Học Thái tử Đông Cung 'phẫu thuật' cua kiểu cung đình

Thái tử Lý Thừa Ngân đích thân tách từng lớp thịt cua, sau đó xếp 'nguyên hiện trạng' ban đầu, đúng kiểu quý tộc xưa.

Thứ năm, 28/3/2019, 00:11 (GMT+7)
Học Thái tử Đông Cung 'phẫu thuật' cua chuẩn phong cách cung đình
 
 

Bộ phim chiếu web Đông Cung gây sốt thời gian qua vừa đi đến những tập cuối cùng, để lại bao tiếc nuối với người xem. Kể về chuyện tình của chàng thái tử Lý Thừa Ngân (Trần Tinh Húc thủ vai) và nàng công chúa Tây Lương Tiểu Phong (Bành Tiểu Nhiễm thủ vai), bộ phim lấy bối cảnh chính là chốn thâm cung thời phong kiến Trung Quốc. Bên cạnh chuyện tình đẹp của đôi trai tài gái sắc, người xem còn có dịp chiêm ngưỡng và tìm hiểu nhiều nét văn hóa cung đình Trung Hoa. Một trong số đó là cách ăn cua kiểu quý tộc.

Trong tập 31, giữa buổi yến tiệc của nhà vua và hoàng hậu thết đãi các quan khách, biết Tiểu Phong chưa từng được thưởng thức món ăn này nên thái tử Lý Thừa Ngân đã đích thân trổ tài tách cua cho ái thê thưởng thức mà không cần đến người hầu. Dụng cụ dùng để "phẫu thuật" cua được chuẩn bị rất đầy đủ, gồm 6 loại kéo, dao, thìa nhiều kích thước, bày trên khay... Trước khi bắt tay vào công việc, thái tử rửa tay sạch bằng một dung dịch đặc biệt, sau đó dùng kéo cắt rời từng chiếc càng và chân cua sao cho thật sát phần thân.

Tiếp đó, chàng tách phần mai cua phía trên ra, dùng một thanh kim loại mảnh để tách từng phần thịt cua phía trong thân một cách nhẹ nhàng và điêu luyện. Lý Thừa Ngân dùng một chiếc thìa nhỏ, lách vào từng ngóc ngách của thân cua để lấy ra những phần thịt nhỏ, bày lên đĩa còn phần thừa để trong thân cua. Cuối cùng, chàng đậy phần mai lên trên như thể "chưa có chuyện gì xảy ra".

Trên thực tế, cách ăn cua kiểu quý tộc này khá nổi tiếng ở Trung Quốc thời xưa; thời gian gần đây được lưu truyền trở lại. Loại cua được sử dụng là cua lông Thượng Hải, ngon nhất là cua được đánh bắt vào tháng 9 ở hồ Dương Trừng. Cua lông nhỏ nhưng thịt ngọt thanh, chắc, không tanh nên có giá hơn 2 triệu đồng một con. Những gia đình giàu có thời xưa tin rằng, con cua sau khi ăn xong được xếp về nguyên hiện trạng ban đầu là biểu tượng cho sự may mắn. Đồng thời, cách lấy thịt cua đúng kiểu "gảy gót" này thể hiện sự ý tứ, đẳng cấp của tầng lớp quý tộc.

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?