Thứ năm, 9/7/2020, 20:01 (GMT+7)

Cổ trấn 2.000 năm 'mấp mé' bên thác lũ

Trung QuốcMưa lũ kéo dài khiến nước thác Vương Thôn ở Phù Dung cổ trấn đục ngầu, chảy cuồn cuộn.

Mới đây, video quay cảnh thác Vương Thôn trong trấn Phù Dung nhuốm màu phù sa, chảy cuồn cuộn do mưa lớn từ tháng 6 sang tháng 7 thu hút sự quan tâm của nhiều người. Không ít du khách tranh thủ chụp ảnh cùng dòng thác vào mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, sau khi xem đoạn video ngắn, phần lớn ý kiến trên Weibo chia sẻ cảm giác như cổ trấn hàng nghìn năm này có thể bị cuốn trôi bởi dòng nước chảy mạnh.

Thác nước cuồn cuộn trong Phù Dung trấn
 
 

Phù Dung cổ trấn đầu tháng 7. Video douyin

Thác Vương Thôn tọa lạc phía tây Phù Dung cổ trấn, có độ cao khoảng 60 m và rộng 40 m. Thời điểm ngắm thác đẹp nhất là từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm, khi nơi đây vào mùa mưa, nước nhiều. Du khách có dịp men theo lối mòn bên dưới thác để tham quan, chụp ảnh. Tuy nhiên, thời điểm này Phù Dung cũng chung "cảnh ngộ" với nhiều tỉnh ở miền Nam Trung Quốc, chịu ảnh hưởng bởi mưa lớn kéo dài làm nước sông Dậu Thủy dâng cao, đổ vào thác làm nước đục ngầu, chảy xiết trông rất đáng sợ.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc cảnh báo mưa lớn sẽ duy trì trong nửa đầu tháng 7 với lượng nước nhiều hơn trung bình các năm trước. Sáng 8/7, nước thác Vương Thôn vẫn đục ngầu và chảy rất mạnh. Dù không chịu cảnh ngập trong lũ như Phượng Hoàng cổ trấn cách đó khoảng 80 km, hình ảnh dòng thác nằm giữa trấn trở nên "hung dữ" khiến nhiều người cảm thấy choáng ngợp. Khung cảnh nên thơ thường ngày không còn nữa.

Phù Dung cổ trấn thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc là một trong những điểm du lịch quen thuộc với nhiều người Việt Nam do thường được kết hợp trong các tour du lịch Phượng Hoàng cổ trấn. Khu phố cổ gồm những ngôi nhà gỗ, đường lát gạch đá được xây dựng từ hơn 2.000 năm trước, tọa lạc trên đầu thác Vương Thôn trở thành một bức tranh phong cảnh rất đẹp. Ban đêm cổ trấn thắp đèn lung linh, soi xuống con thác tựa dải lụa.

Cổ trấn hai nghìn năm sau lũ

Suối Vương Thôn khi chưa có lũ. Ảnh Shutterstock

Vi Yến

Chia sẻ bài viết qua emailGửi email cho tác giả