Thứ ba, 7/4/2020, 18:56 (GMT+7)

Hong Kong đóng cửa toàn bộ quán bar

Chính quyền đặc khu Hong Kong đóng cửa toàn bộ quán bar, pub và cấm tụ tập trên 4 người để ngăn Covid-19 lây lan, áp dụng hình phạt từ 6 tháng tù nếu không chấp hành. 

Hong Kong đóng cửa toàn bộ quán bar
 
 

Chính quyền đặc khu Hong Kong vừa ra quyết định đóng cửa toàn bộ các quán bar và pub trên toàn lãnh thổ trong 2 tuần để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan. Có đến 1.200 cơ sở kinh doanh bị đóng băng vì lệnh này. Những người vi phạm sẽ bị phạt tù từ 6 tháng và phạt tiền đến 50.000 HKD (tương đương 152 triệu đồng). Đây là mức xử phạt khá nặng tay được chính quyền Hong Kong đưa ra, nhằm giải quyết triệt để các ổ dịch.

Tụ tập ăn uống trong các nhà hàng và quán bar là một trong những nguyên nhân lây nhiễm Covid-19 ở Hong Kong. Có ít nhất 69 ca dương tính liên quan đến các quán bar. Những trường hợp này tiếp tục lây lan ra cộng đồng, trong đó có một ca lây cho em bé 40 ngày tuổi. Một gia đình tụ tập ăn lẩu cũng đã phát tán virus này ra những người xung quanh.

Hong Kong là xứ sở của các quán bar. Việc đóng cửa các quán bar ảnh hưởng rất lớn đến người dân địa phương và khách du lịch vì thói quen giải trí vào mỗi buổi tối và cuối tuần ở Hương Cảng rất phổ biến. Hong Kong có hẳn khu Lan Quế Phường - nơi quy tụ những bar từ bình dân đến cao cấp, sáng đèn và lên nhạc vào tất cả các ngày trong tuần, làm nên một nét văn hoá nơi đây. Ngoài ra, ở bất kỳ khu vực khác ở Hong Kong như Mong Kok, Cửu Long, Tai O, Causway Bay... đều có các quán bar nổi tiếng.

Hành động này chỉ là một phần biện pháp của việc giãn cách xã hội ở Hong Kong trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Chính quyền cũng đã cấm tụ tập trên 4 người. Tính đến 7/4, Hong Kong có 915 ca nhiễm trong đó có 9 ca tử vong.

Ông Andrew Kinloch, một cư dân Hong Kong cho biết, đưa người dân về nhà, ngăn không cho họ ra đường kiếm sống có thể mang đến những điều bất cập. "Tôi không nghĩ rằng giải pháp này có thể kéo dài 2-3 tháng mà không có sự can thiệp, giải quyết các vấn đề xã hội và giải cứu tình trạng kinh tế khó khăn cho người dân", ông này cho biết.

Hà Nguyên (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao