Chủ nhật, 26/1/2020, 09:03 (GMT+7)

Du lịch Trung Quốc 'đóng băng' vì virus Vũ Hán

Tour đưa khách Trung Quốc ra nước ngoài tạm dừng từ ngày 27/1. Trước đó, các tour du lịch nội địa cũng đóng cửa từ ngày 24/1.

Virus viêm phổi corona, hay còn gọi là viêm phổi Vũ Hán, đang ảnh hưởng sâu sắc tới nhiều mặt đời sống của người dân Trung Quốc, đặc biệt khi đất nước tỷ dân đang vào mùa cao điểm du lịch trong năm. Ngay cả khách nước ngoài đang có dự định du xuân đến Trung Quốc dịp Tết Canh Tý cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều quốc gia như Mỹ, Pháp đã tiến hành sơ tán công dân khỏi Vũ Hán - trung tâm của bệnh dịch viêm phổi thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Theo CGTN, Hiệp hội du lịch Trung Quốc vừa ra thông báo, từ ngày 27/1 (tức mùng 3 Tết), tất cả các tour du lịch đưa người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài sẽ bị tạm dừng. Trước đó, các tour du lịch nội địa đã bị huỷ từ ngày 24/1 cho tới khi có thông báo tiếp theo. Các booking khách sạn và vé máy bay thông qua công ty Trung Quốc cũng bị huỷ theo quyết định này, nhằm tránh dịch bệnh lây lan. 

Khẩu trang là mặt hàng khan hiếm ở Trung Quốc thời điểm này.

Khẩu trang là mặt hàng khan hiếm ở Trung Quốc thời điểm này.

Điều này có nghĩa là các công ty du lịch Trung Quốc không được phép mở tour đưa du khách Trung Quốc ra nước ngoài, cũng như không được mở các tour trong nước. Ngược lại, du khách từ các quốc gia khác cũng gặp khó khăn khi tới quốc gia này khi không thể đặt các tour nội địa. Việc đặt vé máy bay và khách sạn cũng không dễ dàng như trước.

Ngay cả khi có thể nhập cảnh an toàn vào Trung Quốc, bạn cũng sẽ gặp vấn đề khi nhiều địa điểm du lịch tham quan nổi tiếng đã được lệnh đóng cửa. Lý do của lệnh này là để tránh tụ tập đông người, lây lan virus viêm phổi Vũ Hán - căn bệnh nguy hiểm đã khiến hơn 1.000 người nhiễm bệnh và hơn 40 người tử vong. Dịch bệnh đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch Trung Quốc khi Tết nguyên đán là thời điểm "vàng" mà người dân trong nước và nước ngoài đến du xuân đầu năm. 

Các địa điểm nổi tiếng được lệnh đóng cửa bao gồm: Tử Cấm Thành (Bắc Kinh), sân vận động Tổ chim (Bắc Kinh), công viên Disneyland Thượng Hải, Lệ Giang, Đại Lý, Hoàng Sơn, làng tuyết Cáp Nhĩ Tân... Nhiều địa điểm tham quan khác trên toàn lãnh thổ Trung Quốc cũng có thông báo đóng cửa không nhận khách. Giao thông công cộng ở nhiều thành phố cũng đóng cửa, bao gồm thủ đô Bắc Kinh. Ngoài ra, một số chuỗi kinh doanh đồ ăn quốc tế như McDonald's cũng vừa ra thông báo tạm dừng bán hàng để đảm bảo an toàn cho nhân viên của họ.

Thành phố Vũ Hán là địa điểm du lịch mùa xuân nổi tiếng bởi những vườn hoa anh đào thơ mông.

Thành phố Vũ Hán là địa điểm du lịch mùa xuân nổi tiếng bởi những vườn hoa anh đào thơ mộng.

Đến đêm 25/1, trên toàn lãnh thổ Trung Quốc, chỉ còn khu tự trị Tây Tạng là chưa ghi nhận ca nhiễm virus viêm phổi corona. Khu vực nguy hiểm với nhiều ca nhiễm bệnh bao gồm tỉnh Hồ Bắc (nơi có thành phố Vũ Hán) với trên 100 ca nhiễm, xếp sau là tỉnh Chiết Giang và Quảng Đông với trên 50 ca nhiễm. Bắc Kinh, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Hà Nam, Sơn Đông, Quảng Tây, Thượng Hải, An Huy có trên 20 ca nhiễm. Hong Kong và Macau cũng đã xác nhận có ca nhiễm corona.

Đây đều là các địa phương có các điểm du lịch quen thuộc với du khách Việt như Thượng Hải - Hàng Châu - Tô Châu, Phượng Hoàng cổ trấn, Cửu Trại Câu, Quảng Châu, Thâm Quyến... Thành phố Vũ Hán cũng vốn là một trung tâm du lịch nổi tiếng với nhiều địa điểm ngắm hoa anh đào vào mùa xuân. Vũ Hán cùng nhiều thành phố khác thuộc tỉnh Hồ Bắc đã có lệnh đóng cửa, "nội bất xuất ngoại bất nhập" từ 10h ngày 29 Tết.

Bên trong thành phố Vũ Hán sau lệnh 'đóng cửa'
 
 

Một vlogger ghi lại hình ảnh bên trong thành phố Vũ Hán sau lệnh "đóng cửa".

Thời điểm này, nhiều du khách Việt đã thanh toán xong các chi phí cho chuyến đi và tỏ ra rất lo lắng. Một số công ty du lịch lữ hành Việt Nam có tour đến Trung Quốc thời điểm này đã quyết định tạm dừng để đảm bảo an toàn cho du khách.

Nếu đã mua tour ở các công ty, bạn có thể liên hệ để biết thêm chi tiết. Với những du khách tự túc, bạn có thể liên hệ với các trang đặt phòng để huỷ càng sớm càng tốt, đồng thời liên hệ các hãng máy bay để huỷ hoặc đổi ngày bay vào thời điểm thích hợp. Các nền tảng đặt phòng và đặt vé máy bay trực tuyến đều có điều khoản hỗ trợ du khách trong tình huống bất khả kháng vì dịch bệnh, thiên tai...

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?