Thứ tư, 29/5/2019, 19:03 (GMT+7)

Bạn có phải đổi chỗ trên máy bay nếu hành khách khác yêu cầu?

Câu trả lời là không bắt buộc phải nhường ghế cho người khác, trừ khi được tiếp viên hàng không yêu cầu.

Di chuyển bằng máy bay thường rất tiện lợi và nhanh chóng nhưng đôi khi bạn cũng gặp phải những phiền toái nhất định, như việc ai đó muốn đổi chỗ ngồi, vị khách phía trước ngả lưng ghế quá nhiều hoặc có những người "buôn dưa" trên suốt cả chuyến bay. Vậy làm thế nào để đối phó với những trường hợp này và làm sao để không thành kẻ "đáng ghét" trên máy bay?

Bạn có phải đổi chỗ trên máy bay nếu hành khách khác yêu cầu?

Có nhất thiết phải nhường chỗ?

Chắc hẳn rất nhiều đi máy bay gặp tình huống này khi một ai đó ngỏ ý muốn bạn đổi chỗ ngồi cho họ. Bạn mất công làm thủ tục trực tuyến, trả thêm tiền để chọn được chỗ ngồi ưa thích và khi lên máy bay, ai đó đã ngồi vào chỗ của bạn và yêu cầu bạn đổi để họ có thể ngồi cạnh người đi cùng họ. Bạn nên làm gì? 

Câu trả lời là bạn hoàn toàn không bắt buộc phải nhường ghế cho người khác, trừ khi được tiếp viên hàng không yêu cầu. Trong trường hợp này, hãy cứ tuân thủ yêu cầu và khiếu nại với hãng sau nếu không muốn bị từ chối bay.

Ngay cả khi bạn sẵn sàng đổi chỗ thì vẫn nên kiểm tra vị trí chỗ ngồi thật kỹ trước khi đổi. Hãy đổi chỗ nếu vị trí đó tốt hơn hoặc ít nhất là ngang bằng với vị trí của bạn. Ví dụ nếu hai người ngồi ở hai phía cửa sổ của máy bay và muốn ngồi gần nhau thì họ nên nhường ghế gần cửa sổ cho bạn, và di chuyển vào bên trong. Còn nếu ai đó muốn bạn đổi chỗ ngồi ở lối ra khẩn cấp với ghế giữa ở cuối máy bay thì hãy cứ thẳng thừng từ chối. Đơn giản chỉ cần giải thích rằng bạn đã chọn chỗ trong quá trình check in và muốn ngồi ở đó. Hãy cứng rắn nhưng lịch sự. 

Ngả ghế ngồi trên máy bay có gây khó chịu không?

Câu trả lời phụ thuộc vào cách bạn ngả ghế. Nếu bạn ngả lưng ghế quá xa ra phía sau trước khi máy bay cất cánh, tất nhiên sẽ bị tiếp viên hàng không nhắc nhở dựng thẳng lưng ghế. Nếu đây là một chuyến bay đường dài, hãy đợi sau khi tiếp viên phục vụ xong bữa ăn, lịch sự nhìn ra phía sau để xem hành khách phía sau có phải là người cao không hay họ đã gập bàn ăn chưa để điều chỉnh ngả ghế cho phù hợp.

Xử lý sao với những vị khách 'buôn dưa'?

Nhiều người chỉ muốn yên tĩnh nghe nhạc hoặc đọc sách trên máy bay, thế nhưng những vị khách bên cạnh lại là những người thích tán chuyện. "Đối phó" một cách lịch sự với những người này đòi hỏi sự tinh tế. Bạn không muốn bị mắc kẹt bên cạnh một người âm thầm bực bội vì bạn đã thô lỗ trong suốt chặng bay, nhưng bạn cũng không muốn bị kéo vào một cuộc trò chuyện không có lối thoát. Vì thế, để tránh tỏ ra thô lỗ, hãy chỉ trả lời một hoặc hai câu hỏi của họ, và sau đó lịch sự cho họ biết rằng bạn cần thời gian để đọc sách, nghe nhạc, xem phim hoặc ngủ một giấc. Họ sẽ biết ý mà trả lại sự yên tĩnh cho bạn.

Thùy Dương (Theo Smartertravel)

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao