Adrian Anh Tuấn lạc vào xứ sở băng tuyết

Ba năm liên tiếp, nhà thiết kế đều tới lễ hội băng Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc), năm nay còn ăn kem giữa trời âm 16 độ C.

Thứ sáu, 15/2/2019, 09:12 (GMT+7)
Mỗi mùa đông về tụi mình đều cố gắng sắp xếp để đi đến một thành phố nào đó thật lạnh để tận hưởng mùa đông đúng nghĩa, vì biết đâu mai mốt trái đất nóng lên không còn chỗ để đi thì sao phải không nè. Và mặc dù đây là lần thứ 3 mình đến thành phố này rồi nhưng lần này mới có điều kiện và thời gian để lưu lại những hình ảnh tuyệt đẹp để giới thiệu với nhà mình. Để nói sơ về Cáp Nhĩ Tân 1 chút nha, đây là thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang ở phía Đông Bắc Trung Quốc, giáp ranh với Nga và rất gần Mông Cổ, Cáp Nhĩ Tân được thành lập vào năm 1898 với sự xuất hiện của Đường sắt Đông Trung Quốc, thành phố ban đầu phát triển thịnh vượng như một khu vực sinh sống bởi đa số người nhập cư từ Đế quốc Nga.

Mỗi mùa đông, Adrian Anh Tuấn và Sơn Đoàn đều cố gắng sắp xếp để đi đến một thành phố nào đó thật lạnh để tận hưởng mùa đông đúng nghĩa. Năm nay, nhà thiết kế và bạn đời quyết định quay lại Cáp Nhĩ Tân - một trong những thành phố lạnh nhất thế giới - để hoà mình vào xứ sở băng giá. Cáp Nhĩ Tân (Harbin) là thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang ở phía Đông Bắc Trung Quốc, giáp ranh với Nga và rất gần Mông Cổ, nơi giao thoa hài hoà của hai nền văn hoá Trung - Nga.

Mùa đông tại đây có thể nói là lạnh nhất trong số các thành phố lớn của Trung Quốc, lúc lạnh nhất có thể xuống đến -40°C lận đó, Cáp Nhĩ Tân có biệt danh là Thành phố Băng để chỉ sự phát triển du lịch và những hoạt động giải trí mùa đông nổi tiếng của nó. Nổi bật nhất là lễ hội điêu khắc băng của thành phố vào mùa đông mà tụi mình sẽ giới thiệu nhiều trong bài này nhen. Thật sự mà nói thì đây không phải là nơi mà người Việt chúng ta nghĩ đến đầu tiên khi đi du lịch, nhưng khi đã đến đây rồi thì bạn mới cảm nhận được sự thú vị trên cả tuyệt vời của nó, tụi mình đã phải đến đây 3 lần liên tiếp trong 3 năm qua, và chắc chắn mùa đông năm nay tụi mình sẽ quay lại để tận hưởng cái lạnh của nơi này nữa đó.

Cáp Nhĩ Tân có biệt danh là thành phố băng, có lúc nhiệt độ xuống tới âm 40 độ C, có nhiều hoạt động giải trí mùa đông nổi tiếng. "Đây không phải là nơi mà người Việt chúng ta nghĩ đến đầu tiên khi đi du lịch, nhưng khi đã đến đây rồi thì bạn mới cảm nhận được sự thú vị trên cả tuyệt vời của nó. Tụi mình đã đến đây 3 lần liên tiếp trong 3 năm qua và mùa đông năm nay tụi mình quay lại để tận hưởng cái lạnh của nơi này", nhà thiết kể chia sẻ.

Lễ hội Băng đăng Quốc tế Cáp Nhĩ Tân 哈尔滨国际冰雪节 là lễ hội hàng năm tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, là một trong bốn lễ hội băng tuyết lớn nhất thế giới cùng với Festival Tuyết Sapporo, Carnival Mùa đông Thành phố Québec và Festival Trượt tuyết tại Na Uy. Lễ hội được tổ chức lần đầu vào năm 1963 và từng bị gián đoạn vài năm trong thời gian diễn ra cuộc Cách mạng Văn hóa, sau đó được khôi phục lại vào năm 1985 và diễn ra đều đặn cho đến nay nha. Để đến được đây cũng khá đơn giản thôi, taxi, xe buýt hoặc tàu điện ngầm đều có thể đến được, địa điểm này nổi tiếng toàn thế giới rồi nên ai cũng biết, không phải sợ đi lạc đâu ha.

