Thứ năm, 29/3/2012 07:57 GMT+7

Người tình bà Liễu bình thản tại phiên xử vụ Hoàng Hùng

Sáng nay, tại tòa, dù người tình cũ ngất xỉu, hoảng loạn, ông Tâm vẫn giữ thái độ bình thản, không một lần đánh mắt về phía bà Liễu.

>> Vụ nhà báo Hoàng Hùng
>> Bức thư xin giảm án cho mẹ của con gái Hoàng Hùng

Phiên xử Trần Thúy Liễu (41 tuổi, vợ cố nhà báo Hoàng Hùng) về tội "giết người" đã bắt đầu lúc 8h30 sáng nay. Bị cáo ngay sau khi có mặt tại phiên tòa đã tỏ ra khá hoảng loạn, ngã quỵ rồi ngất xỉu, cần tới sự hỗ trợ của lực lượng y tế.

Bà Liễu tinh thần không ổn định khi đến tòa sáng nay.

Bà Liễu tinh thần không ổn định khi đến tòa sáng nay.

Bà Trần Thúy Liễu và ông Nguyễn Văn Tâm có quan hệ từ năm 2008, do quen biết qua làm ăn rồi nảy sinh tình cảm. Hai người thường xuyên qua lại với nhau, cũng nhiều lần cùng bạn làm ăn sang Campuchia chơi và đánh bạc. Theo lời khai tại tòa, bà Liễu từng nhiều lần bị chồng (nhà báo Hoàng Hùng) đánh vì ghen tuông, gia đình liên tục lục đục. Việc đốt chồng của bà Liễu cũng nhằm mục đích hăm dọa.

Sau khi "thiêu sống" chồng, bà Liễu đã nhắn tin rồi gọi điện cho ông Tâm, thậm chí còn gửi thư nói về chuyện tiền nong, đất đai. Nhưng ông Tâm khai không nhận được bất kỳ lá thư nào. Dù vậy, người từng là đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Long An, cho biết đã rất nhiều lần gọi điện "an ủi" người tình sau khi sự việc xảy ra. Ông Tâm cũng không úp mở mà công khai mối quan hệ tình ái với bị cáo.  

ong-tam-660388-1368317560_500x0.jpg

Ông Nguyễn Văn Tâm có mặt tại tòa sáng nay.

Mẹ cố nhà báo Hoàng Hùng, bà Nguyễn Thị Kim Nga, khi nói về cái chết của con trai thì một mực khẳng định không thể một mình con dâu thực hiện hành vi "dã man" như vậy. "Chắc chắn sau lưng Liễu có một người khác nữa. Tôi đã nhiều lần nói với Liễu, nếu có ai thì khai ra để giải tỏa nỗi bức xúc trong lòng. Tôi mong sao pháp luật xử cho đúng người đúng tội", bà Nga xúc động nói.

Lê Hồng Nhung và Lê Hồng Châu, con gái của nạn nhân, có mặt tại tòa với tư cách là nhân chứng. Hai cháu trước đó đã có đơn gửi TAND tỉnh Long An xin giảm án cho mẹ. "Con rất đau đớn khi mẹ gây ra cái chết cho ba. Nhưng giờ ba mất rồi, con không muốn mất mẹ nữa đâu. Con đứng giữa hai người là mẹ là ba, con không biết phải làm sao", bé Lê Hồng Châu nói. Nghe con trả lời tòa, là Liễu bật khóc. Nhiều người dự khán mắt cũng đỏ hoe.

Trước đó, hai cháu cũng đã gửi đơn xin giảm án cho mẹ với nội dung: "Đời chúng cháu đã mất cha chỉ còn lại mình mẹ. Mặc dù chính mẹ đã gây ra tội lỗi này nhưng chúng cháu mong sau này gặp mẹ và chúng cháu có thể quên đi quá khứ để làm trọn bổn phận với mẹ".

Theo cơ quan công tố, bà Liễu và ông Hùng có 2 con chung. Cuộc sống vợ chồng đang hạnh phúc thì đến năm 2005 bà Liễu cặp bồ với ông Tâm, thường xuyên theo người tình sang Campuchia đánh bạc dẫn đến nợ nần.

Ấm ức về chuyện vợ đi với người đàn ông khác lại ôm nợ cờ bạc, ông Hùng nhiều lần đánh Liễu. Do cần tiền trả nợ, Liễu đòi chồng bán nhà nhưng không được chồng chấp thuận. Khi căng thẳng gia đình lên đến đỉnh điểm, bà này nảy sinh ý định mua xăng để đốt chồng.

Liễu đi mua 20 nghìn xăng đựng trong túi nilon và một sợi dây dù để ở ban công để tạo hiện trường giả. Tối 18/1/2011, khi ông Hùng ngủ tại phòng làm việc ở lầu một, Liễu ra lan can thả sợi dây dù xuống đất. Bà vợ lấy bịch xăng và đốt tờ báo ném vào nơi chồng nằm ngủ.

Vừa chạy về đến phòng, Liễu nghe tiếng chồng kêu cứu liền chạy ra đẩy ông Hùng vào nhà tắm dội nước, dập lửa và hô hoán. Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) nhưng 10 ngày sau thì tử vong. Trong lúc các cơ quan điều tra đang nghi ngờ rằng nhà báo Hoàng Hùng bị trả thù thì một tháng sau khi sự việc xảy ra bà Liễu ra đầu thú, thừa nhận mình là thủ phạm trong vụ án.

Với hành vi phạm tội trên, bà Liễu bị truy tố về tội "giết người" với tình tiết định khung "vì động cơ đê hèn" theo điểm q khoản 1 Điều 93 BLHS với hình phạt lên đến tử hình.

Bình Nguyên