Thứ tư, 13/5/2020, 00:07 (GMT+7)

26 ngày đạp xe xuyên Việt của du học sinh Hàn Quốc

Một trong những động lực khiến Dong Il kiên trì vượt qua khó khăn là vì đã chia sẻ chuyến đi với nhiều bạn bè, nếu bỏ cuộc thì sẽ 'mất mặt'.

Chàng sinh viên Bae Dong Il theo học ngành tiếng Việt tại Hàn Quốc, sang Việt Nam du học với mong muốn được tiếp xúc gần ngôn ngữ, văn hóa của đất nước mình yêu mến. Anh chia sẻ với Ngoisao.net, lý do chọn học tiếng Việt đơn giản vì những thứ tiếng khác như Anh, Nhật, Trung đã quá phổ biến ở Hàn. Do đó, tiếng Việt sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm hơn. Càng tìm hiểu, chàng trai 9X càng yêu mến đất nước hình chữ S. Sau khoảng một năm sinh sống, học tập tại Sài Gòn, tháng 6/2019, Dong Il quyết định một mình đạp xe xuyên Việt - điều mà từ trước đến nay ngay cả nghĩ đến, anh cũng không dám.

Dong Il thích thú vì lần đầu tiên được thấy trâu, bò ngoài đường. 

Dong Il thích thú vì lần đầu tiên được thấy trâu, bò ngoài đường. 

Theo anh, học văn hóa qua sách vở không thú vị và thực tế bằng cách tiếp xúc trực tiếp. Đây cũng là lý do khiến anh quyết tâm thực hiện chuyến đi này. Thế nhưng trước khi bắt đầu hành trình, khó khăn lớn nhất là gia đình không ủng hộ vì lo lắng con trai không đủ sức thực hiện chặng đường hơn 1.700 km tại đất nước xa lạ. Đối với họ, đây là điều không tưởng. Sau nhiều ngày thuyết phục, anh nhận được cái gật đầu từ bố mẹ với điều kiện phải có bạn đồng hành.

Về người bạn đồng hành của mình, Dong Il cười nói, anh vất vả rủ rê tất cả bạn bè, người quen đang sống tại Việt Nam cùng đạp xe, nhưng hầu hết đều cho rằng đây là ý tưởng "điên rồ". May mắn tìm được một người anh đồng ý tham gia nhưng cả hai giao kèo, bạn đồng hành có thể bỏ cuộc ngay khi cảm thấy mệt mỏi. Cuối cùng, anh bạn ấy đã đi xe đạp cùng Dong Il từ Hà Nội đến Đà Nẵng, rồi từ đây bắt máy bay về Sài Gòn vì quá đuối sức sau khi vượt đèo Hải Vân. 

Đôi bạn cùng hai chiến mã, một chiếc đã để lại Đà Nẵng.

Đôi bạn cùng hai "chiến mã", một chiếc đã để lại Đà Nẵng sau khi bạn của Dong Il bỏ cuộc.

Chưa bao giờ du lịch bằng xe đạp, nhưng khâu chuẩn bị của anh khá đơn giản. Anh tìm hiểu vài vấn đề cơ bản như du lịch Việt Nam thì ăn gì dọc đường, mua xe đạp ở đâu, cần bao nhiêu tiền. Hành trang mang theo gồm 3 bộ quần áo và một đôi giày cho gọn nhẹ, cột đằng sau chiếc xe đạp thể thao mua tại Hà Nội. Toàn bộ lộ trình đều dựa vào Google Maps, không theo bất kì chỉ dẫn nào khác. Anh lên đường với tâm lý nếu thiếu thức ăn hay vật dụng cá nhân cần thiết thì sẽ mua dọc đường và xác định rằng du lịch bụi thì phải thích nghi với điều kiện hiện có.

Hành trình từ Bắc vào Nam dài 26 ngày khá suôn sẻ. Chàng trai Hàn Quốc cắm quốc kỳ Việt Nam và Hàn Quốc trước chiếc xe đạp, thong thả men theo quốc lộ 1A, xuyên nhiều thành phố, tỉnh dọc Việt Nam. Dong Il kể, chuyến đi mang lại nhiều điều hơn anh mong đợi. Trước đó, anh chưa bao giờ gặp cảnh trâu, bò đi bộ ven quốc lộ như tại Việt Nam, cũng chưa bao giờ trải qua sự mệt mỏi đến mức muốn bỏ cuộc như khi đạp xe vượt đèo Hải Vân. 

Hào hứng khi nói về lần vượt đèo đáng nhớ, Dong Il cho biết đến bây giờ anh vẫn không quên cảm giác lê từng vòng xe đạp lên đỉnh đèo, chân nhấc không nổi, cứ dắt bộ vài đoạn rồi lại đạp xe một đoạn cho qua khỏi Hải Vân Quan. Động lực khiến 9X kiên trì vượt đường đèo ấn tượng này là vì Dong Il đã chia sẻ chuyến đi với khá nhiều bạn bè, cho rằng nếu bỏ cuộc thì sẽ "mất mặt". Và sau khi hoàn thành, nghỉ lấy sức thì những đoạn đèo sau như từ Nha Trang lên Đà Lạt đã không làm khó chàng du học sinh người Hàn nữa. Cũng nhờ vậy mà anh nhận ra giới hạn của bản thân.

Bae Dong Il check-in ở Đèo Hải Vân.

Bae Dong Il check-in ở Đèo Hải Vân.

Đây không phải lần đầu Dong Il du lịch tại Việt Nam. Anh từng du lịch bằng xe khách đến nhiều tỉnh như Điện Biên, miền Tây... nhưng đối với anh, xuyên Việt bằng xe đạp mới mang lại nhiều ý nghĩa. Khác hẳn du lịch bằng xe khách, đạp xe chầm chậm, bạn có dịp thưởng thức kỹ cảnh sắc thay đổi dọc đất nước hay đến nơi "hang cùng ngõ hẻm" mà các tour du lịch hiếm khi nào có. Trên đường đi, bạn có cơ hội tiếp xúc với người địa phương, thưởng thức đặc sản và sống như người Việt Nam - đó là điều hạnh phúc nhất đối với Dong Il sau khi kết thúc chuyến đi.

Chàng trai sinh năm 1996 "bật mí" rất mê món cơm sườn và cảm thấy không nơi đâu có cơm sườn ngon như Việt Nam. Cà phê ở Việt Nam cũng rất thú vị, vừa là thức uống "quyến rũ" đến mê người, vừa là "động từ". Đến Việt Nam anh mới biết người ta thường dùng từ "cà phê" thay từ "hẹn hò" khi muốn rủ ai đó đi chơi. Anh dí dỏm kể, rất bỡ ngỡ khi lần đầu tiên nghe bạn bè hỏi: "Hôm nay mình "cà phê" nha". Mãi tới khi được người Việt giải thích, anh mới hiểu ý nghĩa. Vì thế đối với Dong Il, ở Việt Nam có rất nhiều thứ, nhiều nơi mà nếu không đến gần, bạn khó có thể khám phá hết vẻ đẹp, ý nghĩa của nó.

Vi Yến (Ảnh NVCC)

>> Xem thêm: Ảnh du lịch Việt Nam của Bae Dong Il

Chia sẻ bài viết qua email



Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao