Thứ sáu, 30/12/2011, 08:15 (GMT+7)

Bánh canh ghẹ hấp dẫn người Sài Gòn

Bát bánh canh với một con ghẹ, chả tôm, tiết lợn, nấm và bánh canh cùng với nước lèo được nấu sánh và rất đậm đà.

Bánh canh cua là món ăn rất phổ biến ở Sài Gòn nhưng bánh canh ghẹ thì sao? Nằm bên bờ kênh Nhiêu Lộc, ngay chân Cầu Bông, quán bánh canh ghẹ từ lâu đã trở thành địa điểm ăn uống hấp dẫn đối với người dân Sài Gòn. Nếu có dịp đi ngang qua đây vào khoảng từ 15h00 đến 21h00 hàng ngày, bạn sẽ thấy quán lúc nào cũng tấp nập khách ra vào.

Bánh canh ghẹ thường được ăn kèm với muối tiêu chanh.

Bánh canh ghẹ thường được ăn kèm với muối tiêu chanh.

Thực chất, bánh canh ghẹ là biến thể từ bánh canh cua, khác với bánh canh cua khi được lóc thịt sẵn. Bánh canh ghẹ cũng không có gì đặc biệt, chỉ là người bán dùng ghẹ thay cho cua và để nguyên con khi bán cho khách hàng. 

Ghẹ ở đây là ghẹ tươi, được lấy từ các vùng biển gần thành phố như Cần Giờ, Vũng Tàu, Phú Quốc. Ghẹ đem về được chế biến và bán hết trong ngày. Nếu một ngày nào đó bạn đi ăn mà thấy quán nghỉ bán, thì không có lý do gì đặc biệt, đơn giản là ngày hôm đó quán không có ghẹ để bán.

Những con ghẹ tươi được chủ quán luộc chín và bày trong tủ kiếng. Khi có khách ăn, chủ quán sẽ cắt đôi con ghẹ cho vào bát, thêm một lát chả tôm, miếng tiết lợn, nấm rơm cùng với bánh canh. Bát bánh canh thơm ngon khi được chan với nước dùng nấu từ gạch của ghẹ nên rất sánh, thơm và có vị ngọt thanh của ghẹ.

Gia vị ăn kèm với ghẹ không thể thiếu món muối tiêu chanh. Cắn miếng càng ghẹ, chấm ít muối tiêu chanh để cảm nhận được thịt ghẹ vừa ngọt vừa thơm đang tan dần trong miệng. Trước đây, bát bánh canh ghẹ có giá 25.000 đồng, nhưng hiện nay đã có giá 50.000 đồng. Đây là một mức giá rất cao với những quán ăn lề đường. Tuy vậy, quán vẫn rất đông khách vì đơn giản là bánh canh ghẹ rất ngon và đáng để thưởng thức.

Tiêu Phong

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?