Thứ sáu, 25/9/2020, 14:43 (GMT+7)

Đàn nai ở Nara gầy đi vì vắng khách mùa Covid

Nhật BảnNhiều chú nai ở công viên Nara giảm cân đáng kể vì không được khách cho ăn bánh gạo senbei.

[Caption] Việc động vật thích tụ tập xung quanh khách du lịch để cho họ ăn bánh gạo đã được ghi nhận trong nhiều năm qua, nhưng giờ đây khi lượng khách du lịch phần lớn đã biến mất do các hạn chế đi lại được áp đặt trong đại dịch coronavirus, có vẻ như sự phụ thuộc của hươu vào senbei ngày càng nghiêm trọng hơn suy nghĩ đầu tiên.Theo một báo cáo tin tức gần đây, khoảng 13 triệu khách du lịch thường đến thăm Công viên Nara mỗi năm, và số lượng bánh gạo được bán hàng năm lên tới khoảng 20 triệu chiếc. Với khoảng 900 con hươu sống trong công viên, không bao gồm 400 con được nuôi trong khu trú ẩn của hươu Rokuen, điều này có nghĩa là mỗi con hươu thường ăn hơn 60 chiếc bánh gạo mỗi ngày.

Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến du lịch Nhật Bản. Tác động của nó không chỉ đối với con người mà hệ sinh thái cũng ít nhiều biến đổi. Những chú nai ở công viên Nara (thành phố Nara, Nhật Bản) là một trong số các nạn nhân do vắng khách du lịch vì Covid-19. Nara được biết đến là thành phố của những chú "nai thần" đi bộ lững thững trên các bãi cỏ, ngôi đền cổ kính, cúi chào du khách và xin ăn những chiếc bánh gạo senbei.

Có vẻ như đại dịch coronavirus đang ảnh hưởng không chỉ đến cuộc sống của con người mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của những chú hươu ở Công viên Nara. Coronavirus đang ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn hươu Nhật Bản tại Công viên Nara.Thành phố Nara ở tỉnh Nara nổi tiếng với đàn hươu tự do thả rông, chúng được biết đến là băng qua đường dành cho người đi bộ và cúi chào khách du lịch ở Công viên Nara để đổi lấy bánh gạo senbei.

Bên cạnh việc viếng thăm đền chùa, trải nghiệm cho nai ăn được các du khách rất thích thú khi đến Nara. Nhưng khi các đoàn khách gần như biến mất sau đại dịch, đàn nai ở thành phố này bắt đầu bị ảnh hưởng nặng nề do phụ thuộc quá nhiều vào bánh gạo, thay vì ăn cỏ như tự nhiên.

[Caption] Mỗi senbei nặng khoảng ba đến bốn gam (0,1-0,14 ounce) và được coi là món ăn nhẹ cho hươu, những con ăn khoảng năm kg (11 pound) cỏ mỗi ngày. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của bánh tẻ cao hơn cỏ, khiến chúng trở nên cực kỳ hấp dẫn đối với động vật. Điều này khuyến khích họ tìm kiếm bánh gạo đến mức một số loài động vật được cho là đã trở nên phụ thuộc vào chúng.

Theo một báo cáo gần đây, mỗi năm có khoảng 13 triệu du khách đến công viên Nara và số lượng bánh gạo senbei được bán lên tới 20 triệu chiếc. Với khoảng 900 chú nai trong khu vực này, bao gồm 400 chú được nuôi, điều này có nghĩa là, mỗi chú nai ăn tới 60 chiếc bánh mỗi ngày. Mỗi chiếc bánh nặng khoảng 3-4 gr và được coi là món ăn nhẹ, những chú nai này còn ăn khoảng 5 kg cỏ một ngày. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của bánh gạo cao hơn, hương vị hấp dẫn hơn nên nai gần phụ thuộc vào loại thực phẩm này - một điều trái với tự nhiên.

[Caption]  Trong khi một số con hươu đã thích nghi với việc giảm lượng bánh gạo có sẵn và chuyển sang ăn nhiều cỏ hơn do lượng khách du lịch giảm, một số con hươu dường như bị sụt cân và hiện đang đi lang thang xa công viên hơn, cho thấy dấu hiệu của một sự phụ thuộc nghiêm trọng vào bánh gạo.Theo một cuộc khảo sát gần đây do Tổ chức Bảo tồn Hươu Nara (N.D.P.F.) và Trợ lý Giáo sư Shirow Tachizawa từ Đại học Hokkaido thực hiện, người ta thấy rằng số lượng hươu ở trong môi trường đầy thiên nhiên của Công viên Nara đang giảm dần.

