Thứ ba, 2/6/2020, 17:09 (GMT+7)

Khách sạn đất nung nép mình trong rừng

Trung QuốcTường khách sạn xây bằng đất nung, cải tạo từ 6 căn nhà cũ trong làng cổ nằm giữa rừng, có tầm nhìn cảnh thiên nhiên đẹp.

Năm 2016, Zhou An từ chức công việc lương cao của mình ở Giang Tây, về làng cổ Đồng Lư để kinh doanh khách sạn. Ông mời kiến trúc sư người Nhật Shinya Kojima thiết kế, xây dựng trên nền của 6 căn nhà đổ nát. Tổng chi phí của công trình khoảng 15 triệu tệ (khoảng 49,2 tỷ đồng) nhưng chỉ sử dụng những vật liệu đơn giản như đất nung, gạch đỏ, tre... 

Năm 2016, Zhou An rời bỏ công việc lương cao ở Giang Tây, về làng cổ Đồng Lư, Hàng Châu kinh doanh khách sạn. Ông mời kiến trúc sư người Nhật Shinya Kojima thiết kế, xây dựng trên nền của 6 căn nhà cũ. Tổng chi phí của công trình khoảng 15 triệu tệ (khoảng 49,2 tỷ đồng) nhưng chỉ sử dụng những vật liệu đơn giản như đất nung, gạch đỏ, tre... 

Khách sạn đất nung giữa núi rừng
 
 

Video Formula Foo

Kiến trúc sư người Nhật cho biết, vì các ngôi nhà trong làng được xây bằng đất nung ở địa phương, nên ông muốn thiết kế khu nghỉ này phải hài hòa với khung cảnh xung quanh, để không phá vỡ vẻ đẹp mộc mạc vốn có của ngôi làng.

Kiến trúc sư người Nhật cho biết, vì các ngôi nhà trong làng được xây bằng đất nung ở địa phương mang màu sắc đặc trưng, nên ông muốn thiết kế của khu nghỉ này cũng phải hài hòa với khung cảnh xung quanh để không phá vỡ vẻ đẹp mộc mạc vốn có của ngôi làng.

Chúng tôi đã sử dụng các vật liệu địa phương khác nhau, chẳng hạn như tre, gạch đỏ, đá và gỗ carbon hóa, để làm nổi bật tình huống địa điểm độc đáo của mỗi tòa nhà, cũng được thể hiện trong mỗi nơi có không gian nghỉ ngơi trong tự nhiên (phòng khách) và không gian riêng tư hơn kèm theo tường đất nung (phòng ngủ). Sự cùng tồn tại của hai loại không gian này là giải pháp của chúng tôi cho hai điều kiện xung đột.

Để làm nổi bật tòa nhà, họ sử dụng vật liệu địa phương thân thiện môi trường như gạch đỏ, đá, tre, gỗ carbon hóa... Khách sạn có nhiều góc chụp ảnh cho khách trải nghiệm đáng nhớ.

Tuy nhiên, nếu chỉ xây dựng theo kiểu của những ngôi nhà truyền thống thì không thể tránh khỏi việc chặn mất tầm nhìn cảnh quan đẹp như tranh bên ngoài, lại tạo sự bức bí không gian bên trong. Vì thế, phòng ngủ, nhà ăn... được lắp kính thay những bức tường nặng nề.

Tuy nhiên, nếu chỉ xây dựng theo kiểu nhà truyền thống ở đây thì không thể tránh khỏi việc chặn mất tầm nhìn cảnh quan đẹp như tranh bên ngoài, lại tạo sự bức bí. Vì thế, phòng ngủ, nhà ăn... được lắp kính thay những bức tường nặng nề.

[Caption]Hơn nữa, nếu khu nghỉ dưỡng mới chỉ được xây dựng với những bức tường đất nung theo phong cách đồng quê, thì đây sẽ chỉ là một dự án phục hồi và có thể không hấp dẫn đối với nhiều khách du lịch. Nhiệm vụ là cân bằng hai điều kiện dường như mâu thuẫn: tận hưởng trọn vẹn bản chất phong phú của địa điểm (mở) trong khi hài hòa với những ngôi nhà hiện có (tường kín).

Hơn nữa, nếu một khu nghỉ dưỡng chỉ có những bức tường đất nung theo phong cách đồng quê, thì nó sẽ trông như một dự án phục hồi, trùng tu công trình, có thể không hấp dẫn đối với khách du lịch. Vì thế, vị kiến trúc sư này muốn cân bằng hai điều mâu thuẫn: tận hưởng trọn vẹn bản sắc, văn hóa địa phương trong những căn phòng có tường gạch đỏ kín mít.

Nhà ăn, phòng chờ, sảnh khách sạn, quán cà phê, bar đều được thiết kế không gian mở rất thoáng.

Ông sử dụng các bức vách bằng gạch cao, dày theo đúng kiểu bản địa chủ yếu để ngăn cách các phòng với nhau để tạo sự riêng tư, phía còn lại được thiết kế không gian mở rất thoáng để khách có thể chiêm ngưỡng cảnh núi rừng, phía xa là mái nhà nhấp nhô, khiến khách có cảm giác như đang sống trong làng. Nhà ăn, sảnh khách sạn, quán cà phê, bar cũng tương tự.

Các ngôi làng nằm trong núi và những ngôi nhà được xây dựng theo đường viền của địa hình núi chỉ theo các hướng khác nhau. Mặc dù khoảng cách giữa mỗi tòa nhà tương đối gần nhau, nhưng vẫn có một cái nhìn tốt cho mỗi người vì họ không bao giờ đối mặt với nhau.

Vì nằm nép mình bên sườn núi nên những căn nhà của khách sạn được xây dựng theo địa hình nhấp nhô. Mặc dù khoảng cách giữa chúng tương đối gần, nhưng mỗi phòng vẫn có một tầm nhìn khác nhau. Khách lưu trú hiếm khi nào phải ở đối diện nhau, rất thoải mái.

Từ Hàng Châu, bạn đi xe ô tô khoảng 2h để đến đây, hoặc đi tàu cao tốc đến ga Đồng Lư (khoảng hơn 40 phút). Giá phòng dành cho ngày trong tuần dao động từ 1.380 đến 2.280 tệ/đêm (khoảng 4,5 - 7,5 triệu đồng).

Giá phòng dành cho ngày trong tuần dao động từ 1.380 đến 2.280 tệ/đêm (khoảng 4,5 - 7,5 triệu đồng). Để đến đây từ Hàng Châu, bạn đi xe ôtô khoảng 2 tiếng, hoặc đi tàu cao tốc đến ga Đồng Lư (khoảng hơn 40 phút).

Vi Yến (Ảnh ko-oo)

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao