Adrian Anh Tuấn gợi ý ăn chơi ở Cần Thơ 'đi không muốn về'

Bạn có thể dành ra 2 ngày một đêm hoặc 3 ngày 2 đêm ở Cần Thơ, thăm thú chợ nổi, vườn trái cây, lò hủ tiếu hay vườn cacao.

Thứ năm, 14/6/2018, 07:32 (GMT+7)
Hồi nào giờ hay nghe người ta biểu nhau, Cần Thơ gạo trắng nước trong - Ai đi đến đó lòng không muốn dìa mà chưa thực sự có thời gian dành cho Cần Thơ. Vừa rồi sắp xếp được công việc, bọn mình đã có chuyến đi ngắn ngày về Tây Đô, công nhận, đi không muốn dìa thiệt! Ngày 1: 9g di chuyển từ Sài Gòn đi Cần Thơ (khoảng 3 tiếng hơn, đi ban ngày nên xe chạy chậm hơn, cũng đỡ hốt hền hơn ban đêm) - 12g check inAzerai Can Tho - trời hôm đó âm u nên quyết định dành nửa ngày khám phá resort. Ngày 2: Tung hoành ngang dọc chợ nổi Cái Răng - vườn trái cây - thử làm hủ tiếu trong lò - vườn cacao và đi casting phim Người Tình 2 ở nhà cổ Bình Thuỷ. Ngày 3: ở lại phòng đọc sách, nghỉ dưỡng và lên kế hoạch chuyến đi dài dài tiếp theo

Cần Thơ chỉ cách Sài Gòn khoảng 3 giờ di chuyển, do đó rất thích hợp để làm địa điểm du lịch cuối tuần. Bản thân Adrian Anh Tuấn và người bạn đời Sơn Đoàn, vốn dĩ đã đi du lịch nhiều nơi nhưng chưa thực sự có thời gian ghé chân. Nhà thiết kế chia sẻ: "Hồi nào giờ hay nghe người ta nói: "Cần Thơ gạo trắng nước trong. Ai đi đến đó lòng không muốn về", vừa rồi sắp xếp được công việc, bọn mình đã có chuyến đi ngắn ngày về Tây Đô. Công nhận, đi không muốn về thật đó". 

Hồi nào giờ hay nghe người ta biểu nhau, Cần Thơ gạo trắng nước trong - Ai đi đến đó lòng không muốn dìa mà chưa thực sự có thời gian dành cho Cần Thơ. Vừa rồi sắp xếp được công việc, bọn mình đã có chuyến đi ngắn ngày về Tây Đô, công nhận, đi không muốn dìa thiệt!

Để đến Cần Thơ, bạn có thể đi xe máy hoặc xe khách hay xe oto gia dình, với đoạn đường khoảng 200 km. Ôtô ban ngày đi khoảng 3-4 giờ còn ban đêm thì đi nhanh hơn, chưa đến 3 tiếng. Ngay khi đặt chân tới Tây Đô, hai người đã kịp check in cầu Cần Thơ, biểu tượng hùng vĩ của thành phố này. Phía dưới là dòng sông Hậu êm đềm, tuy nhiên hai người cũng gặp tai nạn nhỏ khi bị rơi thiết bị quay drone xuống sông. Hai người dành ra 3 ngày, theo lịch trình, ngày đầu tiên 9h xuất phát từ TP HCM đi Cần Thơ, sau đó nghỉ ngơi tại khách sạn do trời âm u. Ngày thứ 2 "tung hoành ngang dọc" chợ nổi Cái Răng, vườn trái cây, thăm lò hủ tiếu, vườn cacao và thăm nhà cổ Bình Thuỷ. Ngày thứ 3, hai người ở lại phòng đọc sách, nghỉ dưỡng. Bạn có thể điều chỉnh theo lịch trình 2 ngày một đêm để phù hợp hơn với ngày cuối tuần.

TỚI CẦN THƠ RỒI THÌ Ở ĐÂU?  Nào giờ không hay ở lại qua đêm tại Cần Thơ phần vì bận quá, phần vì không có chỗ ở nào ưng ý. Nhưng ơn Giời từ nay đã có Azerai Can Tho, thoải mái thế này ở mấy ngày cũng được chèng đét ơi!  Bạn nào muốn tìm chỗ ở phù hợp ngân sách hơn thì cứ việc Booking.com mà thẳng tiến. Nghe đồn dạo này còn có các homestay rất dễ thương. Ai đi rồi cho chúng tui xin một vài cái tên homestay để check-in thử nhen.