Khi lượng khách du lịch giảm mạnh vì Covid-19, một số chú nai đã dần thích nghi và quay trở lại ăn cỏ nhưng số khác chưa hoàn toàn quen với việc này nên bị sụt cân đáng kể. Chúng đi lang thang ra ngoài công viên để tìm kiếm người cho ăn, cho thấy sự phụ thuộc nghiêm trọng.

[Caption] Vào tháng 1 năm nay, trước khi lượng khách du lịch giảm, 71,9% số lượng hươu được ghi nhận trong công viên vào ban ngày, nhưng vào tháng 6, con số này đã giảm xuống còn 50,2%. Số lượng khách vào ban đêm trong công viên là 56,5% vào tháng Giêng và 34,9% vào tháng Sáu - giảm khoảng 20% trong cả hai trường hợp.

Theo một cuộc khảo sát gần đây do tổ chức bảo tồn Nai Nara (N.D.P.F.) và đại học Hokkaido thực hiện, người ta thấy rằng số lượng nai của công viên Nara đang giảm dần. Tháng 1, trước đại dịch, 71,9% nai được ghi nhận ở công viên vào ban ngày nhưng đến tháng 6, số này chỉ còn 50,2%. Lượng nai ban đêm là 56,5% hồi đầu năm còn sau đó chỉ còn 34,6%.

[Caption] Trong khi số lượng hươu ở Công viên Nara giảm, số lượng hươu ngồi trên bãi cỏ trong ngày đã tăng từ 19,3% lên 59,1%. Hươu, giống như bò, tiêu hóa chất dinh dưỡng thông qua một hệ thống gọi là nhai lại, đòi hỏi nhiều thời gian nghỉ ngơi, vì vậy sự gia tăng này là một dấu hiệu tốt vì nó cho thấy những con hươu này đang ăn nhiều cỏ hơn và quay trở lại chế độ ăn tự nhiên lành mạnh hơn.

Trong khi đó, số nai ngồi trên bãi cỏ phía ngoài công viên tăng từ 19,3% lên 59,1%. Nai cũng giống bò - là loài vật tiêu hóa dinh dưỡng theo cách nhai lại, đòi hỏi thời gian nghỉ ngơi. Do đó, số lượng gia tăng này là dấu hiệu tốt cho thấy nai bắt đầu quay lại chế độ ăn cỏ tự nhiên.

[Caption] Phân hươu cũng đã có dấu hiệu cải thiện, trở nên săn chắc và sẫm màu hơn so với trước khi xảy ra đại dịch, khi chúng thường lỏng lẻo. Giống như con người, hươu cần ít thức ăn tinh chế hơn và nhiều thức ăn tự nhiên hơn để duy trì lượng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.Trong khi nhiều con hươu dường như được cải thiện sức khỏe khi không có khách du lịch, những con khác hiện gầy một cách đáng lo ngại do phụ thuộc vào bánh gạo. Trợ lý giáo sư Tachizawa, người chuyên nghiên cứu về động vật hoang dã, tin rằng những con hươu này có thể đã nghiện senbei.

Sức khỏe của những chú nai này cũng được cải thiện đáng kể qua các nghiên cứu chuyên sâu về đường ruột, phân, nước tiểu...

[Caption] Theo một cuộc khảo sát trước đây, một số con hươu ăn hơn 200 chiếc bánh gạo mỗi ngày, khiến Phó Giáo sư suy đoán rằng những con nai này có thể đã quá quen với việc nhận bánh gạo đến mức chúng khó thích nghi với những thay đổi.

Cũng theo các nhà khoa học, những chú nai ăn trên 200 chiếc bánh gạo mỗi ngày trước đây có lẽ đã bị chứng "nghiện" bánh senbei, do đó, chúng khó thích nghi với hoàn cảnh mới. Hiện nay, du lịch Nhật Bản đang từng bước hồi phục, khuyến khích người dân trong nước du lịch nội địa. Lượng khách quay lại Nara vào mùa thu được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ở mức khả quan.

Hà Nguyên (Theo Sora News 24)

Chia sẻ bài viết qua emailGửi email cho tác giả