Thứ sáu, 18/7/2014, 00:11 (GMT+7)

Chăm lo cho người cao tuổi khi đi du lịch

Nếu trên máy bay không phục vụ ăn, bạn nên mang phòng theo một ít bánh quy, các loại hạt... Ngoài ra, bạn có thể mang theo trứng luộc, pho mát... cho bố mẹ bạn. 

Bạn quen đưa trẻ con đi chơi, nhưng khi muốn có cả cha mẹ, từ 60 tuổi trở lên, thì sự chuẩn bị cần phải khác. Dưới đây là một số lưu ý giúp cha mẹ bạn có chuyến du lịch an toàn và vui vẻ.

1. Lập kế hoạch cho các chuyến bay sao cho khoảng thời gian nối chuyến tốt nhất là 90 phút. Chắc hẳn bạn không muốn bố mẹ mình phải di chuyển bằng xe bus, leo cầu thang và đi bộ một quãng đường bộ dài để đi chuyến tiếp theo. Nếu có nhiều thời gian bạn sẽ đi bộ từ từ, yêu cầu một chiếc xe lăn hoặc các hình thức hỗ trợ khác.

2. Đặt chỗ trên máy bay nên chọn chỗ ngay sát lối đi để tiện đi lại, vì nhiều khi người già sẽ đi toilet nhiều hơn và cần chỗ thoải mái. 

3. Đừng mang nhiều hành lý nặng, mà hãy sử dụng các vali kéo nhỏ cùng một chiếc túi cùng kích cỡ loại mềm. Bạn có thể mang khoảng 10kg mỗi túi và đặt túi mềm lên trên chiếc vali kéo khi di chuyển. Cách này sẽ giúp ích trong trường hợp cha mẹ bạn chia nhau xách đồ.

cao-tuoi-2017-1405595384.jpg

4. Mang theo các vật dụng hữu ích như: tấm cao su hoặc nhựa trong buồng tắm đề phòng bị trơn trượt; chai nước ấm để có thể sưởi ấm nếu nhiệt độ trong phòng không đủ; túi chè, các loại hạt, bánh quy giòn, máy nước nóng và tách trà; gậy gập có phản quang sử dụng khi bạn sang đường hoặc đi bộ nơi thiếu ánh sáng; chiếc bịt mắt để tránh mùi thuốc tẩy hay khói thuốc lá trong khách sạn kích ứng mắt; đèn pin dùng vào ban đêm hoặc những nơi tranh tối tranh sáng.

5. Nếu trên máy bay không phục vụ ăn bạn nên mang theo ít bánh quy giòn, các loại hạt, thịt bò khô cung cấp đủ carbonhydrat và protein, ngoài ra bạn có thể mang theo trứng luộc, pho mát, thịt gà thát lát nấu chín được làm mát.

6. Mang theo khăn tay có thể thấm ướt đắp mặt cho đỡ khô da.

7. Sử dụng xe đẩy hành lý và thang máy bất cứ khi nào có thể.

8. Khi đến nơi kiểm tra hải quan, nên mang giày có dây kéo để có thể tháo dễ dàng, nếu có đồ kim loại thì nhét vào túi dễ thấy. Không nên để ví lộ quá và nên đút vào túi xách tay khi đã qua điểm kiểm tra hải quan.

9. Hãy khôn ngoan khi sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay. Bạn hãy nhắc bố mẹ mình rằng thời điểm thích hợp để sử dụng nhà vệ sinh là trước khi các chương trình giải trí kết thúc hoặc sau khi thức ăn được phục vụ. Nếu bạn bay chuyến bay quốc tế dừng khoảng 45 phút, hãy sử dụng toilet trước khi máy bay cất cánh.

10. Lập kế hoạch nếu bạn tới thành phố sau 10 giờ đêm, hãy gọi khách sạn trước khi tới và kiểm tra lại phòng, đồ ăn ở khách sạn hoặc các nhà hàng xung quanh.

11. Nếu bố mẹ bạn đi một mình, khi đi taxi, hãy cung cấp cho lái xe thông tin về địa điểm cần đến cộng với tên ngã tư gần nhất. Nên hỏi giá trước và có một bản đồ đề phòng khi lái xe nhầm đường. Nếu lái xe tốt, xe sạch sẽ bạn có thể lấy thông tin của người đó để lần sau đi. Khi bắt taxi trong thành phố,  yêu cầu khách sạn gọi vì các hãng taxi thường ưu tiên các cuộc gọi từ khách sạn.

12. Tìm khách sạn có thang máy và không có bậc thang ở sảnh lễ tân. Nếu khách sạn không có thang máy, đặt phòng ở tầng thấp nhất và thuê người xách hành lý. Kiểm tra kỹ các thiết bị trong phòng khách sạn trước khi sắp xếp đồ đạc.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?