Thứ năm, 11/11/2010, 16:03 (GMT+7)

Hội An mùa nước nổi

Nếu có dịp đến Hội An vào những ngày cuối năm, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khó quên.

p

Nước sông dâng cao đến đầu gối tại đường Bạch Đằng.

Khoảng tháng 10, tháng 11 hàng năm, cả con đường Bạch Đằng dọc sông Thu Bồn ở Hội An đều ngập trong nước. Cứ đến chiếu tối, khi phố xá bắt đầu lên đèn, nước triều lại dâng cao tới gần đầu gối, ngập hết con phố ven sông. Nhiều du khách nước ngoài chia sẻ, họ rất thích thử cảm giác lạ bằng cách xắn quần lội nước dọc con đường. 

Còn người dân địa phương kể rằng năm nào nước sông cũng lên cao ngập hết cả khu phố cổ. Năm 2009, nước ngập cao kỷ lục tới hơn 1m. Nhưng người dân nơi đây rất có ý thức trong việc giữ gìn không gian sống. Cứ khi nào nước rút, họ lại sửa sang nhà cửa, thay những thanh xà gỗ bị nước ngấm mục nát bằng những thanh gỗ mới. Thế nên những phòng tranh, những ngôi nhà cả trăm năm tuổi ở Hội An vẫn giữ được nguyên vẹn sau nhiều trận mưa lớn.

p

Những ngôi nhà cổ trở thành phòng trưng bày tranh.

Mùa nước nổi, bầu trời Hội An không nắng rực rỡ như những ngày hè mà chỉ đượm một màu ghi sáng. Thời tiết mùa mưa ở đây không lạnh như ở Đà Lạt hay miền Bắc nhưng đối với người dân miền Trung thì 20 độ C đã khiến họ phải khoác thêm những chiếc áo mỏng. Hội An mưa nhiều nhưng không mưa dai dẳng, chỉ vài ba ngày là trời lại hửng nắng. Có du khách may mắn được trải qua cả ba trạng thái: mưa, nắng và âm u nơi này.

Trên bất cứ con đường nào ở thành phố nhỏ này bạn đều có thể tìm thấy những quán ăn với các món đặc trưng Quảng Nam như mỳ Quảng, cao lầu, cơm gà và nhiều loại bánh khác nhau. Điểm đặc biệt của đồ ăn nơi đây là vị ngọt của đường và cay của ớt. Nếu không quen ăn đồ xứ Quảng, cũng có rất nhiều nhà hàng đồ ăn Tây để bạn lựa chọn. Nhiều khách du lịch nước ngoài đến Hội An cảm thấy rất gần gũi vì họ có thể tìm thấy những món ăn giống ở quê nhà như pizza, spaghetti, bò bít tết, thịt gà quay...

p

Các nhà hàng có đủ các món ăn Âu, Á phục vụ du khách.

Thành phố bên sông Thu Bồn này còn níu giữ du khách bằng sự thân thiện của mình. Với giá cả rẻ hơn so với nhiều thành phố du lịch khác, người dân hiếu khách, tận tình hướng dẫn cho khách lạ những kinh nghiệm mà chỉ người bản xứ mới biết, Hội An đã tạo được ấn tượng tốt với du khách cả trong nước và quốc tế. Nhiều người năm nào cũng phải trở lại với thành phố yên bình này.

>> Ảnh không gian phố cổ Hội An

Linh Phạm

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?