Để trở thành 'nhiếp ảnh gia có tâm' khi đi du lịch

So sánh 2 bức ảnh của cùng một mẫu, một thời điểm bạn sẽ thấy giá trị của một người biết chụp ảnh, nhất là khi đến nơi có cảnh đẹp.

Thứ hai, 14/8/2017, 10:47 (GMT+7)
Cùng một khung cảnh, cùng một người mẫu, cùng một ánh sáng và thời điểm nhưng bức ảnh chụp nghiệp dư và bức ảnh do nhiếp ảnh gia có tâm chụp hoàn toàn khác biệt. Nếu không xếp cạnh nhau để so sánh, khó ai ngờ chúng được chụp cùng một lúc.

Cùng một khung cảnh, cùng một người mẫu, cùng một ánh sáng và thời điểm nhưng bức ảnh chụp nghiệp dư và bức ảnh do nhiếp ảnh gia chụp hoàn toàn khác biệt. Nếu không xếp cạnh nhau để so sánh, khó ai ngờ chúng được chụp cùng một lúc. Bức ảnh dưới chụp cận mặt nhân vật, lấy được cả tiền cảnh, hậu cảnh khiến bức ảnh trông có chiều sâu hơn.

Bức ảnh này thậm chí còn tệ hơn

Bức ảnh trên tệ hơn khi bố cục và ánh sáng "sai hoàn toàn". Thậm chí, người xem còn không thể nhìn thấy mặt cậu bé do bị ngược sáng. Nhưng nhìn bức ảnh thứ 2 bạn sẽ có thêm động lực đi chơi cùng những người biết chụp ảnh. Ánh sáng được cân bằng tốt hơn giữa mảng tối và mảng sáng. "Nhiếp ảnh gia có tâm" chụp thấp hơn, sát mặt nhân vật hơn trong khi người chụp ảnh nghiệp dư lấy góc quá rộng, vướng một thân cây lớn, chia đôi bức ảnh khiến bố cục không thuận mắt.

Bức ảnh trên có màu sắc nhợt nhạt, bố cục bình thường

Bức ảnh trên có màu sắc nhợt nhạt, bố cục bình thường nhưng hoàn toàn được "phù phép" dưới ống kính chuyên nghiệp. Từ phông nền, ánh sáng, bố cục đều khiến bức ảnh trở nên vi diệu hơn. Sai lầm của người chụp ảnh là chỉ chụp cho có, không cân đối giữa khung cảnh và chủ thể nên nhân vật trông bị lùn đi, lọt thỏm giữa không gian. Bạn nên học tập bức ảnh ở dưới, chụp gần để "kéo dài" chiều cao cho nhân vật, chụp hất lên thay vì chúc xuống.

Sự khác biệt giữa nghiệp dư và chuyên nghiệp

Mặc dù lấy cùng một góc chụp nhưng người không có mắt thẩm mỹ chỉ có thể chụp được một bức ảnh tầm thường. Nhiếp ảnh gia có nghề hơn sử dụng thiết bị chuyên nghiệp hơn, xóa phông đằng sau và làm mờ tiền cảnh phía trước, lấy nét vào nhân vật ở giữa, khiến bức ảnh có chiều sâu hơn hẳn.

Nhiếp ảnh gia của bức ảnh thứ 2 nhận được lời khen tới tấp

Nhiếp ảnh gia của bức ảnh thứ 2 nhận được lời khen tới tấp với bức ảnh đi chơi dã ngoại. Dường như sự chênh lệch giữa người chụp có nghề rõ ràng nhất qua sự so sánh này. Nếu chụp theo cách thông thường, mọi thứ thật mờ nhạt và thiếu sức sống. Còn ở bức ảnh của người chuyên nghiệp, ánh sáng được xử lý rất tốt, làm bừng sáng cả khuôn hình. Bạn nên chụp từ dưới lên (ở đây là ngang mặt cỏ) thì nhân vật sẽ trông cao lớn hơn, lựa chiều ánh nắng để bức ảnh sáng hơn và làm mờ đi những tiểu tiết phía sau.  

Không chỉ cần biết chụp ảnh, nếu là một người ham mê chụp hình check in thì nhất thiết bạn phải am hiểu và thành thạo các ứng dụng chỉnh ảnh.

Nếu là một người ham mê chụp hình check in thì nhất thiết bạn phải am hiểu và thành thạo các ứng dụng chỉnh ảnh. Chỉ cần một chút điều chỉnh lại màu sắc, độ tương phản, 2 bức ảnh đã khác nhau hoàn toàn. Ở bức ảnh này, để tránh bị ngược sáng, bạn không nên hướng thẳng ống kính về phía nguồn sáng (ở đây là mặt trời) mà nên lựa chiều sao cho mặt nhân vật được ánh nắng chiếu vào. Ngoài ra cần chụp sát mặt nhân vật để lấy được biểu cảm đáng yêu.

de-tro-thanh-nhiep-anh-gia-co-tam-khi-di-du-lich-6

Bức ảnh trở nên "đẹp lồng lộn" khi chủ nhân của nó biết chỉnh sửa ảnh, thay vì cách chụp chân phương thông thường. Chìa khóa vẫn là chụp ngang mặt nhân vật thay vì chụp từ trên xuống, lấy được cảnh phía sau rồi làm mờ để có cảm giác bức ảnh sâu hun hút như một khu rừng. Nếu chỉ chụp từ trên xuống và không lấy nét thì chỉ có được một bức ảnh tả thực.

Bức ảnh đầu tiên trông thật chán đời nhưng chỉ cẩn khéo léo chọn góc và lựa ánh sáng, chẳng ai ngờ một góc bếp

Bức ảnh đầu tiên trông thật "chán đời" nhưng chỉ cần khéo léo chọn góc và lựa ánh sáng, một góc bếp tối om, lộn xộn có thể trở thành studio sống ảo. Nhiếp ảnh gia  nắm trong tay bí quyết quan trọng nhất chính là căn chỉnh ánh sáng. Vẫn chụp từ dưới lên, lấy từ phía sau nhân vật, lựa góc chụp sao cho mọi chủ thể trong bức ảnh đều được mặt trời chiếu sáng thì sẽ tránh được tình trạng ngược sáng khiến tối thui.

Nhìn những bức ảnh này bạn đã hiểu vì sao ảnh của mình thì ít like còn ảnh của những hot blogger du lịch lại được khen và yêu thích liên tục.

Nhìn những bức ảnh này bạn đã hiểu vì sao ảnh của mình thì ít like còn ảnh của những hot blogger du lịch lại được khen và yêu thích liên tục. Nếu hậu cảnh, tiền cảnh đều quá bình thường thì bạn nên chụp thật sát nhân vật, có thể cắt lấy 1/2 thân người và làm mờ phía sau. Tốt nhất là nên sử dụng một số phần mềm chỉnh ảnh để mọi thứ trông ảo diệu hơn.

Nếu không có nhân vật chính của bức ảnh, bạn sẽ khó có thể nhận ra đây là 2 phiên bản của cùng một buổi chụp hình. Có người chụp

Nếu không có nhân vật chính của bức ảnh, bạn sẽ khó có thể nhận ra đây là 2 phiên bản của cùng một buổi chụp hình. Bức ảnh đầu tiên không căn góc, chụp từ phía sau nhân vật, từ trên cao xuống nên nhìn cậu bé "ngắn tủn" lại không thấy gương mặt. Còn nếu để  ý hơn chút, bạn nên chọn một góc thật hợp lý, chụp ngang mặt đất, để nhân vật ngồi dưới tán cây cong cong tạo ra bố cục 1/3, sau cùng là căn chỉnh ánh sáng để toàn thể gương mặt cậu bé và chú thỏ đều sáng bừng.

Bức ảnh phía dưới đã thổi hồn cho một khung cảnh bình dị của làng quê. Nếu sử dụng bức ảnh đều tiên để quảng cáo thì chắc khó có ai muốn tới đó tham quan, du lịch.

Bức ảnh phía dưới đã thổi hồn cho một khung cảnh bình dị của làng quê. Nếu sử dụng bức ảnh đầu tiên để quảng cáo thì chắc khó có ai muốn tới đó tham quan, du lịch. Dựa vào hàng rào bạn có thể nhận ra góc chụp ở bức thứ 2 đã được chỉnh lại, thấp hơn và lệch về phía tay trái, ánh sáng sẽ được chiếu đều lên các chủ thể. Cuối cùng, để bức ảnh hoàn hảo hơn thì bạn có thể sử dụng các ứng dụng chỉnh ảnh để khiến nó lung linh hơn.

SuZi Nguyễn

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?