Thứ hai, 24/11/2014, 16:23 (GMT+7)

Hành động bất cẩn khiến du khách dở khóc dở cười

Bức hình hôn tượng phật ở Sri Lanka khiến du khách người Anh bị phạt 6 tháng tù treo. Không may làm gãy ngón tay tượng, du khách Mỹ đối mặt khoản tiền phạt lớn.

Phạt tù treo vì bất kính với hình tượng Phật giáo

Anh1_1416818415.jpg

Hành động hôn tượng Phật bị coi là xúc phạm tôn giáo ở Sri Lanka. Ảnh: Sharewonders.

Năm 2012, ba du khách Pháp bị cảnh sát Sri Lanka kết án 6 tháng tù treo sau khi những hình ảnh mà họ chụp được trong kỳ nghỉ đã tiết lộ cho thấy một trong số họ, một người phụ nữ đã hôn lên môi một bức tượng Phật.

Cảnh sát cho biết, cả ba người, hai phụ nữ và một đàn ông đã bị buộc tội làm ô nhiễm một ngôi chùa Phật giáo ở trung tâm thị trấn Kandy. Ngoài nụ hôn của người phụ nữ, người đàn ông còn cố gắng bắt chước tư thế của Đức Phật và hành động của họ đã làm tổn thương tình cảm của Phật tử ở quốc gia này.

Sri Lanka với đa số dân là Phật tử và rất nhạy cảm với việc người nước ngoài thiếu tôn trọng các hình tượng của Đức Phật. Đền chùa ở đây cấm khách du lịch đến thăm trừ khi họ ăn mặc chỉnh tề. Quốc gia này cũng đã từng ngăn không cho ngôi sao nhạc rap Akon của Mỹ đến thăm vào năm 2010 sau khi một video ca nhạc của Anh có xuất hiện những phụ nữ ăn mặc gợi cảm nhảy múa trước một bức tượng Phật.

Bị trục xuất vì có hình xăm biểu tượng tôn giáo

Anh2_1416818899.jpg

Hình xăm đức Phật trên cánh tay đã khiến cô không có cơ hội đặt chân tới Sri Lanka. Ảnh: Northcountrypublicradio.

Cũng vẫn ở quốc gia Phật giáo Sri Lanka, một du khách Anh đã bị cấm cửa và trục xuất vì trên cánh tay  có hình xăm biểu tượng của một tôn giáo. Sau khi bị tạm giam tại một trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép, cô này đã bị trục xuất trở về nước.

Sri Lanka từng 25 năm khủng hoảng bởi tình trạng nội chiến trước khi chính phủ giành lại được việc kiểm soát chính trị toàn bộ hòn đảo năm 2009 và là một nơi có khá nhiều tôn giáo, trong đó Phật giáo là một tôn giáo chiếm ưu thế nhất.

Phạt tiền lớn vì làm gãy ngón tay tượng

Anh3_1416819077.jpg

Chỉ vì bất cẩn, du khách người Mỹ đã làm ngón tay út của bức tượng 600 năm tuổi đã bị rơi ra. Ảnh: independent.

Không may làm gãy ngón tay của một bức tượng thuộc thế kỷ 14 tại viện bảo tàng Florence, Italy, du khách người Mỹ phải đối mặt với một khoản tiền phạt lớn cho hành động bất cẩn của mình. Vị khách này phân bua, trong lúc ông đang cố gắng đo chiều dài của bức tượng Đức mẹ đồng trinh Maria thì bất ngờ ngón tay út bị rơi ra.  

Các nhân viên của bảo tàng vô cùng tức giận với hành vi và văn hóa khi đi xem bảo tàng của khách du lịch, quy tắc "không sờ vào hiện vật" dường như luôn bị mọi người lãng quên. Mặc dù đã nói lời xin lỗi và rất ăn năn về hành động vụng về của mình, tuy nhiên vị khách này vẫn phải bồi thường chi phí để phục chế lại bức tượng. Bức tượng thế kỷ 14 là tác phẩm điêu khắc của nhà điêu khắc Giovanni d'Ambrogio được điêu khắc vào năm 1397 và được trưng bày tại bảo tàng thành phố Florence.

Phạt tù 4 tháng vì viết tên lên đấu trường La Mã cổ

Anh4_1416819274.jpg

Đấu trường La Mã, biểu tượng của thủ đô Rome, Italy. Ảnh: freshtraveldestinations.

Một du khách Nga đã bị bắt và xử tù 4 tháng, đồng thời phải nộp phạt 20.000 euro vì viết chữ đầu của tên họ mình trên một bức tường gạch của đấu trường La Mã cổ Colosseum, biểu tượng của thủ đô Rome và đất nước Italy. Theo nhật báo Il Messaggero, du khách 42 tuổi này đã bị cảnh sát tóm ngay khi viết chữ "K", chữ cái đầu của tên ông này.

Theo Tòa án Rome, việc khắc tên hay viết vẽ bậy trên các công trình văn hóa và lịch sử của nhân loại là điều không thể chấp nhận và phải bị trừng phạt. Luật pháp Italy rất nghiêm khắc đối với các hành vi xâm hại di tích lịch sử.

Vào tù vì cố leo cầu treo Brooklyn để chụp ảnh

Anh5_1416819591.jpg

Cây cầu biểu tượng của thành phố New York, Mỹ.  Ảnh: wiki.

Du khách 23 tuổi người Pháp mới đây bị cảnh sát Mỹ bắt giữ và có thể phải ngồi tù vì hành động cố leo lên cầu Brooklyn để chụp ảnh. Souid hồn nhiên cho biết mình chỉ muốn chụp vài tấm ảnh vì chẳng thấy có biển cấm nào ở đó. Nhà chức trách nhận định đây là một hành vi vô trách nhiệm.

Anh này sau đó đã bị buộc tội gây nguy hiểm do bất cẩn, xâm phạm bất hợp pháp, cư xử không đúng đắn và leo trèo trên cầu. Sau khi được bảo lãnh và trải qua một đêm trong tù, đồng thời hộ chiếu bị cảnh sát giữ, Souid cũng được thả tự do. Tuy nhiên, Souid vẫn phải dự phiên điều trần diễn ra vào tháng tới.

Trần Quỳnh tổng hợp

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao