Thứ tư, 6/11/2019, 16:56 (GMT+7)

Đèn Krathong hoa đăng bằng đá lạnh gây tranh cãi

Thái LanGóp phần giảm lượng rác thải vô cơ ra môi trường nhưng đèn hoa đăng bằng băng được nhiều người nhận xét là không thực tế.

Loy Krathong là một trong những lễ hội lớn nhất xứ chùa vàng, mỗi năm thu hút cả triệu du khách bốn phương, trong đó lễ hội lớn nhất diễn ra ở hai thành phố Bangkok và Chiangmai, ngày 11-12/11. Đặc trưng của lễ hội là thả hoa đăng và thiên đăng để cầu nguyện. Thiên đăng được làm từ giấy, khung tre hoặc thép còn hoa đăng phần lớn được chế từ nhựa, trang trí thêm hoa tươi hoặc hoa giả, nến bên trên. Đến lễ, hàng trăm nghìn chiếc đèn được thả xuống sông. Vì thế, một nhóm người nghĩ ra cách biến tấu đèn hoa đăng đế nhựa thành đá đông lạnh nhằm bảo vệ môi trường.

Nhiều kiểu đèn hoa đăng bằng đá.

Nhiều kiểu đèn hoa đăng bằng đá.

Cách làm khá đơn giản. Bạn chọn hoa, lá tươi sau đó cho vào khuôn, đông lạnh thành đế đèn. Trang trí thêm hoa tươi cho sinh động, cắm nến, nhang là xong. Khi thả, bạn lót lá chuối bên dưới để đèn nổi trên mặt nước. Sau khi thử nghiệm và đăng tải ý tưởng lên mạng xã hội để kêu gọi mọi người thay đổi cách chơi đèn, nhóm nhận nhiều lời khen ngợi vì sẽ giúp giảm lượng rác thải vô cơ lớn sau lễ hội. 

Nhưng vẫn có không ít ý kiến cho rằng loại đèn này còn nhiều bất cập, không thực tế. Nó làm mất đi giá trị truyền thống của lễ hội Loy Krathong từ hàng trăm năm nay. Thêm nữa, khi hàng chục nghìn viên đá cùng thả xuống sống một lúc có thể gây hại cho động vật thủy sinh do nhiệt độ nước giảm đột ngột. Ngoài ra, những người sống ở xa sông cũng khó có thể sử dụng vì thời gian sử dụng ngắn, thắp thêm nến thì chỉ một lúc là đèn tan rồi chìm ngay dưới nước dù bạn có lớp bao nhiêu lớp lá bên dưới đi chăng nữa. 

Lễ hội Loy Krathong ở Thái Lan.

Lễ hội Loy Krathong ở Thái Lan.

Vi Yến

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?