Thứ năm, 6/11/2014, 10:33 (GMT+7)

6 ngày khám phá thiên nhiên kỳ vĩ ở hang Sơn Đoòng

Với tour 6 ngày, giá 3.000 USD, bạn sẽ được khám phá hang động kỳ vĩ nhất thế giới, hòa mình vào rừng núi thiên nhiên nguyên sơ, kết hợp cắm trại, câu cá...

Anh1-5796-1415242195.jpg

Nằm sâu trong vùng hẻo lánh bậc nhất ở Việt Nam, hang Sơn Đoòng (tỉnh Quảng Bình) được các nhà khoa học công nhận trên tạp chí lừng danh National Geographic là nơi mà "không có ở bất cứ đâu trên hành tinh này". UBND tỉnh Quảng Bình mới đây đã có thông báo cho phép thực hiện tour khám phá hang Sơn Đoòng từ tháng 2 đến 8/2015. Dự kiến sẽ có hơn 500 khách có cơ hội vào tham quan hang động lớn nhất thế giới này, giá cho mỗi khách là 3.000 USD (khoảng 60 triệu đồng).

Anh01-6654-1415242195.jpg

Đoàn khuân vác bên trong tour du lịch đắt giá nhất Việt Nam sẽ giúp du khách bớt đi phần nào sự mệt nhọc của chuyến đi. Trong đoàn có gương mặt quen thuộc của anh Hồ Khanh, người phát hiện ra hang động kỳ vĩ này (người đầu tiên từ trái sang).

Anh3-4874-1415242195.jpg

Sức hấp dẫn của tour du lịch này đã gây sốt với du khách ở mức độ toàn cầu, rất nhiều người đăng ký đặt chỗ trước nhưng năm 2015 chỉ có hơn 500 khách có cơ hội.

Anh6-1971-1415242196.jpg

Khi đi sâu vào rừng mưa hẻo lánh Kẻ Bàng, bạn sẽ lội qua suối Rào Thương để vào hang động lớn thứ 3 thế giới có tên gọi Hang Én. Cửa hang nhìn ra hướng Đông Nam có bề rộng gần 100m. Sau lớp cửa dưới ánh đèn rọi là bãi đá sỏi rộng mênh mông. Bên trong hang có một mô đất cao cho khách thám hiểm dựng lều nghỉ chân. Một buổi đêm trong Hang Én đầy lung linh huyền ảo.

Anh7-9325-1415242196.jpg

Bình minh tuyệt đẹp nhìn từ cửa sau của Hang Én. Rời khỏi Hang Én, du khách tiếp tục hành trình 2km tới Hang Sơn Đoòng.

Anh8-3870-1415242196.jpg

Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2 đến 5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm sói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng, lâu ngày thành vòm hang khổng lồ.

Anh12-3837-1415242197.jpg

Một đoạn mái của hang Sơn Đoòng bị sập nhiều năm trước đã tạo điều kiện cho ánh sáng ùa vào, cây cối xum xuê phát triển, tạo nên một cánh rừng kỳ vĩ giữa lòng hang. Các nhà thám hiểm đặt tên cho nơi đây là Vườn địa đàng. Vườn địa đàng có diện tích rất lớn, gồm có nhiều thực vật, nước rộng mênh mông được bao quanh bởi những cụm cây rừng và thực vật đủ loại, hệ sinh thái đa dạng của vùng nhiệt đới, đặc biệt là các thực vật  dây leo chằng chịt vắt ngang trên đá.

Anh13-3089-1415242197.jpg

Nhiều loài thực vật với hình thù độc đáo bở Vườn địa đàng.

Anh10-8253-1415242196.jpg

Con đường dẫn tới khu Vườn địa đàng.

Anh14_1415240874.jpg

Những khối thạch nhũ bên trong hang Sơn Đoòng giống như một tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ của thiên nhiên.

Anh15.jpg

Hang động ngọc trai trong hồ sân thượng được phơi khô, nét đẹp không thể tin nổi cảnh trong hang Sơn Đoòng. Cấu trúc tự nhiên qua hàng vạn năm, tinh thể canxi đã bao bọc những hạt cát nhỏ để tạo thành những “viên ngọc trai” quý hiếm. “Bộ sưu tập ngọc trai” vô giá này nằm gần Vườn địa đàng trong hang Sơn Đoòng.

