Thứ sáu, 27/3/2020, 16:25 (GMT+7)

Hà Lan tiêu hủy hoa vì Covid-19

80% số hoa ở Hà Lan bị tiêu huỷ, các trang trại hoa đóng cửa vì không có khách du lịch và người mua do ảnh hưởng dịch bệnh.

Làng hoa ở Hà Lan bị 'phá huỷ' vì Covid-19
 
 

Hoa bị tiêu huỷ ở Hà Lan

Hà Lan nổi tiếng với những vườn hoa rộng lớn, nở rộ quanh năm, thu hút rất đông khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều vườn hoa đóng cửa vì không có khách. Các chủ trang trại hoa phải tiêu huỷ số hoa đang vào độ khoe sắc.

Thị trấn Naaldwijk, miền nam Hà Lan, là một trong những nơi trồng nhiều hoa nhất nhì nước này. Lúc này là mùa thu hoạch hoa tulip nhưng người trồng hoa ở đây đang phá huỷ hàng triệu chậu cây. Ngành công nghiệp hoa Hà Lan đứng trước tình thế không còn lựa chọn nào khác. Nếu duy trì những chậu hoa này sẽ tiêu tốn khá nhiều tiền chăm sóc, bảo quản nhưng không tiêu thụ được.

Theo các báo cáo, 80% số lượng hoa trên toàn Hà Lan đã bị vứt bỏ. Đây là đòn giáng mạnh vào đất nước được xem là chợ hoa lớn nhất thế giới. Ông Michel Van Schie, phát ngôn viên Royal Frora Hà Lan, cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi phải làm điều này. Ngành trồng hoa ở Hà Lan đã tồn tại hơn 100 năm và chưa bao giờ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn đến vậy". Nhiều chủ vườn phải nhờ đến sự trợ giúp của chính phủ để tránh bị phá sản. Tình hình kinh doanh, du lịch đình trệ nguy cơ sẽ kéo dài ít nhất 3 tháng nữa.

Làng hoa ở Hà Lan bị phá huỷ vì Covid-19

Hoa chất đống trong thùng chờ tiêu hủy.

Một số người trồng hoa đã "giải cứu" những chậu hoa xinh đẹp bằng cách gửi chúng đến các bệnh viện để cảm ơn các y bác sĩ đã vất vả chống chọi với dịch bệnh. Đến 26/3, Hà Lan ghi nhận hơn 7.400 người mắc Covid-19 và hơn 400 người tử vong.

Tháng 3-5 được xem là cao điểm mùa du lịch ở Hà Lan khi tulip cùng nhiều loài hoa khác cùng nở rộ. Những vườn hoa nổi tiếng như Keukenhof, thị trấn Lisse, thành phố Amsterdam, Noordwijkerhout, Noordoostpolde... thường đón hàng triệu du khách mỗi năm.

Nguyên Chi (Theo AFP, SCMP)

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao