Thứ sáu, 30/12/2016, 09:00 (GMT+7)

Ẩm thực Việt hấp dẫn đầu bếp thế giới Eckart Witzigmann

'Vua của các đầu bếp' tới từ Australia chia sẻ những người đứng bếp tại Việt Nam khiến ông bất ngờ vì sự phong phú và sáng tạo trong cách chế biến.

Eckart Witzigmann là đầu bếp nổi tiếng được trao tặng danh hiệu "3 sao Michelin". Ông còn được gọi là “đầu bếp của thế kỷ”, “vua của các đầu bếp”, “đầu bếp của vua và các vị thần"... Tay nghề của ông được hoàng gia và các nguyên thủ quốc gia khen ngợi và tín nhiệm. Ngoài tài năng xuất chúng, Eckart Witzigmann còn được tôn kính vì nhân cách sống. Ông không giấu nghề hay bí quyết nấu ăn như lẽ thường thấy của nghề đầu bếp. Ông say mê truyền lại kinh nghiệm cho thế hệ sau. Ở châu Âu, cụm từ “học trò của Witzigmann” như một danh hiệu ngầm - một niềm tự hào, được xã hội mặc định công nhận đã là học trò của Witzigmann thì có thể đứng những bếp ăn lớn.

cabep-an-cua-the-gioi-qua-goc-nhin-cua-cac-chuyen-gia

Sự hiện diện của "đầu bếp thế kỷ" Eckart Witzigmann với vai trò giám khảo tại cuộc thi "Chiếc thìa vàng" không chỉ là sự ủng hộ các đầu bếp Việt Nam mà còn góp phần quảng bá, nâng tầm ẩm thực Việt ra thế giới.

Dù sở hữu tài năng và được mọi người tôn trọng nhưng vị đầu bếp chuyên nghiệp luôn cảm thấy không thoải mái khi đưa ra lời nhận xét cho những đầu bếp khác. Từ năm 1980, ông chỉ nhận lời làm giám khảo cho duy nhất một cuộc thi ẩm thực quốc tế là Bocuse d’Or. Vì vậy, việc ông chọn là giám khảo cho cuộc thi "Chiếc thìa vàng" tại Việt Nam khiến nhiều người bất ngờ. Sau Nhật Bản, Trung Quốc và Singapore, lần này ông dành sự quan tâm cho ẩm thực Việt. Vị đầu bếp nổi tiếng cho biết Việt Nam xứng đáng là "bếp ăn của thế giới". Ẩm thực nơi đây có lợi thế về nguồn nguyên liệu phong phú và tươi ngon, các gia vị địa phương tự nhiên. Đây là điều kiện cần để tạo nên những món ăn ngon.

cabep-an-cua-the-gioi-qua-goc-nhin-cua-cac-chuyen-gia-1

Đầu bếp Eckart Witzigmann và nhà chế tác vang đến từ Australia của nhà Jacob’s Creek - Nicholas Bruer tại Gala Dinner "Chiếc thìa vàng".

Đồng quan điểm với đầu bếp Eckart Witzigmann, Nicholas Bruer - nhà chế tác vang đến từ Australia của Jacob’s Creek, người phụ trách chọn vang cho đêm tiệc, chia sẻ sự tươi ngon, hòa quyện cân bằng của các nguyên liệu đặc trưng như nước mắm, tỏi... thực sự gây ấn tượng cho ông. Sự đa dạng cùng nhiều hương vị khác nhau xuất hiện trong các món ăn Việt là một thử thách thú vị khi chọn vang đi cùng để những người sành ẩm thực thưởng thức thăng hoa hơn.

Theo Nicholas Bruer, mỗi món ăn Việt có sự cân bằng giữa các yếu tố ngọt, mặn, chua, cay... Khi kết hợp rượu vang và thức ăn, nguyên tắc cơ bản là chọn những chai vang không có hương vị quá nồng, làm át đi vị tuyệt hảo của món ăn, đồng thời, phải lưu ý sự tương đồng độ nồng của thức ăn và rượu. Ông Nicholas Bruer cho biết ông tìm thấy nguồn cảm hứng từ ẩm thực Việt bởi sự cân bằng đặc biệt giữa các nguyên liệu rất giống với tiêu chí làm rượu vang của Australia. Ông luôn chọn những trái nho tươi ngon nhất để tạo ra những chai vang có hương vị tinh tế. 

cabep-an-cua-the-gioi-qua-goc-nhin-cua-cac-chuyen-gia-2

Ông Patrick Castanier, Tổng giám đốc Pernod Ricard Việt Nam, giao lưu cùng Á hậu Hoàng My trong lễ trao giải "Chiếc thìa vàng".

Thương hiệu vang nổi tiếng của Australia là nhà tài trợ cho nhiều cuộc thi ẩm thực tại xứ sở chuột túi, cung cấp rượu vang dùng làm nguyên liệu nấu ăn. Tại Việt Nam, Jacob’s Creek đồng hành cùng "Chiếc thìa vàng" như một cách tôn vinh tài năng các đầu bếp Việt và chung tay góp phần quảng bá nền ẩm thực phong phú, đồng thời thúc đẩy du lịch và hình ảnh Việt Nam ra toàn cầu.

Chia sẻ thêm về lý do tài trợ này, đại diện cho thương hiệu Jacob’s Creek, Tổng giám đốc Pernod Ricard Việt Nam -  ông Patrick Castanier nói: "Tôi đến từ nước Pháp, là người đặc biệt yêu thích ẩm thực và có cơ hội trải nghiệm nền ẩm thực của nhiều quốc gia. Ngay từ lần đầu đến Việt Nam, tôi bị mê hoặc bởi sự đa dạng của nền ẩm thực này cũng như cách nấu ăn của từng miền Bắc – Trung – Nam. Đó là lý do tôi muốn chung tay cùng các bạn nâng tầm ẩm thực Việt ra thế giới".

Thu Ngân

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?