vẻ đẹp của một phần đảo Ngọc miền Bắc từ trên cao.

Là một phần của hệ thống cáp treo Cát Bà với tổng chiều dài 19,5 km, tuyến cáp treo 3 dây vượt biển Cát Hải - Phù Long có chiều dài 3.955 m, nối xã Đồng Bài và xã Phù Long (huyện Cát Hải), đưa du khách từ Cát Hải đến bến Cái Viềng, mở ra hành trình thưởng ngoạn vẻ đẹp của một phần đảo Ngọc miền Bắc từ trên cao.

Toàn bộ tuyến cáp treo có 2 nhà ga, 4 trụ cáp, tổng vốn đầu tư 2.207 tỷ đồng và được thi công bởi Tập đoàn Doppelmayr & Garaventa (Áo) - đơn vị 127 năm kinh nghiệm về cáp treo và từng thực hiện hơn 15.000 tuyến cáp ở 96 quốc gia.

Toàn bộ tuyến cáp treo có 2 nhà ga, 4 trụ cáp, tổng vốn đầu tư 2.207 tỷ đồng và được thi công bởi Tập đoàn Doppelmayr & Garaventa (Áo) - đơn vị 127 năm kinh nghiệm về cáp treo và từng thực hiện hơn 15.000 tuyến cáp ở 96 quốc gia.

Với thiết kế gồm 60 cabin, mỗi cabin có sức chứa 30 khách, vận hành tốc độ tối đa 8 m/s, đạt công suất 4.500 khách/giờ, tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long sẽ rút ngắn thời gian di chuyển tới Cát Bà từ khoảng 20 phút bằng phà xuống còn 9 phút bằng cáp treo. Qua đó giảm tình trạng ùn tắc tại bến phà Gót trong mùa du lịch cao điểm, đôi lúc khách phải chờ tới 2-3 tiếng hoặc lâu hơn mới được xuống phà. Hành trình tới đảo Ngọc Cát Bà bằng cáp treo cũng là trải nghiệm thú vị. Du khách được bay qua vịnh biển, chiêm ngưỡng các đảo đá vôi, cảm nhận nhịp sống biển đảo muôn màu với bến phà tấp nập, những con tàu đánh cá bập bềnh trên sóng, đầm tôm san sát vẽ lên mặt nước những ô vuông như bàn cờ khổng lồ. Xen giữa ô bàn cờ là khoảng xanh mát của đầm sú vẹt...

Với thiết kế gồm 60 cabin, mỗi cabin có sức chứa 30 khách, vận hành tốc độ tối đa 8 m/s, đạt công suất 4.500 khách/giờ, tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long sẽ rút ngắn thời gian di chuyển tới Cát Bà từ khoảng 20 phút bằng phà xuống còn 9 phút bằng cáp treo. Qua đó giảm tình trạng ùn tắc tại bến phà Gót trong mùa du lịch cao điểm, đôi lúc khách phải chờ tới 2-3 tiếng hoặc lâu hơn mới được xuống phà.
Hành trình tới đảo Ngọc Cát Bà bằng cáp treo cũng là trải nghiệm thú vị. Du khách được "bay" qua vịnh biển, chiêm ngưỡng các đảo đá vôi, cảm nhận nhịp sống biển đảo muôn màu với bến phà tấp nập, những con tàu đánh cá bập bềnh trên sóng, đầm tôm san sát vẽ lên mặt nước những ô vuông như bàn cờ khổng lồ. Xen giữa ô bàn cờ là khoảng xanh mát của đầm sú vẹt...

Ngoài ra, kiến trúc của hai nhà ga Cát Hải và Phù Long cũng tạo điểm nhấn. Trong đó, ga đi Cát Hải mang đậm dấu ấn ngành công nghiệp đóng tàu của thành phố cảng, mô phỏng sinh động xưởng đóng tàu cổ. Nội thất sử dụng nhiều vật liệu kim loại xưa, các chi tiết, phụ kiện đóng tàu như mái nhôm, kèo thép... được để thô mộc, nguyên bản nhằm đem lại cho du khách cảm giác lạc bước vào xưởng đóng tàu thực sự. Thiết kế ga đến Phù Long lấy cảm hứng từ đại dương bao la, với không gian nội thất toát lên sự mát lành của biển cả, tô điểm bằng rất nhiều loại sinh vật biển sống động.

