Thứ năm, 7/9/2017, 00:13 (GMT+7)

7 sự kết hợp đồ ăn quen thuộc nhưng gây hại không ngờ

Bạn thường vô tình ăn kèm các loại thực phẩm này với nhau nhưng chúng lại có hại cho cơ thể mà bạn không ngờ đến.

Thịt xông khói và trứng

7-su-ket-hop-do-an-quen-thuoc-can-dung-lai-ngay-neu-khong-muon-sinh-benh

Ăn sáng bằng trứng ốp la và thịt xông khói trở thành sự kết hợp kinh điển của món ăn kiểu Âu. Nhưng các nhà khoa học tin rằng nó không tốt cho sức khoẻ. Cơ thể phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng để tiêu hóa các món ăn này. Do đó, ăn thịt xông khói và trứng vào buổi sáng sẽ không có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể thay thịt xông khói bằng cà chua. Chất chống oxy hóa trong trứng, được tiêu hóa tốt hơn với các axit của cà chua. Lycopene trong cà chua có tác dụng tốt hơn cho sức khoẻ khi nó kết hợp với vitamin E từ lòng đỏ trứng.

Pizza và soda

7-su-ket-hop-do-an-quen-thuoc-can-dung-lai-ngay-neu-khong-muon-sinh-benh-1

Mỗi khi đi ăn pizza, đa phần mọi người sẽ gọi kèm nước soda để giải khát nhưng nó không những chẳng "bổ béo" mà còn có hại cho cơ thể. Sự kết hợp giữa carbohydrate, protein và tinh bột chiếm rất nhiều năng lượng của cơ thể để tiêu hóa. Đường trong soda làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày. Điều này dẫn đến chứng nặng và đầy bụng. Ngoài ra, đường không thể xuống đến ruột, nơi nó phải được chuyển hóa, vì dạ dày quá đầy.

Cacao và sữa

7-su-ket-hop-do-an-quen-thuoc-can-dung-lai-ngay-neu-khong-muon-sinh-benh

Cacao giàu axit oxalic, ngăn chặn sự hấp thụ canxi. Khi kết hợp với canxi trong sữa tươi với liều lượng lớn, axit này đóng góp cho sự hình thành các tinh thể oxalat, có hại cho thận. Tất nhiên, một cốc ca cao nóng pha với sữa mỗi tuần sẽ không làm gây tổn hại gì, nhưng hãy cẩn thận nếu bạn có vấn đề về thận. Ngoài ra, chất béo tạo điều kiện cho việc hấp thụ oxalat, do đó, nếu bạn có nguy cơ bị sỏi thận, hãy sử dụng sữa tách kem.

Bánh mì và mứt

7-su-ket-hop-do-an-quen-thuoc-can-dung-lai-ngay-neu-khong-muon-sinh-benh-3

Bột mì tinh chế kết hợp với đồ ngọt tạo ra một lượng carbohydrate lớn, gây ra tăng glucose nhanh. Nó sẽ cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng sau đó sẽ nhanh kiệt sức và thậm chí là tâm trạng không tốt. Bạn không nên ăn bánh mì với mứt nếu bụng đói, nên thay mứt bằng mật ong.

Salad cùng sốt chanh hoặc dấm

7-su-ket-hop-do-an-quen-thuoc-can-dung-lai-ngay-neu-khong-muon-sinh-benh-1
 


Trộn salad thêm chanh hoặc giấm là thói quen phổ biến ở nhiều gia đình nhưng bạn không biết thói quen này sẽ cản trở một số hoạt động của cơ thể. Nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng có giá trị khác (như carotenoid) được tìm thấy trong rau và rau xanh cần được hấp thụ đúng cách. Bất cứ khi nào chúng ta ăn salad với chanh hay dấm, lượng vitamin này sẽ mất đi. Bạn có thể thay bằng dầu thực vật, dầu oliu, quả bơ hoặc một số loại hạt.

Mì pasta, phô mai và cà chua

7-su-ket-hop-do-an-quen-thuoc-can-dung-lai-ngay-neu-khong-muon-sinh-benh-5


Các loại mì ống ăn kèm với cà chua dường như đã rất quen thuộc. Nhưng sự kết hợp này cũng không thực sự lý tưởng khi chúng có thể cản trở quá trình tiêu hóa tinh bột. Các chất có lợi trong mì pasta sẽ khó có thể tiêu hóa nếu kết hợp với những axit có trong cà chua, dù chỉ với một liều lượng nhỏ. Đặc biệt nếu kết hợp với phô mai thì mọi chuyện còn tệ hơn. Do đó, khi ăn mì ống, bạn nên ăn cùng các loại rau như húng quế, rau xanh hoặc rau đã nấu đều được.

Nước cam và ngũ cốc

7-su-ket-hop-do-an-quen-thuoc-can-dung-lai-ngay-neu-khong-muon-sinh-benh-6

Những người giảm cân hay ăn theo chế độ khoa học thường ưa thích hai loại đồ ăn thức uống này nhưng kết hợp chúng trong một bữa thì không nên. Lý do là nó có thể gây ra sự khó chịu và nặng nề trong dạ dày. Các axit trong nước cam ép giảm đáng kể hoạt động của enzym chịu trách nhiệm phá vỡ carbohydrate. Vì lý do này, không nên kết hợp ngũ cốc với bất kỳ loại trái cây chua khác hoặc quả mọng. Tốt hơn là bạn nên uống ly nước cam hoặc nước trái cây một giờ sau bữa ăn.

Hà Nguyên (Theo BS)

Chia sẻ bài viết qua emailGửi email cho tác giả