Thành phố Cáp Nhĩ Tân nổi tiếng nhất với lễ hội băng đăng - một trong bốn lễ hội băng tuyết lớn nhất thế giới, được tổ chức lần đầu vào năm 1963 và từng bị gián đoạn vài năm trong thời gian diễn ra cuộc Cách mạng Văn hóa, sau đó được khôi phục lại vào năm 1985 và diễn ra đều đặn cho đến nay. Để đến đây cũng khá đơn giản, từ trung tâm, bạn có thể đi taxi, xe bus hoặc tàu điện ngầm.

Những tảng băng lấy từ bề mặt sông Tùng Hoa được cắt ra thành từng khối bằng cưa. Nhiều loại cưa khác nhau được các nghệ nhân điêu khắc băng sử dụng để tạc nên những tác phẩm khổng lồ như hình này nè, toàn bộ bằng băng hết đó nha. Nhiều nghệ nhân đã phải thiết kế và làm việc ngày đêm để kịp khai trương lễ hội. Nước khử cũng được sử dụng để tạo ra những khối băng trong suốt như thủy tinh, làm cho những công trình điêu khắc đẹp hơn. Mình quá nhỏ bé so với tòa lâu đài này không?

Những tảng băng lấy từ bề mặt sông Tùng Hoa được cắt ra thành từng khối bằng cưa. Nhiều loại cưa khác nhau được các nghệ nhân điêu khắc băng sử dụng để tạc nên những tác phẩm khổng lồ. Các nghệ nhân đã phải thiết kế và làm việc ngày đêm để kịp khai trương lễ hội. Nước khử cũng được sử dụng để tạo ra những khối băng trong suốt như thủy tinh, làm cho những công trình điêu khắc đẹp hơn. Đứng giữa thế giới băng giá này, hai người chợt thấy mình quá bé nhỏ so với sự hoành tráng của không gian xung quanh.

Cả một trời băng tuyết trắng xóa bỗng nhiên xuất hiện một cái chuông khổng lồ đỏ rực như này nè, mọi người bảo đánh chuông này để có thật nhiều may mắn đó, thế là tụi mình nhào vô liền!

Người ta tin rằng, nếu đánh chiếc chuông đỏ rực ở giữa sân băng này, điều may mắn sẽ đến với bạn. Lễ hội này chỉ kéo dài một tháng nhưng thu hút cả triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng. Khi mùa xuân tới, thời tiết ấm lên, toàn bộ "thành phố băng" sẽ tan thành nước. Lễ hội này nếu đi vào ban đêm sẽ có hàng triệu ánh đèn đủ màu sắc rất bắt mắt nhưng hai người đã đi 2 lần ban đêm nên lần này quyết định đi ban ngày để tận hưởng một màu trắng xóa đúng kiểu mùa đông lạnh giá. 

Năm con heo phải có 1 bức tường điêu khắc bằng tuyết trắng hình con heo nha. Í lộn, một đàn heo luôn chứ không phải 1 con. Lễ hội này đã có kỷ lục Guiness về tượng điêu khắc bằng băng lớn nhất thế giới rồi đó cả nhà!

Lễ hội năm nay khai mạc khi xuân Kỷ Hợi đang tới nên có hẳn một khu vực trưng bày bức tượng điêu khắc một đàn lợn con. Nơi đây cũng từng xác lập kỷ lục Guiness về tượng điêu khắc bằng băng lớn nhất thế giới.