Anh17.jpg

Đủ kiểu kiến tạo của tự nhiên bên trong hang Sơn Đoòng.

Anh18.jpg

Dòng suối và con nước chảy xiết bên trong hang như thách thức sự chinh phục của các du khách.

Anh19.jpg

Con người thật bé nhỏ khi đứng trong lòng hang.

Anh20.jpg

Du khách tranh thủ ngồi nghỉ chân vãn cảnh.

Anh21.jpg

Đến nay, những người tới được với Sơn Đoòng, dựng lều ngủ vài ba đêm bên trong hang động lớn nhất thế giới này, vẫn được coi là số ít may mắn. Riêng đến được con đường dẫn vào cửa hang Sơn Đoòng để bắt đầu hành trình thám hiểm cũng đã là một cuộc phiêu lưu.

Lịch trình gợi ý khám phá hang Sơn Đoòng theo tour: 

+ Ngày đầu tiên: Hướng dẫn viên sẽ đón bạn từ Đồng Hới lên Phong Nha và nghe chuyên gia phổ biến nội quy an toàn, bảo vệ môi trường, cách sử dụng các trang thiết bị trong quá trình đi tour.

+ Ngày thứ hai: Du khách trả lời các câu hỏi về thể lực trước chuyên gia. Nếu đáp ứng tốt những kiểm tra nghiêm ngặt, bạn được cấp các trang thiết bị an toàn để sử dụng trong quá trình và xe đưa đến điểm xuất phát trên đường Hồ Chí Minh tuyến Tây, sau đó là hành trình đi bộ từ đó đến bản Đoòng 4km. Hết đường dốc trong rừng, du khách đến bản và nghỉ ăn trưa. Sau đó tiếp tục lội suối, băng rừng đến Hang Én với cung đường đi 5km. Buổi chiều, mọi người được chuyên gia hướng dẫn cắm trại tại bãi cát trong hang Én.

+ Ngày thứ ba: Sau bữa sáng sẽ tiến hành khám phá Hang Én theo lối đi đã được kiểm tra trước, chọn những điểm có thể ngắm hang và chụp ảnh. Tiếp tục đi bộ 2km để tới của hang Sơn Đoòng, nhận các thiết bị leo núi, nón bảo hộ, đai an toàn cùng những thiết bị khác để đi xuống hang, từ miệng hang đến đáy hang có độ sâu là 80m, dốc cao trơn trượt phải dùng bằng dây và khóa an toàn. Khách phải vượt qua con suối và thác nước trong hang để đến khu vực chính của hang, ngắm ánh sáng từ hố sụt 1 (Doline1). Bữa tối và nghỉ qua đêm trong các căn lều nhỏ được dựng lên ở đây.

+ Ngày thứ tư: Rời điểm cắm trại, xuyên qua hố sụt thứ nhất (doline 1) ngắm “vọng khủng long” trải nghiệm hệ thống thời tiết đặc biệt thay đổi liên tục trong mỗi 10-15 phút của Sơn Đoòng tại Doline 1. Di chuyển qua Vườn địa đàng, buổi chiều đi thuyền (khi có nước) hoặc đi bộ đến chân bước tường Việt Nam, nghỉ đêm tại điểm cắm trại thứ 2 gần Vườn địa đàng.

+ Tiếp tục một ngày trong hang động tuyệt vời này bạn sẽ được quan sát vườn địa đàng vào sáng sớm, di chuyển quay lại Doline 1 để xem hóa thạch san hô có độ tuổi gần 300 triệu năm. Di chuyển ra cửa hang để quay lại hang Én. Ăn tối, cắm trại và nghỉ ngơi tại Hang Én.

+ Ngày cuối cùng, đi bộ từ Hang Én, vượt qua nhiều dòng suối và dốc 3 giàn để lên đường Hồ Chí Minh, xe đón đưa về Phong Nha. (Theo Motthegioi)

Trần Quỳnh tổng hợp
Ảnh:
Ryan Deboodt

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?