Thứ ba, 21/2/2012 10:48 GMT+7

Toàn cảnh vụ cướp tiệm vàng Vững Bắc

Do nợ nần hơn 100 triệu đồng, Dưỡng đã lên kế hoạch đi cướp tiệm vàng và bà Bắc trở thành nạn nhân.

>Cuộc trốn chạy của sát nhân tiệm vàng
> Kẻ sát hại chủ tiệm vàng được coi 'trói gà không chặt'
> Lời khai rợn người của sát nhân tiệm vàng

Bà Nguyễn Thị Kim Bắc (55 tuổi, ở phố Đỗ Xá, Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội) kinh doanh vàng bạc từ hàng chục năm nay. Ở địa phương, bà Bắc được tiếng là người phụ nữ đảm đang và kinh doanh có uy tín.

Sau nhiều năm làm ăn, gia đình bà Bắc chuyển từ trong làng ra mặt đường quốc lộ 1A cũ. Vợ chồng bà xây căn nhà hai tầng, một tum khang trang và khá rộng. Em trai và em gái của bà Bắc sống ngay cạnh bên. Ngoài việc bán buôn vàng bạc, bà Bắc còn đi vay và cho người khác vay tiền.

Mấy năm trước ông Vững, chồng bà Bắc bị tai biến, còn bà dính vào vụ nợ tiền tỷ của cặp vợ chồng Hùng - Cúc (ở huyện Phú Xuyên). Khó khăn trong làm ăn, bà Bắc thu hẹp dần kinh doanh, các quầy hàng chỉ bầy đa phần là vàng tây, trang sức bằng bạc.

Tiệm vàng Vững Bắc hôm xảy ra vụ án. Ảnh: Việt Dũng.

Tiệm vàng Vững Bắc hôm xảy ra vụ án. Ảnh: Việt Dũng.

Buổi sáng 16/2, chồng bà Bắc ra ngoài tập thể dục, người con thứ hai qua xưởng gỗ cách nhà không xa. Lúc đó, bà Bắc vẫn còn chuyện trò với cụ Láng (mẹ đẻ) ở trước cửa nhà. Chị Hảo, em gái bà Bắc cũng vừa mới đón con về, đang chuẩn bị nấu cơm chiều.

Cũng trong buổi sáng 16/2, Nguyễn Hữu Dưỡng (27 tuổi ở xã Đông Cường, Đông Hưng, Thái Bình) nhận được điện thoại của bố giục mang tiền về thanh toán nợ cho ngân hàng. Cùng quẫn, hắn nảy sinh ý định cướp tiệm vàng để trang trải. Hắn vào trung tâm thương mại Thanh Trì (Hà Nội) mua chiếc nhẫn vàng giả giá 40.000 đồng với ý định dùng vật này để đi gây án.

Đến chiều, sau nhiều lần chạy xe qua lại thám thính, gã phát hiện bà Bắc ở nhà một mình liền chọn tiệm vàng Vững Bắc làm nơi gây án. Dựng chiếc xe máy trước cửa, gã vờ hỏi giá vàng. Đợi cơ hội ra tay nhưng ở ngoài cửa, cụ Láng thỉnh thoảng ngó vào khiến Dưỡng không thể hành động. Gã bỏ đi, rồi quay lại 10 phút sau đó.

Dưỡng đưa chiếc nhẫn vàng giả và nói muốn bán. Trong lúc bà Bắc cầm nhẫn, mở tủ, Dưỡng định ra tay nhưng chủ tiệm vàng chợt ngẩng lên. Hắn lấy cớ nhờ đi vệ sinh rồi bất ngờ dùng súng bắn điện, dao đã chuẩn bị từ trước đó khống chế và tấn công bà Bắc. Đâm, cứa cổ nạn nhân đến chết, hung thủ dùng tay đập cửa kính với hy vọng sẽ lấy được vàng nhưng thất bại.

Khi hung thủ dắt xe tháo chạy, do hoảng sợ đã bị đổ. Đi ngang qua, thấy chiếc găng tay của Dưỡng rơi, bé trai 10 tuổi, con của em gái bà Bắc nhìn thấy và nhắc nhưng kẻ thủ ác vẫn không trả lời mà phóng thẳng về hướng Hà Nam.

Dưỡng vội bỏ chạy quên cả đội mũ bảo hiểm, con dao và súng bắn điện rơi lúc nào không hay. 19h cùng ngày, về đến Thái Bình, Dưỡng mò đến nhà bố vợ. Khi bị bố vợ hỏi về vết máu trên áo, hắn nói dối vừa mới đánh nhau trên Hà Nội. Lát sau, khi bố đẻ sang đón về, Dưỡng bị nôn và được bố mời bác sĩ đến tiêm.

Nguyễn Hữu Dưỡng tại trụ sở cảnh sát. Ảnh: Việt Dũng.

Nguyễn Hữu Dưỡng tại trụ sở cảnh sát. Ảnh: Việt Dũng.

Tuy nhiên, mọi hành vi gây án của Dưỡng đã bị camera của tiệm vàng ghi chi tiết. Trong lúc hung thủ trốn chạy, Giám đốc công an thành phố đã chỉ đạo lực lượng gồm hơn 200 cán bộ, chiến sĩ xuống hiện trường khám nghiệm và có kế hoạch truy tìm.

Rạng sáng 17/2, hàng nghìn tấm ảnh chân dung sát thủ được gửi tới 70 xã, thị trấn của huyện Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Trì (Hà Nội), cùng nhiều tỉnh lân cận như Hưng Yên và Hà Nam nhưng các địa phương đều cho biết không có người giống trong bức hình. Lực lượng công an của Bộ và thành phố nhận cả trăm cú điện thoại báo tin. Không ít người có hình dáng giống với hình ảnh thu được từ video được triệu tập lên cơ quan chức năng.

Khi cảnh sát miệt mài truy tìm hung thủ, rạng sáng 19/2, trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an Hà Nội, nhận được thông báo hung thủ Dưỡng đã ra đầu thú. Cùng ngày, một lực lượng chức năng đã khám xét khẩn cấp ngôi nhà của Dưỡng, thu được một số đồ vật có liên quan đến vụ án.

Chiều cùng ngày, Dưỡng được di lý về Hà Nội. Theo cơ quan điều tra, sau 3 năm đi nghĩa vụ quân sự, Dưỡng trở về địa phương làm một số nghề tự do. Sau khi lập gia đình với cô bạn học từ hồi cấp 3, hai vợ chồng kéo nhau lên Hà Nội. Dưỡng làm nhân viên tiếp thị ở hãng dầu ăn. Do làm ăn thua lỗ hắn đã vay 30 triệu đồng của ngân hàng và 3 cây vàng của bố vợ. Đến hạn trả nhưng chưa có tiền, hắn đã gây ra vụ cướp, giết hại bà chủ tiệm vàng.

Việt Dũng