Ngoài lễ hội băng tuyết lớn nhất thế giới thì Harbin còn có 1 điểm tham quan vô cùng hoành tráng và lộng lẫy, chính là Opera House này đây, cả tòa nhà được phủ tuyết trắng nhìn từ trên xuống rất hùng vĩ luôn. Từ mặt đất mình có thể đi bộ dọc theo cầu thang uốn lượn theo mái nhà hát này để leo lên đỉnh của tòa nhà và ngắm nhìn toàn cảnh xung quanh. Mình không phải mua vé gì mới leo được vì đây là khu vực công cộng, cứ thoải mái nha. Nhà hát lớn Cáp Nhĩ Tân (tiếng Anh: Nhà hát Opera Harbin) nằm ở trung tâm văn hóa Tùng Hoa, Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang, Trung Quốc, bao gồm Nhà hát lớn (1600) và nhà hát nhỏ (400 chỗ ngồi). Vào tháng 2 năm 2016, Nhà hát lớn Harbin đã được ArchDaily chọn là tòa nhà văn hóa tốt nhất thế giới.

Ngoài ra, Harbin còn có một điểm tham quan hoành tráng và lộng lẫy, chính là Opera House nằm ở trung tâm văn hóa Tùng Hoa, Cáp Nhĩ Tân. Công trình bao gồm Nhà hát lớn (1.600 chỗ) và nhà hát nhỏ (400 chỗ ngồi). Nơi đây từng được ArchDaily chọn là "tòa nhà văn hóa tốt nhất" thế giới. Vào mùa đông, tuyết phủ trắng xoá toàn bộ nhà hát có kiến trúc độc đáo. Từ mặt đất, bạn có thể đi bộ dọc theo cầu thang uốn lượn theo mái nhà hát này để leo lên đỉnh của tòa nhà và ngắm nhìn toàn cảnh xung quanh. Bạn không mất vé vào cửa, nhà hát cũng khá gần nơi diễn ra lễ hội băng nên có thể kết hợp trong một chuyến đi. 

Mỏi chân quá ra giữa lòng sông ngồi chơi 1 chút không? Gió nơi này thổi muốn bay người dưới cái lạnh -16°C, thôi ai chụp choẹt gì thì cứ tự nhiên nha, mình vào xe ngồi thôi chứ ngồi đây 1 hồi tay chân đông đá mất

Mùa đông, mặt sông Tùng Hoa đóng thành một lớp băng cứng trắng xoá cả một vùng. "Gió nơi này thổi muốn bay người dưới cái lạnh âm 16 độ C, ngồi xuống đây hóng gió chút mà tay chân như muốn đông đá", Adrian Anh Tuấn nhớ lại.

Ngày hôm sau tụi mình quyết định đi vào trung tâm thành phố chơi. Harbin chịu ảnh hưởng rất nhiều từ người Nga vì giáp ranh biên với Nga và có rất nhiều người nhập cư từ Nga qua đây sinh sống. Nếu đi bộ tham quan thì kiến trúc xung quanh thành phố làm mình cứ ngỡ mình đang ở một thành phố châu Âu nào đó chứ không phải ở Trung Quốc nữa, thú vị lắm luôn.

Ngày hôm sau, hai người quyết định đi vào trung tâm thành phố dạo chơi. Harbin chịu ảnh hưởng rất nhiều từ văn hoá Nga vì giáp biên giới và có rất nhiều người từ Nga qua đây sinh sống. "Nếu đi bộ tham quan thì kiến trúc xung quanh thành phố làm mình cứ ngỡ mình đang ở một thành phố châu Âu nào đó chứ không phải ở Trung Quốc nữa, thú vị lắm luôn", nhà thiết kế bật mí.

Con phố đi bộ nổi tiếng nhất ở Harbin là Central Street dẫn với sông Tùng Hoa. Đây t là phố đi bộ lâu đời nhất và dài 1450m.

Con phố đi bộ nổi tiếng nhất ở Harbin là Central Street dẫn với sông Tùng Hoa. Đây là phố đi bộ lâu đời nhất và dài 1.450 m.

