22 luật lệ cấm đoán kỳ cục trên thế giới

Cấm chạy bộ, không được chơi trò ghép chữ hay nam giới không được cột tóc đuôi gà là một trong những luật lệ kỳ quặc trên thế giới có thể bạn chưa biết.

Thứ tư, 22/10/2014, 04:12 (GMT+7)

Burundi: chạy bộ là bất hợp pháp

Anh1-5072-1413892065.jpg

Chạy bộ tưởng như là điều bình thường thì lại bị cấm ở Burudin.

Trước đây, tại Burudin từng xảy ra cuộc nội chiến trong nước giữa các đảng phái khiến cho gần 300 nghìn người dân tại đất nước này thiệt mạng. Lúc đó, người dân tại thành phố Bujumbura thường xuyên tổ chức những cuộc chạy bộ vào buổi sáng thứ bảy hàng tuần để giữ gìn sức khỏe. Họ thường tổ chức chạy theo nhóm, vừa chạy vừa trò chuyện bên những con đường hẻm nhỏ giữa chân núi và dòng sông Tanganyika. Cuộc nội chiến này cũng mới chỉ kết thúc vào năm 2005 và từ đó đến nay người dân tại thành phố Bujumbura cũng không còn được chạy bộ tại thành phố này nữa.

Turkmenistan: cấm hát nhép

Năm 2005, tổng thống của quốc gia này đã ban bố lệnh cấm hát nhép tại các sự kiện văn hóa, các buổi hoà nhạc, trên truyền hình thậm chí tại các buổi lễ cá nhân như các đám cưới. Ông này cho rằng, việc lipsync sẽ "ảnh hưởng tiêu cực tới việc phát triển nghệ thuật âm nhạc và ca hát" tại quốc gia Trung Á.

Rumani: cấm trò chơi ghép chữ Scrabble

Anh2-2350-1413892065.jpg

Trò chơi ghép chữ bị coi là xấu xa ở Rumani.

Vào những năm 1980, Tổng thống Rumani Nicolae Ceausescu đã cấm trò chơi này và mô tả đây là trò chơi mang ý nghĩa "lật đổ" và "xấu xa". May mắn là hiện giờ luật cấm kỳ cục này đã bị bãi bò và có hẳn một hiệp hội về trò chơi Scrabble được lập ra.

Mỹ: cấm kẹo hình quả trứng phủ chocolate có đồ chơi bên trong

Loại kẹo được sản xuất bởi công ty socola Ferrero, Italy bị cấm nhập khẩu và bán lẻ ở Mỹ bởi các nhà chức trách cho rằng thứ đồ chơi bên trong mỗi chiếc kẹo là “thứ không có dinh dưỡng” (không ăn được) và có thể gây nghẹt thở cho trẻ em.

Năm 2012, hai người đàn ông đã bị bắt giữ ở Seattle khi đang trên đường trở về nhà từ thành phố Vancouver, Canada do trong hành lý có 6 chiếc kẹo này. Họ đã bị bắt giam trong vòng hơn 2 tiếng và phải nộp phạt 2.500 USD cho mỗi chiếc kẹo mà mình vô tình mang theo.

Singapore: cấm bán và ăn kẹo cao su

Ở đảo quốc sư tử, bất kỳ ai ăn kẹo cao su sẽ bị phạt 1.000 đô la Singapore và phải lao động công ích trong 10 giờ, nếu phản đối sẽ bị phạt roi. Nặng hơn, nếu ai bị phát hiện buôn bán trái phép kẹo cao su tại Singapore bị phạt 1 năm tù và 10.000 đô la Singpore. Vì vậy, bạn chớ dại mà ăn kẹo cao su nếu không muốn chuyến du lịch của mình gặp nhiều rắc rối.

Ấn Độ: một số nơi cấm tiêu thụ đồ uống có cồn

Một số bang ở Ấn Độ vẫn tiếp tục duy trì luật cấm bán và tiêu thụ đồ uống có cồn. Ở Gujarat, nếu muốn uống rượu, du khách phải mua vé xin uống rượu trong 30 ngày, thường bán ở khách sạn hoặc sân bay. Ở đảo Lashadweep, rượu bị cấm tiệt.

Iran: đàn ông không được cột tóc đuôi gà

Anh3-4953-1413892065.jpg

Nam giới không được phép cột tóc đuôi ngựa ở Iran.

Năm 2010, chính phủ Iran đưa ra một danh sách các kiểu tóc nam giới được phép để, trong đó kiểu tóc đuôi ngựa bị cấm tuyệt đối.

Anh: không được chết trong tòa nhà quốc hội

Chính phủ Anh cấm mọi người chết trong tòa nhà Quốc hội vì là nó thuộc cung điện Hoàng gia. Nếu ai đó không may tử nạn ở đây, họ sẽ hưởng một lễ tang cấp nhà nước. Vì vậy, nếu bạn có dấu hiệu nhỏ về sức khỏe, họ sẽ nhanh chóng đưa bạn ra khỏi tòa nhà. Mặc dù vậy, chủ tịch Hạ viện Anh cho biết, những người làm việc tại nhà Quốc hội nói rằng luật này không hề tồn tại trong các văn bản pháp luật.

Nhật Bản: không được mang theo thuốc chứa Pseudoephedrin hoặc Codeine

Khi du lịch đến xứ sở hoa anh đào, du khách phải để lại ở nhà một số các loại thuốc như Actifed (thuốc điều trị ho), Sudafed (thuốc chữa dị ứng mũi) hay dầu Vicks. Những loại thuốc có chứa Pseudoephedrin hoặc Codeine cũng không được phép mang vào đất nước này.

Hà Lan: cấm thuốc lá nhưng cho phép hút cần sa

Luật kỳ lạ này, bắt đầu có hiệu lực từ năm 2008, ở Hà Lan từng khiến cảnh sát lúng túng khi xử phạt một người đàn ông trộn lẫn hai chất vào cùng một điếu thuốc và hút. Cảnh sát sẽ trừng phạt nặng nếu họ gặp ai đó hút thuốc lá trong quán cà phê hay nhà hàng, nhưng nếu bạn hút cần sa thì không sao.

Kumiko Chan (theo Buzzfeed)

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?