Hà Giang mùa cúc dại

Cuối thu, khi những vệt nắng vàng vẫn còn vương trên mọi ngả đường, khi những cánh đồng lúa chín vừa được gặt hái đầy bồ thóc, chúng tôi lại hối hả theo tiếng gọi 'Hà Giang' lên đường.

Thứ hai, 12/11/2012, 10:59 (GMT+7)

hg1-14-614026-1368316904_500x0.jpg

Ở phương trời xa xôi ấy, nơi những vỉa đá tai mèo đầy chông gai và đời sống còn nhiều cơ cực là những mùa hoa đang nở rộ. Tam giác mạch sắc hồng tím bồng bềnh trước mỗi hiên nhà. Vạt xuyến chi nở trắng hai bên đường từ Yên Minh lên Đồng Văn. Đâu đó trong vườn nhà, hoa cam đang nở cho một mùa quả mới. Ở đó, cùng với màu nắng rót vàng như mật là màu của những thân ngô đã khô cháy, màu của vụ ngô vừa gặt hái, màu của đỗ tương vàng óng và của một loài hoa dại nở dọc trên những sườn núi.

hg1-15-167713-1368316904_500x0.jpg

Bạn bè đồng hành đến với Hà Giang vì tiếng gọi của hoa tam giác mạch, loài hoa chỉ được trồng sau vụ lúa và nở rộ vào một tháng sau. Còn tôi, đến với Hà Giang vì loài hoa cúc dại, vì những vạt hoa đáng yêu, không nề hà nở hoa trên những phiến đá tai mèo. Hoa chen cùng những thân ngô, vươn mình đón ánh nắng mặt trời. Hoa tô điểm cho con đường ngoằn ngoèo xuyên núi xuyên rừng, làm nao lòng kẻ qua đường.

hg1-16-181113-1368316904_500x0.jpg

Những vạt hoa như nụ cười của cô gái Mông trong ngày mùa rộn rã, uyển chuyển theo những cơn gió đầu đông. Loài hoa cứng cỏi, màu sắc hoa cho dù đã tàn vẫn giữ nguyên sắc cam ửng đỏ, cành hoa dẫu được hái đem về cũng không bị dập nát, như chính những con người tần tảo một nắng hai sương của miền đất nhiều khó khăn này. Giữa cái nắng hanh hao cuối thu, cúc dại nở nụ cười rạng rỡ nhất, trước khi đông sang, gió lạnh kéo về.

Ảnh hoa cúc dại nở vàng rực ở Hà Giang

Lam Linh

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?