Thứ bảy, 21/3/2020, 15:30 (GMT+7)

Bãi biển Sydney đông nghịt bất chấp Covid-19

AustraliaHàng nghìn người phơi nắng, tắm ở bãi biển Bondi, Sydney dù nước này đã ra lệnh hạn chế tụ tập đông người vì Covid-19.

Bãi biển Bondi hay vịnh Bondi là điểm vui chơi nổi tiếng ở Sydney, tiểu bang New South Wales, Australia. Nằm cách quận thương mại trung tâm Sydney khoảng 7 km về phía đông, thuộc khu hành chính địa phương Waverley của khu vực phía đông Sydney, bãi biển dài 1 km này là một trong những nơi thu hút du khách tham quan nhất nước, đón hàng nghìn lượt khách mỗi ngày vào mùa hè. Do đó, để hạn chế lây lan dịch bệnh, chính quyền bang New South Wales yêu cầu giới hạn bãi biển chỉ chứa tối đa 500 người cùng lúc. Thế nhưng, cho đến ngày 20/3, hàng nghìn người vẫn tụ tập về đây bất chấp cảnh báo dịch bệnh. Vì thế, Waverley đã quyết định đóng cửa bãi biển.

Các bãi biển khác gồm Bronte và Tamarama cũng đóng cửa vào chiều 21/3, sau khi Bộ trưởng cảnh sát New South Wales David Elliott thông báo tiểu bang sẽ bắt đầu thực thi hạn chế đám đông tại các bãi biển. Luôn có cảnh sát, cứu hộ đi tuần nhằm giải tán đám đông.

Đám đông đi biển vào thứ 6 tuần trước, bất chấp đe dọa sự lây lan của Covid-19. Ảnh AAP

Người đi biển vào ngày 20/3, bất chấp đe dọa sự lây lan của Covid-19. Ảnh AAP

Hiện chưa ấn định khi nào các bãi biển này sẽ mở cửa trở lại với công chúng. Bộ trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt cho rằng những người đi biển chính là đang gây nguy hiểm cho người khác, đồng thời cảnh báo chính phủ có thể dùng đến biện pháp phong tỏa nếu hành động tụ tập này không chấm dứt.

Hiện New South Wales vẫn tiếp tục áp dụng lệnh cấm tụ tập đám đông trên 500 người. Ông Elliott nói thêm, những đội cứu hộ sẽ có biện pháp để đảm bảo không có hơn 500 người tập trung tại các bãi biển trên khắp bang New South Wales. Cảnh sát có quyền áp giải nếu du khách hay người dân không hợp tác. Bất kỳ bãi biển nào không tuân thủ các quy định sẽ bị đóng cửa.

New South Wales có 436 trường hợp nhiễm virus corona (tính đến 20/3). Hiện tiểu bang này vẫn chưa phong tỏa, chỉ cấm tụ tập đám đông. Khu trung tâm thành phố dần vắng người, nhiều công ty bắt đầu áp dụng làm việc từ xa. Tuy nhiên Bộ trưởng Y tế liên bang cảnh báo, nếu chính quyền địa phương không ngăn chặn được người dân tụ tập với số lượng lớn thì Chính phủ Liên bang sẽ xem xét biện pháp phong tỏa các khu vực của Sydney và Melbourne như đã được Thủ tướng báo trước đó. 

Diệp Tử (Theo The Sydney Morning Herald)

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao