Chủ nhật, 22/3/2020, 10:10 (GMT+7)

Bảo tàng kêu gọi người dân làm 'sử Covid-19'

Tây Ban NhaBảo tàng Vilamuseu nhắn người đang cách ly tại nhà gửi video, hình ảnh, âm thanh... của họ về cuộc sống trong những ngày phong tỏa toàn quốc vì Covid-19, để lưu giữ cột mốc này.

Sau khi lệnh phong tỏa toàn quốc được đưa ra vào ngày 14/3, khiến hơn 46 triệu dân Tây Ban Nha phải cách ly tại nhà, bảo tàng Vilamuseu ở thành phố Villajoyosa đóng cửa. Bảo tàng có kế hoạch làm một cuộc triển lãm về Covid-19 khi dịch bệnh qua đi. Theo đại diện bảo tàng, đôi khi chúng ta đang sống trong những thời khắc lịch sử mà không để ý. Và họ ví đại dịch này cũng là một cột mốc lịch sử cần ghi nhớ. 

Bảo tàng Vilamuseu. Ảnh Wikipedia

Bảo tàng Vilamuseu. Ảnh Wikipedia

Bảo tàng kêu gọi những người đang ở nhà gửi video, tin nhắn âm thanh, hình ảnh... bằng bất kỳ ngôn ngữ nào, kể về sinh hoạt của họ trong những ngày này. Phía bảo tàng chỉ giữ lại tên tác giả, toàn bộ thông tin cá nhân đều được xóa để bảo đảm quyền riêng tư. "Dịch bệnh rồi sẽ đi qua, nhưng giọng nói của chính những người trải qua thời gian này sẽ trở thành tư liệu lịch sử, nhắc mọi người không bao giờ quên Covid-19 đã diễn ra thế nào. Hãy giúp chúng tôi lưu giữ lịch sử" - đại diện Vilamuseu nhắn. 

Trên Twitter, nhiều người ủng hộ sáng kiến này của Vilamuseu. Họ cho rằng đây là cách hay để nhiều năm sau vẫn có thể nhớ mình đã đối phó với đại dịch ra sao, cũng như khoảnh khắc tiếng vỗ tay cổ vũ đội ngũ y bác sĩ vang lên từ ban công khắp các thành phố lớn ở Tây Ban Nha vào đêm 14/3 sẽ không bao giờ bị quên lãng.

Người Tây Ban Nha ra ban công vỗ tay cổ vũ bác sĩ
 
 

Người Tây Ban Nha ra ban công vỗ tay, vổ vũ bác sĩ ngay đêm nhận được lệnh phong tỏa toàn quốc.

Bên cạnh dự án lớn này, từ 17/3, Vilamuseu thực hiện chiến dịch tham quan từ xa dành cho du khách trong thời gian cách ly. Mỗi tuần sẽ có hai hoặc ba video bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh và tiếng Valencian, giới thiệu những cổ vật đang được trưng bày tại các khu vực hạn chế du khách, thường là nơi dùng để tổ chức triển lãm bên trong bảo tàng, đăng trên trang facebook, twitter chính thức của Vilamuseu.

Những người mê khảo cổ, tìm hiểu văn hóa, lịch sử cũng có thể dễ dàng tìm được thông tin trực tuyến tương tự từ hơn 500 tổ chức văn hóa, bảo tàng nổi tiếng khắp thế giới nhờ Google Arts and Culture.

Tính đến 21/3, Tây Ban Nha có 25.374 ca nhiễm, 1.378 người tử vong. Hiện lệnh phong tỏa toàn quốc đang được siết chặt. Tất cả nhà hàng đóng cửa, ngoại trừ nhà thuốc, trạm xăng, cửa hàng thực phẩm và nhu yếu phẩm cơ bản. Khách hàng phải duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét. Từ ngày 17/3, Tây Ban Nha đóng cửa biên giới, chỉ cho phép công dân và thường trú nhân, công nhân làm việc xuyên biên giới, các nhà ngoại giao và những người có lý do bất khả kháng được nhập cảnh.

Vi Yến

Chia sẻ bài viết qua emailGửi email cho tác giả