Thứ tư, 10/4/2019, 01:16 (GMT+7)

Bí ẩn hành động gõ cửa căn phòng trống của nhân viên khách sạn

Blogger Khoa Pug ngạc nhiên khi thấy nhân viên khách sạn gõ cửa, xưng danh ngay cả khi biết bên trong không có người.

Tại sao nhân viên thường gõ cửa khi vào phòng ngay cả không có ai
 
 

Ở nhiều khách sạn, đặc biệt là tại châu Á, khi đưa khách lên phòng check in, các nhân viên khách sạn thường có thói quen gõ cửa trước khi vào, mặc dù biết phòng không có ai. Blogger Khoa Pug - người nổi tiếng với video "bóc phốt" một khu resort ở Bình Thuận mới đây - cũng từng có thắc mắc này khi tới Nha Trang. Khi dẫn khách lên phòng, cô nhân viên khách sạn đã gõ cửa 3 lần, thông báo: "Guest service" (tạm dịch là: "dịch vụ khách hàng") sau đó mới mở cửa vào trong. Dù đoán rằng đây là một nghiệp vụ ngành khách sạn hoặc do thói quen của từng người nhưng chàng blogger vẫn đặt ra câu hỏi trong video và nhờ người xem trả lời hộ.

Trên thực tế, đây không phải là quy định của riêng khu resort tại Nha Trang mà cũng khá phổ biến ở nhiều nơi. Về nghiệp vụ, nhân viên khách sạn nói chung, đặc biệt là nhân viên dọn phòng, đều phải xưng danh và gõ cửa khi dọn phòng. Họ được yêu cầu gõ tối thiểu 2 lần, nếu không có hồi đáp từ bên trong mới được mở cửa vào phòng. Đây là hành động tôn trọng sự riêng tư của khách, để người bên trong có thời gian chuẩn bị, sẵn sàng cho sự có mặt bất ngờ của người ngoài.

Việc bấm chuông, gõ cửa là quy trình bắt buộc của hầu hết các khách sạn. Nguyên tắc này áp dụng với cả những nhân viên check in, dẫn khách lên phòng. Ngay cả khi biết trong phòng không có người nhưng hành động này cũng nhằm tránh trường hợp nhầm lẫn số phòng, nhầm số thẻ phòng mà dẫn khách vào phòng đang có người ở. Đây cũng là phép lịch sự được nhiều resort, khách sạn bắt buộc nhân viên thực hiện.

Bí ẩn hành động gõ cửa phòng khi không có ai của nhân viên khách sạn 

Ngoài ra, quy định này đặc biệt được các khách sạn, nhà nghỉ ở Trung Quốc, Hong Kong, Singapore, Nhật Bản... tuân thủ bởi lý do tâm linh. Phong thủy đối với đời sống người Hoa nói riêng và người châu Á nói chung, đều rất quan trọng. Phòng khách sạn vốn dĩ là nơi có nhiều người từng cư trú, thậm chí có cả "âm khí". Bạn sẽ không biết những người từng dùng căn phòng này trước mình là những ai. Do đó, những người rành về phong thủy đã đưa ra một số lời khuyên, trong đó có việc gõ cửa trước khi vào.

Theo đó, trước khi vào phòng, bạn cần gõ cửa 3 lần, sau đó mở cửa, không đi vào ngay mà giữ cửa vài giây mới bước vào. Với những người cẩn thận, nam giới sẽ đứng về bên trái cửa, nữ giới đứng về bên phải cửa khoảng một mét, sau đó mới bước vào phòng. Sở dĩ, người xưa có quy định kiêng kỵ như vậy là để đánh động bên trong rằng có người sắp đến, mở cửa tiễn âm khí, đón vượng khí.

Ngoài ra, người ta còn có khá nhiều nguyên tắc phong thủy dành cho khách sạn như: cần xả nước bồn cầu, bật tivi, thiết bị điện ngay khi vào phòng, không cắt móng tay, mở cửa toilet vào ban đêm, không chọn phòng ở cuối hành lang... Tuy nhiên, những quy định này mang tính chất tham khảo, giúp người ở trong phòng cảm thấy an tâm chứ chưa có căn cứ cơ sở khoa học rõ ràng. 

Video: Khoa Pug

Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?