Thứ tư, 14/10/2020, 00:07 (GMT+7)

H'Hen Niê làm đặc sản Êđê ở Hà Nội

Thèm món quê nhà giữa lòng thủ đô, H'Hen Niê liền làm đu đủ giã đầy ớt, cay xè ăn cho đỡ nhớ.

H'Hen Niê kể, mấy hôm trước cô bỗng thèm trong lê (đặc sản Êđê) đến chảy nước miếng. Món ăn được chế biến từ quả cà đắng, quả trong lao (giống quả cà đắng nhưng nhỏ hơn), đường, nước mắm, ngò gai và đặc biệt là nhiều ớt xiêm xanh cay xè. Tất cả giã cùng nhau thành món gỏi đủ vị đắng, chua, mặn, ngọt ăn đã miệng. Thế nhưng cô lại đang ở Hà Nội, không thể tìm mua những loại quả dân dã Tây Nguyên. Để thỏa cơn thèm, ngay sau khi tập xong Hoa hậu Hoàn vũ quyết định làm món đu đủ giã, cũng là món ăn vặt đặc trưng của dân Êđê, thay thế.

H'Hen Niê nhâm nhi đu đủ đâm sau khi tập
 
 

H'Hen Niê nhâm nhi đu đủ giã sau khi tập luyện.

Đu đủ giã là món ăn vặt khoái khẩu của H'Hen Niê hồi còn nhỏ. Cô từng chia sẻ, thuở bé gia đình gọi cô là "nữ hoàng ăn vặt" vì trong người lúc nào cũng có bịch muối ớt, cứ rảnh là sẽ ăn đu đủ giã không biết chán. Sau này đi học ở xa, người đẹp không thường xuyên làm đu đủ giã nữa, nhưng cứ mỗi khi về nhà là sẽ ra vườn hái quả rồi tự chế biến.

Nguyên liệu chính của món ăn là đu đủ, đôi khi cô trộn thêm me để tăng vị chua. H'Hen gợi ý bạn nên chọn quả đu đủ sống nhưng ruột hơi ngả vàng để cho vị ngọt. Nếu chọn trái còn xanh non thì không có mùi vị, lại nhiều mủ, ăn không ngon. Ngoài ra còn có cà chua, ngò gai cùng một số loại gia vị. Cách chế biến khá đơn giản. Đu đủ bào sợi, sau đó cho lần lượt ớt, me, cà chua vào cối rồi giã nát, thêm đu đủ, rau thơm rồi nêm nếm đường, mắm, bột ngọt (mì chính)... giã thêm lần nữa cho các thành phần thấm vị là xong.

H'Hen Niê leo cây hái trái làm đu đủ đâm
 
 

H'Hen Niê trèo cây hái đu đủ về làm món đu đủ giã đâm ớt cay xè yêu thích..

Đối với dân sành ăn uống thì sẽ nhận ra món đu đủ giã của người Êđê tương tự món sontum của Thái Lan. Còn miền Nam và miền Tây thì gọi là đu đủ đâm. Đu đủ sống giòn ngọt, cà chua và me hơi chua, ớt hiểm cay xè, tất cả nguyên liệu thấm nước mắm mằn mặn, đường... khiến bạn chỉ nhìn thôi đã thòm thèm. Món này càng cay chua thì càng ngon, ăn cùng với cơm trắng hoặc ăn vã, không thích hợp dành cho người mắc bệnh về bao tử.

Hoa hậu chia sẻ thêm, dù trông giống các món gỏi đu đủ ở thành phố, nhưng cô vẫn thích ăn đu đủ giã ở quê hơn vì những nguyên liệu cây nhà lá vườn tươi, thơm. Cô chỉ việc đi một vòng quanh vườn là hái được lá ngò gai thơm lừng. Nhất là quả cà chua nhỏ mà người quê cô gọi là cà chua Đê, khó mua ở nơi khác. Vì vậy mà lúc sống tại thành phố, chỉ khi rất thèm thì H'Hen Niê mới làm đu đủ giã bởi hương vị không thể nào như ở quê được.

Vi Yến

Chia sẻ bài viết qua emailGửi email cho tác giả