Về chỗ ở, Adrian Anh Tuấn và Sơn Đoàn lựa chọn resort Azerai Can Tho và cảm thấy khá thoải mái. Bạn có thể tìm kiếm ở Agoga hay Booking.com những chỗ ở phù hợp với ngân sách. Ngoài ra, Cần Thơ cũng nở rộ các homestay xinh xắn cho bạn tha hồ check in "sống ảo", với mức giá phải chăng.

CHƠI GÌ Ở CẦN THƠ?  Điểm đến thứ một: chợ nổi Cái Răng  Dìa Cần Thơ mà không đi chợ nổi Cái Răng là thiếu sót quá lớn. Mặc dù nhiều bạn nói chợ Cái Răng bây giờ bị du lịch hoá nhiều rồi, nhưng sao đi vẫn thấy thích, nhất là lúc được lên ghe bán dứa của hai vợ chồng chú dễ thương vui vẻ gì đâu.

Điểm đến đầu tiên mà bạn nhất định phải ghé, chưa ghé coi như chưa tới, đó là chợ nổi Cái Răng. Mặc dù nhiều người nhận xét chợ Cái Răng bây giờ bị du lịch hoá nhiều rồi nhưng cả Adrian lẫn Sơn Đoàn đều cảm thấy rất thích thú, nhất là lúc được lên ghe bán dứa của hai vợ chồng người bán hàng và vui vẻ trò chuyện.

Gợi ý ăn chơi ở Cần Thơ đi không muốn về của Adrian Anh Tuấn - 4

Phía bên trong một chiếc ghe chở dứa, mà theo cách gọi của người Cần Thơ là trái khóm. Hai vợ chồng chủ ghe đã xuống tận Kiên Giang để mua, sau đó chở về đây để bán mỗi ngày.

Sau chợ nổi là ghé vườn trái cây - đặc sản miền Tây nha!  Ở đây chăn nuôi trồng trọt cũng khá bền vững, theo mô hình vườn ao chuồng. Cá tra dưới ao này bự dễ sợ tưởng tượng rớt xuống chắc nó cắn tét lét.

Sau chợ nổi, cặp đôi ghé vườn trái cây - đặc sản miền Tây. Đường dẫn vào khu vườn cây trái là một chiếc cầu khỉ cũng rất đặc trưng. "Ở đây chăn nuôi trồng trọt cũng khá bền vững, theo mô hình vườn ao chuồng. Cá tra dưới ao này rất bự, tưởng tượng rớt xuống chắc bị cắn mất", Adrian hài hước chia sẻ.

Vườn trái cây với nhiều loại trái: thanh long, sầu riêng, mít ướt, bưởi da xanh...

Các khu vườn ở Cần Thơ đều  mở cửa phục vụ du lịch khá chuyên nghiệp. Nơi đây có nhiều loại trái: thanh long, sầu riêng, mít ướt, bưởi da xanh...

Ăn trái cây cành bụng xong có thể ghé lò hủ tiếu học đổ bánh chơi!  Mà lò hủ tiếu thì cũng có ba bảy đường, dăm mười cái lò lận, nhưng nhờ có anh tour guide dĩa huông giới thiệu, hai đứa đã mò tới được lò nghề truyền thống của nhà chú Chín Cửu. Gia đình chú làm nghề này mấy chục năm nay rồi, và cũng có mở cho khách vào xem, tuy nhiên vẫn giữ được nét chân chất của người miền Tây và lò nghề thực sự, không bị du lịch hoá. Ngày đổ trăm kg hủ tiếu là chuyện bình thường.  Mà không biết trong lò có cái gì nhưng mới nhìn chú Chín Của đố ai biết ổng u60 nha!  Bạn nào muốn ghé đây có thể tìm đường đến cầu Rau Răm và hỏi thăm người địa phương, vì không có địa chỉ chính xác do đường ngoằn ngoèo và vào nhiều ngõ ven sông. Cứ hỏi rồi mọi người sẽ chỉ cho nhen!

Tiếp tục hành trình, hai người ghé thăm lò làm hủ tiếu của chú Chín Cửu. Gia đình chú làm nghề này mấy chục năm nay, mở cho khách vào xem, tuy nhiên vẫn giữ được nét chân chất của người miền Tây. Đây vẫn là một lò nghề thực sự, không bị du lịch hoá. "Bạn nào muốn ghé đây có thể tìm đường đến cầu Rau Răm và hỏi thăm người địa phương, vì không có địa chỉ chính xác do đường ngoằn ngoèo và vào nhiều ngõ ven sông. Cứ hỏi rồi mọi người sẽ chỉ cho nhen!", anh cho biết. Không chỉ quan sát, thử làm hủ tiếu mà hai người còn được thưởng thức luôn món ăn do chính tay mình vừa làm ra.

Adrian Anh Tuấn du lịch Cần Thơ
 
 

Đổ bánh xong thì đi tiếp đến vườn ca cao của chú Mười Cương ở Mỹ Khánh, Phong Điền, nơi bỏ mối hạt ca cao để làm thành một trong những loại sô-cu-la ngon nhứt thế giới.  Đây cũng là nơi sản xuất ra thanh sô-cu-la đầu tiên của Việt Nam mình.

Sau khi học làm hủ tiếu, Anh Tuấn và Sơn Đoàn tiếp tục tới vườn ca cao của chú Mười Cương ở làng Mỹ Khánh, huyện Phong Điền. Nơi đây bỏ mối hạt ca cao cho những xưởng sản xuất chocolate trong nước lẫn thế giới. Khi đến nơi, bạn sẽ được xem qua các trái ca cao còn lủng lẳng trên cây, len lỏi giữa vườn xanh mát và tìm hiểu thêm về lợi ích của việc trồng ca cao. Hai người biết thêm được kiến thức mới là ngoài làm chocolate, trái cacao còn có thể ăn tươi, vị chua ngọt như trái dâu ta, hoặc phơi khô, rang lên làm được bột, làm topping.

Đổ bánh xong thì đi tiếp đến vườn ca cao của chú Mười Cương ở Mỹ Khánh, Phong Điền, nơi bỏ mối hạt ca cao để làm thành một trong những loại sô-cu-la ngon nhứt thế giới.  Đây cũng là nơi sản xuất ra thanh sô-cu-la đầu tiên của Việt Nam mình.

Khu nhà vườn này có chỗ nghỉ chân nhỏ, lợp mái tranh để các khách vừa xem qua công đoạn rang hạt, vừa thưởng thức các thành phẩm từ hạt ca cao. Du khách có thể ăn uống tại chỗ hoặc mua về. 

Adrian Anh Tuấn thăm vườn cacao ở Cần Thơ
 
 
Nhà cổ Bình Thuỷ - không chỉ là nơi ghi hình bộ phim Người Tình.  Nhắc tới nhà cổ Bình Thuỷ là ai cũng nghĩ ngay đến phim Người Tình - LAmant, nhưng khi đến nơi, bọn mình nghĩ nơi đây còn hơn cả một bộ phim. Từ kiến trúc tổng quan của ngôi nhà, đến các chi tiết chạm khắc trên gỗ, tên tường đều là tâm sức của những người thợ lành nghề và công lao gìn giữ của chủ nhà. Dù lâu đời nhưng không mai một. Địa chỉ: 144 Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thuỷ, Cần Thơ

Nhà cổ Bình Thuỷ là điểm đến cuối cùng của chặng khám phá này. Ngôi nhà được biết tới là nơi quay bộ phim "Người Tình" (L'Amant) nhưng khi đến nơi, nhà thiết kế cảm nhận nó còn đặc sắc hơn cả bối cảnh điện ảnh. Từ kiến trúc tổng quan của ngôi nhà, đến các chi tiết chạm khắc trên gỗ, tên tường đều là tâm sức của những người thợ lành nghề và công lao gìn giữ của chủ nhà. Đã lâu đời nhưng ngôi nhà không hề mai một. 

Ở ngoài dù nóng đến cỡ nào thì khi bước vào trong là một thế giới khác. Vừa mát mẻ, vừa đẹp mắt.  Mớ gạch bông dưới chân, chùm đèn tòng teng, bộ bàn ghế gỗ và cái phản nạm xà cừ, tất tần tật đều lớn tuổi hơn hai đứa và hẳn đã chứng kiến không ít cái đổi thay của cuộc sống xung quanh.

Ở ngoài dù nóng đến cỡ nào thì khi bước vào trong nhà, du khách sẽ cảm nhận một thế giới khác, vừa mát mẻ, vừa đẹp mắt, từ gạch hoa, đèn chùm, bộ bàn ghế nạm xà cừ. Những người quan tâm có thể ghé ngôi nhà ở địa chỉ 144 Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thuỷ, Cần Thơ

Ảnh: Nguyễn Hữu Đức Anh
Video: Away we wow

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?