Thứ ba, 7/5/2019, 16:26 (GMT+7)

Hành lý xách tay đã làm tăng số người chết trong tai nạn máy bay ở Nga

Số người chết trong vụ máy bay bốc cháy ở Nga có thể thấp hơn nếu hành khách chấp hành an toàn bay, tay không rời khỏi phi cơ. 

Hôm 5/5, chiếc Sukhoi Superjet 100 của hãng hàng không Aeroflot gặp sự cố phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Sheremetyevo, phía bắc thủ đô Moskva. Phi cơ tiếp đất mạnh khiến phần đuôi máy bay mài xuống đường băng, bốc cháy. 41 người thiệt mạng, nhiều người bị thương do bỏng và hít khói vì không kịp thoát ra ngoài. 

Aeroflot cho biết máy bay đã được sơ tán trong 55 giây so với tiêu chuẩn 90 giây và cơ trưởng là người cuối cùng rời khỏi máy bay đang cháy. Nhiều người sống sót sau tai nạn bị chấn động mạnh. Theo video hiện trường, một vài người trong số họ rõ ràng đang mang theo hành lý xách tay khi ra khỏi máy bay. Đây có thể là phản ứng tự nhiên vì con người thường cố bảo vệ tài sản của mình nhưng các chuyên gia hàng không nói rằng, số người chết có thể thấp hơn nếu hành khách chấp hành an toàn bay, rời khỏi phi cơ với tay không.

Hành khách ôm hành lý thoát khỏi máy bay bị cháy ở Nga
 
 

Video cho thấy nhiều hành khách thoát hiểm vẫn cố mang theo hành lý xách tay. 

Ý thức của mỗi người là một trong những vấn đề nan giải nhất đối với phi hành đoàn khi xảy ra sự cố. Mỗi lần đi máy bay, dù là khách hàng thường xuyên hay người mới bay lần đầu đều được nghe hướng dẫn an toàn bay từ tiếp viên hàng không trước khi cất cánh. Trong đó, họ luôn nhắc đi nhắc lại rằng phải bỏ tại tất cả hành lý xách tay khi thoát hiểm. Điều này giúp cho quá trình giải cứu nhanh và thuận lợi hơn nhiều. Theo nghiên cứu, bạn chỉ có khoảng 90 giây để thoát khỏi một chiếc máy bay gặp nạn. Lối đi trong máy bay hẹp, vừa đủ cho hai người lách qua nhau nên việc mang theo hành lý hoặc chỉ cần đứng lại vài giây là có thể gây tắt nghẽn, ảnh hưởng đến quá trình thoát hiểm của người khác, gây ra hậu quả khôn lường. Vì vậy bạn di chuyển càng nhanh càng tốt. Nên nhớ, bạn có thể kiếm lại tài sản được, nhưng tính mạng thì chỉ có một.

Bên cạnh đó, bạn không nên bỏ qua hướng dẫn an toàn bay của tiếp viên vì mỗi máy bay có cấu tạo khác nhau. Cần nắm rõ để biết mình đang ngồi trên máy bay gì, cửa thoát hiểm ở đâu, di chuyển như thế nào hợp lý. Đặc biệt, người ngồi gần cửa thoát hiểm thì nên chắc chắn rằng mình biết cách mở cánh cửa này trong trường hợp khẩn cấp. Nếu không hiểu, bạn có thể hỏi tiếp viên hoặc xem thêm sách hướng dẫn kèm theo, nhưng tuyệt đối không được mở cửa thoát hiểm khi máy bay không gặp sự cố.

Hành khách phải tuyệt đối nghe theo chỉ dẫn của tiếp viên và loa thông báo của cơ trưởng khi máy bay xảy ra sự cố, đồng thời phải luôn giữ bình tĩnh để biết nên làm điều gì trước, bởi sợ hãi sẽ không giúp được gì trong trường hợp này. Ngoài ra, ăn mặc thoải mái, gọn gàng khi đi máy bay cũng là một trong những điều giúp bạn thao tác nhanh hơn. Một đôi giày đế bằng sẽ có ích hơn nhiều so với giày cao gót khi di chuyển.

Vi Yến

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao