Thứ năm, 14/11/2019, 16:41 (GMT+7)

Hành khách tráo mèo béo mang lên máy bay

NgaMikhail Galin bị hãng Aeroflot loại khỏi danh sách khách hàng thân thiết, hủy bỏ toàn bộ tích lũy dặm bay vì mang mèo quá cân lên khoang thương gia.

Mikhail Galin đã chia sẻ mẹo mang thú cưng lên máy bay trên trang cá nhân, thu hút sự quan tâm của hàng chục nghìn người, hôm 6/11. Anh kể vừa thực hiện thành công phi vụ "trộm long tráo phụng" để mang chú mèo Viktor từ Moscow về quê nhà Vladivostok (Nga). Tuy nhiên khi câu chuyện trở nên nổi tiếng và đến tai Aeroflot, hãng quyết định loại anh khỏi danh sách khách VIP và xóa bỏ toàn bộ 400.000 dặm bay tích lũy trong tài khoản vì vi phạm luật hàng không dân dụng của hãng này.

Mikhail Galin khoe trên trang cá nhân. 

Mikhail Galin khoe ngắm cảnh cùng mèo trên trang cá nhân. 

Theo lời kể của Galin, anh muốn Viktor ngồi cùng mình trên hạng thương gia thay vì bị nhốt trong khoang hành lý, nhưng quy định của hãng chỉ được phép mang vật nuôi dưới 8 kg lên cabin, trong khi chú mèo cưng của anh nặng 10 kg. Galin lo sợ mèo sẽ bị ám ảnh suốt đời nếu phải ở trong khoang hành lý chật chội một mình suốt 8 tiếng. Trong khi đó, nhân viên sân bay nhất quyết từ chối vì không thể chịu trách nhiệm với 2 kg vượt quá. Thuyết phục bất thành, Galin phải hủy chuyến bay hôm đó, trở về kêu gọi trên mạng xã hội tìm kiếm sự giúp đỡ. Cuối cùng, đã nghĩ ra cách tráo Viktor bởi chú mèo nhẹ ký hơn, cùng giống, trông na ná. 

Hai ngày sau, Galin mang chú mèo mới tên Phoebe nặng 7 kg đến sân bay làm thủ tục như thông thường, mua lại vé mới với giá cao hơn. Ngày kế tiếp, anh mang Viktor đến check-in và thành công qua mặt nhân viên sân bay. Họ không nghi ngờ, dán tem lên hộ chiếu của Viktor và chú mèo thành công cùng chủ ngắm bầu trời đêm bên ngoài cửa sổ khoang máy bay hạng nhất mà không gặp bất cứ trở ngại nào cho đến khi sự việc bị chính Galin tiết lộ.

Mèo Viktor sống ảo bên ly champagne.

Mèo Viktor "sống ảo" bên ly champagne ở khoang thương gia.

Người yêu mèo cho rằng hãng máy bay đã xử phạt quá đáng vì chú mèo quá chỉ 2 kg, không ảnh hưởng đến hành khách khác cũng như không gian trên máy bay. Ngược lại, nhiều ý kiến khác nói, đã sai thì phải chấp nhận bị phạt. Quy định đặt ra không phải "để cho vui".

Hiện nay, một số hãng hàng không cho phép hành khách bay cùng vật nuôi. Thông thường, chỉ có hành khách đi hạng thương gia, hạng nhất hoặc khách hàng thân thiết mới được mang vật nuôi lên cabin. Các hành khách còn lại đều phải ký gửi, đồng thời cung cấp đầy đủ giấy tờ như giấy phép xuất nhập cảnh, giấy kiểm dịch, tiêm phòng, giấy khám sức khỏe trong vòng 24h... Bên cạnh đó, chó mèo phải không có mùi, không bị bệnh, không mang thai... tránh ảnh hưởng đến hành khách khác. Nếu có quá cảnh thì sân bay đó phải chấp nhận vật nuôi. Trên trang web của các hãng hàng không đều có hướng dẫn cụ thể cho bạn tham khảo trước. Mỗi hãng có một quy định riêng và bạn cần phải tuân thủ nếu không muốn gặp rắc rối.

Vi Yến

Chia sẻ bài viết qua emailGửi email cho tác giả