Thứ ba, 23/4/2019, 08:03 (GMT+7)

Du khách bị cạo đầu, suýt ngồi tù 5 năm vì nhặt điện thoại ở Thái Lan

Theo luật Thái, việc di chuyển một vật nào đó không phải của mình từ nơi này đến nơi khác bị coi là trộm cắp.

Du khách người Anh Chris Dodd (29 tuổi) vừa có chuyến du lịch đáng nhớ tại Thái Lan đầu tháng 4. Anh đã bị cảnh sát bắt vì nhặt một chiếc điện thoại di động trên máng nước ở sân bay Chiang Mai, sau đó mang về nhà nghỉ cách sân bay 10 phút lái xe.

Chris Dodd trước (hình trái) và sau khi ngồi tù 12 ngày - Ảnh DoddFamily.

Chris Dodd trước (hình trái) và sau khi ngồi tù 12 ngày. Ảnh: DoddFamily.

Chris kể anh nhìn thấy chiếc điện thoại lúc chuẩn bị lên taxi ở sân bay Chiang Mai về hostel. Sau khi cố gắng mở máy tra số của chủ nhân bất thành, nhìn quanh tìm chủ món đồ mà không thấy ai, anh quyết định mang nó về nhà nghỉ để tiếp tục tìm chủ sở hữu. Đến hostel, gửi hành lý, ra ngoài đi ăn rồi trở về thì ngay lập tức, anh bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ.

Cảnh sát có thể nhanh chóng lần theo dấu vết của anh nhờ thông tin trên tờ khai nhập cảnh và camera sân bay. Theo luật Thái, việc di chuyển một vật nào đó không phải của mình từ nơi này đến nơi khác bị coi là hành vi trộm cắp. Người phạm tội phải nộp phạt từ 6.000 đến 10.000 baht (khoảng 4,4 - 7,3 triệu đồng) đồng thời đối mặt với bản án 3-5 năm tù. Đây chính là lý do khiến Chris bị tịch thu hộ chiếu, liệt vào danh sách cấm bay và phải ngồi tù 12 ngày.

"Đây chắc chắn là một trải nghiệm kinh khiếp" - chàng trai 29 tuổi chia sẻ cảm nghĩ về câu chuyện của mình. Vì mọi người đều nói tiếng Thái làm anh khá bối rối, không rõ chuyện gì sẽ đến. Chris cho biết mình bị lột trần, cung cấp một chiếc chăn rồi bị đưa vào phòng giam đông người, không ai nói tiếng Anh ở đó cả. Anh sợ hãi vì không hiểu tiếng địa phương, chỉ biết ngồi một góc trên sàn nhà chờ đến sáng. May thay, nhờ là một thợ xăm nên ngay sau đó, anh nhận được sự chú ý của nhiều người. Anh thậm chí đã phác thảo vài mẫu hình xăm cho những người ở cùng. Đổi lại, họ tặng anh cà phê và một ít thức ăn, giúp anh thoải mái hơn. 

Chris Dodd chụp hình ở phi trường Heathrow ngày 19/4, sau khi trở về từ Thái Lan - Ảnh DoddFamily

Chris Dodd chụp hình ở phi trường Heathrow (Anh) ngày 19/4, sau khi trở về từ Thái Lan - Ảnh DoddFamily

Chris bị cạo mái tóc tết dài của mình, nhưng cảnh sát cho phép anh giữ nó. Bạn bè, người thân của anh đã gây quỹ được gần 830.000 baht (hơn 600 triệu đồng) để nộp phạt và thuê luật sư bào chữa. Dưới sự giúp đỡ của luật sư, tòa án đã hủy cáo buộc đối với Chris. Ngay sau khi được thả và trả lại hộ chiếu, anh được khuyên nên bay về Anh càng sớm càng tốt, kịp ăn mừng lễ Phục sinh.

Kinh nghiệm rút ra nếu nhặt được của rơi khi du lịch Thái Lan thì tốt nhất bạn bên báo cảnh sát gần đó cho an toàn, tránh dính vào rắc rối. Nói thêm về điều này, Chris Dodd khuyên du khách nên thật cẩn thận với luật ở nước bản địa bởi luật pháp ở mỗi nơi đều khác nhau. Bên cạnh đó, khi được hỏi nếu lần sau nhìn thấy một thứ có giá trị trên sàn anh sẽ làm gì, anh thợ xăm cười: "Tôi mặc kệ nó".

Vi Yến (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết qua emailGửi email cho tác giả