Ngoài ra, kiến trúc của hai nhà ga Cát Hải và Phù Long cũng tạo điểm nhấn. Trong đó, ga đi Cát Hải mang đậm dấu ấn ngành công nghiệp đóng tàu của thành phố cảng, mô phỏng sinh động xưởng đóng tàu cổ. Nội thất sử dụng nhiều vật liệu kim loại xưa, các chi tiết, phụ kiện đóng tàu như mái nhôm, kèo thép... được để thô mộc, nguyên bản nhằm đem lại cho du khách cảm giác lạc bước vào xưởng đóng tàu thực sự.
Thiết kế ga đến Phù Long lấy cảm hứng từ đại dương bao la, với không gian nội thất toát lên sự mát lành của biển cả, tô điểm bằng rất nhiều loại sinh vật biển sống động.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng nhấn mạnh: Để bảo vệ môi trường đảo Cát Bà, Hội đồng nhân dân TP đã ban hành Nghị quyết số 42 ngày 10/12/2018, trong đó có chủ trương không dùng các phương tiện giao thông sử dụng xăng, dầu trên đảo Cát Bà, thay vào đó là phương tiện ứng dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường. Vì vậy, TP Hải Phòng cùng Tập đoàn Sun Group chọn phương án đầu tư xây dựng hệ thống cáp treo này. Ngoài ý nghĩa là phương tiện giao thông, công trình còn là một biểu tượng về du lịch của Hải Phòng với Kỷ lục Guinness Tuyến cáp treo có Trụ cáp cao nhất thế giới.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng nhấn mạnh: "Để bảo vệ môi trường đảo Cát Bà, Hội đồng nhân dân TP đã ban hành Nghị quyết số 42 ngày 10/12/2018, trong đó có chủ trương không dùng các phương tiện giao thông sử dụng xăng, dầu trên đảo Cát Bà, thay vào đó là phương tiện ứng dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường. Vì vậy, TP Hải Phòng cùng Tập đoàn Sun Group chọn phương án đầu tư xây dựng hệ thống cáp treo này. Ngoài ý nghĩa là phương tiện giao thông, công trình còn là một biểu tượng về du lịch của Hải Phòng với Kỷ lục Guinness Tuyến cáp treo có "Trụ cáp cao nhất thế giới".

Ông Đặng Minh Trường - Chủ tịch HĐQT Sun Group cho biết tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long được thi công trong 3 năm, gặp không ít khó khăn do điều kiện địa hình phức tạp, dự án nằm tại khu vực cảng nước sâu, nhiều bùn lầy. Giai đoạn nước rút hoàn thành tuyến cáp rơi vào cảnh cả thế giới và Việt Nam căng mình chống Covid-19, doanh nghiệp chịu thiệt hại do dịch. Tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long là công trình đầu tiên trong chuỗi sản phẩm du lịch cao cấp như sân golf, khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Onsen, làng văn hóa ven biển, bãi biển công cộng, cảng tàu du lịch... được Sun Group triển khai trong tương lai. Sau tuyến cáp này, những dự án mới tiếp nối, đem đến cho Cát Bà hệ sinh thái nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí tầm cỡ quốc tế, biến đảo Ngọc miền Bắc trở thành thiên đường du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới, ông Đặng Minh Trường nói thêm.Dự án của Sun Group cũng mở ra cơ hội mới cho nhiều nhà đầu tư khác tại Cát Bà, Hải Phòng, tạo cộng hưởng trong phát triển kinh tế chung của thành phố, hướng tới mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Hải Phòng vào năm 2050, bên cạnh ngành công nghiệp đóng tàu, cảng biển...  Trước đó hôm 23/5, tập đoàn Sun Group cũng khai trương khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen tại Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Ông Đặng Minh Trường - Chủ tịch HĐQT Sun Group cho biết tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long được thi công trong 3 năm, gặp không ít khó khăn do điều kiện địa hình phức tạp, dự án nằm tại khu vực cảng nước sâu, nhiều bùn lầy. Giai đoạn nước rút hoàn thành tuyến cáp rơi vào cảnh cả thế giới và Việt Nam căng mình chống Covid-19, doanh nghiệp chịu thiệt hại do dịch. "Tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long là công trình đầu tiên trong chuỗi sản phẩm du lịch cao cấp như sân golf, khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Onsen, làng văn hóa ven biển, bãi biển công cộng, cảng tàu du lịch... được Sun Group triển khai trong tương lai. Sau tuyến cáp này, những dự án mới tiếp nối, đem đến cho Cát Bà hệ sinh thái nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí tầm cỡ quốc tế, biến đảo Ngọc miền Bắc trở thành thiên đường du lịch hàng đầu Việt Nam và thế giới", ông Đặng Minh Trường nói thêm.
Dự án của Sun Group cũng mở ra cơ hội mới cho nhiều nhà đầu tư khác tại Cát Bà, Hải Phòng, tạo cộng hưởng trong phát triển kinh tế chung của thành phố, hướng tới mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Hải Phòng vào năm 2050, bên cạnh ngành công nghiệp đóng tàu, cảng biển... Trước đó hôm 23/5, tập đoàn Sun Group cũng khai trương khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen tại Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Vạn Phát

Nhân dịp khai trương tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long, Sun World Cat Ba triển khai chương trình ưu đãi từ ngày 6/6 đến 30/6:

Người dân Hải Phòng: giá vé giảm hơn 30%, còn 100.000 đồng vé một chiều, 150.000 đồng vé khứ hồi, áp dụng cho cả người lớn và trẻ em. Miễn phí cho trẻ dưới 1 m.

Du khách ngoài tỉnh: giảm 30% giá vé khứ hồi. Theo đó, vé người lớn và trẻ em trên 1,4 m là 150.000 đồng vé một chiều, 200.000 đồng vé hai chiều. Giá vé trẻ em từ 1 m đến 1,4 m là 100.000 đồng vé một chiều, 150.000 đồng vé hai chiều. Miễn phí cho trẻ dưới 1 m.

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao