Đạp xe xuyên châu Âu, ăn rác thải để sống

Baptiste Dubanchet, (25 tuổi, người Pháp) đạp xe từ Pháp đến Ba Lan trong 10 tuần. Trong suốt hành trình, anh đã bới rác để sống, đồng thời kêu gọi chống lãng phí thực phẩm.

Thứ sáu, 4/7/2014, 01:15 (GMT+7)
3-3455-1404369004.jpg

Baptiste Dubanchet, 25 tuổi, sống tại thành phố Tours (miền trung nước Pháp) là một nhà hoạt động môi trường. Ý tưởng về hành trình của Baptiste bắt đầu từ khi anh đến thăm Colombia, Đông Nam Á và Tahiti. Sự đói nghèo cùng cực ở những khu vực này đã tác động lớn đến anh. Baptiste chia sẻ: 'Họ thật sự quá đói nghèo vì không có thực phẩm để sống. Tôi quyết định phải làm điều gì đó để mọi người thấy được rằng chúng ta đang lãng phí thực phẩm trong khi ở đâu đó trên trái đất này rất nhiều người không có cái gì để ăn'.

2-5309-1404369004.jpg

Bắt đầu từ quê hương của mình, Baptiste đã có chuyến hành trình bằng xe đạp vào ngày 15/4 và kết thúc sau quãng đường dài 3.000 km trong vòng 10 tuần. Anh đã đi qua các quốc gia như: Luxembourg, Bỉ, Hà Lan, Đức và CH Czech trước khi dừng chân ở thủ đô Warsaw của Ba Lan. Trong suốt cuộc hành trình của mình, Baptiste chỉ dùng những thực phẩm được người dân, các siêu thị, nhà hàng, tiệm bánh... bỏ đi từ những thùng rác.

4-2893-1404369004.jpg

Trong suốt cuộc hành trình của mình, mỗi khi dừng chân ở một thị trấn nào đó, Baptiste thường tìm chỗ ở trên các website du lịch. Sau đó anh sẽ bắt đầu tìm kiếm thức ăn cho mình từ bất kì một thùng rác nào. Baptiste nói: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang lãng phí nhiều thực phẩm đến vậy. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy những chiếc thùng rác chứa rất nhiều khoai tây, trái cây, sữa, và nhiều thứ vẫn còn ăn được. Tôi cần tìm thức ăn thật nhanh vì sau khi đạp xe một chặng đường dài, tôi rất mệt và cần nạp thêm năng lượng. Tôi không bận tâm tới việc ăn cái gì, vì tôi phải lấp đầy dạ dày”.

1-5658-1404369004.jpg

Trên đường đi, Baptiste cũng nhận ra được thói quen dùng thùng rác của một vài quốc gia ở châu Âu. Theo đó, Cộng hòa Czech là nơi khó khăn nhất để kiếm thức ăn trong các thùng rác. Tại thành phố Pilsen của quốc gia này, Baptiste phải đi hơn 50 điểm mới có thể tìm thấy được thức ăn. Trong khi đó, Berlin (Đức) lại là nơi dễ dàng tìm kiếm thức ăn nhất.

7-7263-1404369004.jpg

Baptiste chia sẽ rằng, có nhiều người ở các quốc gia anh đi qua rất khó khăn, họ không tin rằng một người ngoại quốc lại muốn ăn những thức ăn thừa từ thùng rác, họ cho rằng việc làm của anh không được bình thường. Nhiều chủ nhà hàng còn đuổi anh đi khi anh muốn tìm kiếm thức ăn trong thùng rác thải của nhà hàng. Đó là lý do mà trong nhiều ngày liền, Baptiste phải tiếp tục hành trình của mình bằng việc ăn bánh mì.

5-1489-1404369004.jpg

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người hiểu công việc và ủng hộ anh. Baptiste kể: 'Tại Đức, rất nhiều người ủng hộ dự án của tôi. Nhiều lúc tại các cửa hàng, siêu thị... yêu cầu của tôi không được các ông chủ chấp nhận. Nhưng một anh chàng phục vụ đã nói tôi hãy trở lại. Vào lúc 21h30 phút, lúc tiệm bánh đóng cửa, anh ta đã chờ tôi ở đó và đưa cho tôi các thức ăn thừa của tiệm được giấu dưới túi áo khoác của mình'.

6-1529-1404369004.jpg

Ngoài việc tìm kiếm các thức ăn thừa, trong hành trình của mình, Baptiste còn đến thăm các trường học. Tại đây, anh đã chia sẻ nhận thức về chất thải và tác động của chúng đối với môi trường cho các học sinh. Anh cũng dạy những đứa trẻ biết thêm về vấn đề tiêu thụ năng lượng để chế biến một món ăn. Giải thích cho chúng hiểu thêm về việc lãng phí thực phẩm có tác động lớn như thế nào đối với thế giới. Theo anh, có thể nhiều người cho rằng đấy là một hành động không bình thường nhưng anh không quan tâm. Mục đích chuyến đi của anh chỉ là muốn lôi kéo sự chú ý của mọi người về sự lãng phí thực phẩm đang ngày một nhiều trên thế giới.

Hu Pa
Theo CNN Travel

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?