Có 1 điều trái ngang là tuy lạnh không thở nổi nhưng mọi người vẫn xếp một hàng dài rồng rắn để.... để ĂN KEM!!! Trời ơi tin nổi không? Lạnh -16°C mà xếp hàng ăn kem!!! Đương nhiên với sự tò mò và ham muốn không cưỡng nổi mình cũng nhào vô xếp hàng mua 2 cây kem ăn cho bằng được.Tưởng chỉ cắn 1 miếng cho biết thôi vì quá lạnh sao ăn nổi ai ngờ đâu ngon quá ăn hết trong 1 nốt nhạc. Đúng là NGON KHÓ CƯỠNG mà!!! Tiệm kem này có ở đây cả hơn trăm năm rồi đó, từ năm 1906 lận, nổi tiếng vậy hèn chi mọi người xếp hàng rồng rắn luôn! 

"Có một điều trái ngang là tuy lạnh không thở nổi nhưng mọi người vẫn xếp một hàng dài rồng rắn để ăn kem. Đương nhiên với sự tò mò và ham muốn không cưỡng nổi, mình cũng nhào vô xếp hàng mua 2 cây kem ăn cho bằng được. Tưởng chỉ cắn một miếng cho biết thôi vì quá lạnh sao ăn nổi ai ngờ đâu ngon quá ăn hết trong một nốt nhạc. Đúng là ngon khó cưỡng. Tiệm kem này có ở đây cả hơn trăm năm, từ năm 1906. Nổi tiếng vậy hèn chi mọi người xếp hàng rồng rắn", Adrian bật mí.

Áo choàng trắng anh Sơn mặc rất dày nên rất ấm luôn, có nón viền lông nhân tạo nữa, tha hồ ôm ấp, nhưng cái này hơi nặng vì không phải lông ngỗng mà là bông gòn bên trong thôi à. Giá có hơn 700 ngàn đồng thôi à. Áo anh Tuấn thì nhẹ hơn, vì lông ngỗng xịn luôn, nên đắt hơn, hình như 5 triệu hay gì đó, áo này cuộn lại còn bé tí cho vô vali mang về thoải mái, ấm ơi là ấm luôn nha. À 2 đôi giày boots bằng da bò có lót lông nữa, mà nhẹ tưng à, mua rộng hơn 1 size nên đi thoải mái lắm. Hình như khoảng gần triệu 1 đôi thì phải, giày đẹp lắm nên mang về để dành năm sau mang đi tiếp. À còn 2 cái đồ bịt lỗ tai này cũng mua trong chợ nè, 70 ngìn đồng 1 cái thôi mà nó là vị cứu tinh cho cả chuyến đi đó, không có chắc chết cóng luôn. Vừa rẻ vừa đẹp nha, tụi mình vẫn còn giữ mang về để dành nè, chưa thấy hư nữa hihi 

Trời nắng chói chang giữa trưa nhưng nhiệt độ vẫn âm 16 độ C, mang lại cảm giác lạnh tái tê nên vật bất ly thân của hai người luôn là găng tay và bịt tai. Kinh nghiệm của Anh Tuấn là thay vì mang theo hành lý cồng kềnh từ nhà thì hãy sang tới nơi hẵng mua vì có nhiều đồ chuyên dụng phù hợp thời tiết. Giá thành rẻ. Áo choàng trắng Sơn Đoàn mặc rất dày nên rất ấm, có mũ viền lông nhân tạo, giá chỉ hơn 700.000 đồng. Áo Anh Tuấn bằng lông ngỗng nên nhẹ và ấm hơn, giá tầm 5 triệu đồng. Hai đôi boot da bò có lót lông có giá chưa đến một triệu đồng. 

Tuy trời nắng chói chang và giữa trưa nhưng nhiệt độ vẫn -16°C lận đó, và tụi mình đang đứng ở Central Street, là một phố đi bộ nổi tiếng nhất Harbin, và cuối đường là bờ sông Songhua to vật vã nên gió thổi lồng lộng luôn, không có găng tay với bịt lỗ tai chắc không chịu nổi rồi đó. Central Street là phố đi bộ lâu đời nhất và dài 1450m, dài nhất tại Harbin

Vật không thể thiếu khác chính là bịt lỗ tai cũng được mua ở chợ, với giá 70.000 đồng nhưng là "vị cứu tinh" cho cả chuyến đi. Bởi nếu không có nó thì hai nhân vật chính đã bị "chết cóng". Ngoài ra, nhà thiết kế và bạn đời còn chia sẻ kinh nghiệm từ A đến Z dành cho những ai đang chuẩn bị lên đường.

Tư vấn cụ thể của Adrian Anh Tuấn về chuyến đi Cáp Nhĩ Tân:

Thời điểm thích hợp đến đến Harbin:

Thành phố này nổi tiếng nhất với lễ hội băng đăng lớn nhất thế giới được tổ chức vào tháng 1 hàng năm, nên có lẽ đây là thời điểm thích hợp nhất để đến thăm Harbin. Vào mùa hè nhiệt độ khoảng 25 độ C, còn mùa đông nhiệt độ trung bình là âm 15 độ C. Những lúc lạnh nhất nhiệt độ có thể xuống đến -40 độ C. 

Cần chuẩn bị gì:

Nếu đi vào mùa hè thì bạn cũng không cần gì nhiều nhưng nếu vào mùa đông thì bạn nhớ chuẩn bị thật kỹ quần áo ấm. Theo kinh nghiệm của Adrian Anh Tuấn, lúc nào cũng phải có những thứ sau:

- Bộ quần áo giữ nhiệt.

- Thật nhiều áo len, áo tay dài, quần dài, quần nỉ các loại. Quần thì nhớ hơi rộng một chút để còn mặc quần giữ nhiệt bên trong.

- Găng tay, mũ len hoặc mũ lông, khăn choàng cổ và đồ bịt lỗ tai.

- Rất quan trọng luôn là áo khoác dày và dài qua gối, hoặc áo phao độn lông ngỗng bên trong là tốt nhất, siêu ấm và siêu nhẹ để tiện mang theo.

- Giày, bốt các loại, bằng da và có độn lông bên trong là tốt nhất, để giữ nhiệt cho 2 bàn chân.

- Nếu bạn không có hết những thứ trên thì cũng đừng lo, đến Harbin có thể đi chợ địa phương mua vì hàng hoá rất phong phú, rẻ và đẹp, hơn nữa lại rất chuyên dụng cho thời tiết ở đây. Trung tâm mua sắm rất nhiều hàng hoá nhưng đắt nên hai người đi chợ để giá rẻ hơn.

Đi đến Harbin như thế nào:

Tất cả các thành phố lớn của Trung Quốc đểu có chuyến bay đến Harbin nên từ Việt Nam thì bạn sẽ phải bay đến Quảng Châu, Bắc Kinh hay Thượng Hải trước, rồi sau đó nối chuyến đến Harbin.

Giá vé trung bình cho cả 2 chặng bay này vào mùa đông rơi vào khoảng hơn 7 triệu đồng cho hạng phổ thông, và khoảng 25 đến 28 triệu cho hạng thương gia, tùy thuộc vào hãng hàng không. 

Thời gian bay cho cả 2 chặng là khoảng 10 tiếng, trong đó bay khoảng 5-6 tiếng thôi, còn lại là thời gian transit tại sân bay. Nếu chưa đến Trung Quốc lần nào thì thay vì bay luôn đến Harbin, có thể tận dụng ở lại thêm một vài ngày tại nơi trung chuyển (Quảng Châu, Bắc Kinh hay Thượng Hải) để khám phá thêm.

Đến Trung Quốc, người Việt cần phải xin visa nhập cảnh trước, phí của visa giao động từ 1,5 triệu đến 2,5 triệu đồng cho một người.

Đến Harbin ở đâu:

Cũng như các thành phố lớn khác, Harbin có nhiều sự lựa chọn nơi ở, từ homestay vài trăm nghìn đồng đến khách sạn nghìn đô đều có đủ. Cách nhanh nhất là vào booking.com tham khảo giá cả. Lần này, hai người vì lý do công việc của Tuấn nên đã ở tại Sydcn Hotel tại West Red Square rất đẹp và tiện nghi. Khách sạn nằm trong một trong những trung tâm thương mại sầm uất nhất Harbin, giá khoảng 2 triệu đồng cho một đêm.

Ảnh: Alex Lim, Bi Bi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?