Thứ bảy, 21/2/2015, 02:13 (GMT+7)

Hướng dẫn đi lại bằng tàu điện ngầm ở Quảng Châu

Du lịch Quảng Châu (Trung Quốc) sẽ tiết kiệm hơn nếu bạn biết đi lại bằng tàu điện ngầm (subway) hoặc xe buýt.

Với xe bus bạn cần bỏ ra 1 đến 2 tệ cho các chặng, đi ngắn thì 1 tệ (thường là nhỏ hơn 5 chặng dừng) và 2 tệ cho toàn tuyến bus, hoặc xa hơn 5 chặng dừng. Việc bắt xe bus sẽ khó hơn bắt tàu điện ngầm, bởi vì biển báo các tuyến bus thường toàn chữ Trung Quốc, không có phiên âm tiếng Latin. Do đó chỉ có cách online để kiểm tra tuyến xe chạy. Một trong số những cách kiểm tra tuyến xe chạy là:

Online và check tại https://maps.google.com/. Với cách này phải truy cập online, do đó điện thoại của bạn nên có google maps và 3G (có thể mua Sim 3G ngay tại cửa khẩu Trung Quốc hoặc tại Quảng Châu).

Khi chạy Google maps, bạn dựa vào chức năng "Get directions" để tìm tuyến xe bus thích hợp. Bản đồ của google sẽ có nhiều lựa chọn như đi bằng subway, đi bằng bus hoặc đi bộ. Ví dụ ở hình dưới đây: hướng dẫn đi từ Shamian island đi Chen Clan Academy. Bạn bắt xe 238 và dừng tại Stop số 4.

111052-172-huong-dan-di-tau-di-2008-4827

Để biết hành trình cụ thể toàn tuyến của các chặng, bạn vào trang http://www.gztransport.net/defaulten.aspx. Ở trang này có list các tuyến xe chạy, khi click vào mỗi số tuyến sẽ ra bản đồ xe chạy. Khi zoom lên sẽ thấy rõ xe chạy qua các đường nào. Với công cụ này, bạn có thể dùng khi đang đứng ở một stop nào đó và đang tìm cách tới một điểm khác.

Hệ thống tàu điện ngầm Subway ở Quảng Châu cũng hiện đại tương tự như các hệ thống tàu điện ngầm khác trong khu vực. Việc đi lại sẽ rất tiết kiệm và nhanh chóng với việc di chuyển bằng Subway.

Hệ thống tàu điện ngầm Quảng Châu gồm có 8 đường chính và nhiều đường phụ khác. Giá vé được tính tùy theo km mà bạn đi, thông thường từ 2 - 10 tệ. 

Thông thường có 2 loại vé:

- Vé theo chặng: chính là kiểu vé lẻ dùng theo chặng.

- Vé dùng smart card: kiểu như vé tháng.

Thông thường chúng ta dùng loại “mua ngay ăn liền” Single-trip ticket. Đây là thẻ xu nhựa có gắn chip, chỉ có giá trị trong ngày.

Hướng dẫn mua vé tàu điện ngầm

Trước khi đi tàu điện ngầm bạn nên chắc chắn rằng mình có một bản đồ tàu điện ngầm trong tay và một bản đồ du lịch hoặc Google maps. Hai bản đồ này đối chiếu với nhau để biết bạn sẽ đi tới đâu. Bạn có thể lấy bản đồ tại các khách sạn nơi bạn ở.

Các bước khi mua vé:

- Tìm máy bán vé tự động, xếp hàng (nếu đông khách).

- Chọn ngôn ngữ: English

- Chọn tuyến đường mà bạn muốn đi (trước khi chọn phải biết mình sẽ đi tới đâu và điểm đó gần đường nào).

- Chọn điểm mà bạn sẽ đến.

- Chọn số người (số lượng người đi hiện ở bên phải, chọn xong máy sẽ tính ra tổng tiền).

- Thanh toán: cho tiền giấy hoặc xu vào cửa nhận (sẽ có một số máy không nhận tiền do hết vé hoặc trục trặc, bạn có thể thử máy khác).

- Nhận vé và tiền thừa.

Máy bán vé tự động nhận tiền giấy: loại 5 tệ và 10 tệ; tiền xu: loại 1 tệ và 5 hào.

111104-172-huong-dan-di-tau-di-5327-2417
Chạm nhẹ vé (xu nhựa) vào bảng từ ở cửa kiểm soát tự động.

Khi đã nhận được vé xe bằng nhựa, bạn cần đặt mặt có chữ trên vé vào bảng từ ở cửa kiểm soát tự động. Cửa sẽ mở ra và bạn đi qua (lưu ý là phải giữ lại vé). Tại cửa ra bạn nhét vé (xu nhựa) vào khe của cửa kiểm soát tự động, cửa mở và bạn đi ra. Lưu ý cửa chỉ mở khi bạn ra đúng cửa, mọi trường hợp muốn ra khi cửa không mở thì chỉ có cách mua lại vé hoặc liên hệ kiểm soát viên.

Sau khi mua được vé bạn sẽ phải xem lại bản đồ để xác định lộ trình di chuyển. Đi từ ga bạn đang đứng tới ga nào, tới điểm chuyển tuyến nào…

Ví dụ theo hình dưới đây: tàu điện ngầm từ công viên Việt Tú (Yuexiu Park) tới tháp truyền hình (Caton tower). Bạn cần di chuyển qua 3 tuyến đường (line) là : line 2 – line 5 – line 3, trong đó các ga để chuyển line là GuangZhou railway (giao giữa line 2 và line 5) và Jujiang New town (giao giữa line 5 và line 3). Các bạn cần nắm rõ các điểm giao line và điểm ga cuối.

111118-172-huong-dan-di-tau-di-6809-5596
Lộ trình từ công viên Việt Tú đi Tháp truyền hình.

Làm sao để biết mình đang đến ga nào?

Tùy tàu, từng line có cách thông báo khác nhau. Có line có biển LED chạy chữ và loa thông báo điểm sắp đến. Có tàu lại có bảng đèn báo hiệu (màu xanh là đang chạy, chạy tới đâu đèn xanh tới đó). Có tàu không có thông báo và bạn phải quan sát bên ngoài (từ cửa sổ tàu nhìn ra phía đường ray bên kia có biển báo ga hiện tại là ga nào). Hoặc dựa vào bản đồ và đếm các ga mà mình vừa qua.

Lưu ý khi đi tàu điện ngầm Quảng Châu

- Xếp hàng khi mua vé và khi lên tàu.

- Một số ga có mũi tên chỉ hướng đi (phân làn cho người ra và người vào). Có ga lại không có, chỉ có chiều mũi tên vào, vì cửa vào và cửa ra là riêng. Bạn nên chú ý để đứng cho đúng.

- Nếu đi theo nhóm thì nên chú ý lúc tàu đông khách, lên xuống cùng nhau, tránh việc người đi người ở lại.

- Nên chuẩn bị ít tiền lẻ trước khi đi Metro hay xe bus.

Andy Nguyen (Toidi.net)

>> Xem thêm: Hướng dẫn đi tàu điện ngầm Quảng Châu

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?