Thứ năm, 12/6/2008 10:07 GMT+7

Đôi tình nhân buôn người mắc lỡm

Tuyết bị bán sang Trung Quốc nhưng may mắn được giải cứu, tương kế tựu kế cô đã cho hai kẻ buôn người mắc bẫy pháp luật.

Đồng năm nay 26 tuổi còn Hiến (tức Yến) đã 30 tuổi nhưng gã trai kém tuổi quê Hải Dương mê như điếu đổ vẻ đẹp mặn mà của cô gái dân tộc Mường ở Tân Lạc, Hòa Bình. Gặp nhau giữa thủ đô, đôi tình nhân quấn lấy nhau và thuê nhà trọ ở khu phố Bùi Xương Trạch và có với nhau một mặt con.

Khoảng đầu tháng 7/2007, trong lần đôi Đồng và Hiến đi nghỉ mát ở bãi biển Quất Lâm (thuộc tỉnh Nam Định) thì gặp Hoa (19 tuổi, trú tại xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đang là gái mại dâm ở đây.

Hoa đánh tiếng nhờ "vợ chồng" Đồng tìm cho chỗ bán dâm khác có thu nhập cao hơn. Thấy "con mồi" ngon ăn, Đồng và Hiến nghĩ ngay ra chiêu "chiêu" rủ Hoa sang Quảng Tây (Trung Quốc) để bán hàng. Nghe Hiến mô tả công việc là đi bán hàng nhàn hạ, lương cao nên Hoa về quê rủ thêm Tuyết (22 tuổi) xuống Hà Nội cùng đi.

Ngày 18/7/2007, Đồng - Hiến đưa Hoa và Tuyết xuống Móng Cái (Quảng Ninh) để gặp Đặng Thị Mừng (46 tuổi, trú tại Tiên Lãng, Hải Phòng) là đầu mối buôn bán phụ nữ quen biết lúc trước. Tại đây, hai cô gái đã bị Mừng bán sang Trung Quốc được tổng cộng hơn 13,6 triệu đồng mang về chia nhau với Đồng - Hiến. Sau khi bị đưa đi, Tuyết đã tìm cách gọi điện về cho người nhà và tố cáo với cơ quan công an. Tới 22/1, cô gái này được công an Trung Quốc trao trả về Việt Nam, còn Hoa đến nay vẫn chưa giải thoát được.

Sau khi biết Tuyết bị 3 người trên bán sang Trung Quốc, ngày 26/8/2007, chị Tâm (25 tuổi, chị ruột của Tuyết) giả vờ gọi điện cho Đồng - Hiến để nhờ cặp nhân ngãi này tiếp tục xin việc giúp chị và cô cháu ruột là Loan (12 tuổi). Với ý định tiếp tục lừa hai cô cháu chị Tâm để bán sang Trung Quốc, Đồng-Hiến nhận lời và bảo chị xuống Hà Nội và sẽ dẫn đi xin việc.

Trong khi Đồng - Hiến đang đón chị Tâm và cô cháu ở bến xe Giáp Bát thì bị công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã yêu cầu đôi tình nhân về trụ sở để kiểm tra hành chính. Tại cơ quan điều tra, họ đã khai nhận ý định ra bến xe đón chị Khuyên và cháu Loan để mang sang Trung Quốc bán làm gái mại dâm, nhưng chưa kịp thực hiện thì bị phát hiện, bắt giữ.

Ngày 11/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên xét xử về hành vi mua bán phụ nữ, trẻ em đối với cặp tình nhân Đào Đức Đồng, Bùi Ngọc Hiến và Đặng Thị Mừng. Vụ án này được xử lưu động tại UBND phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Tại phiên tòa, 3 bị cáo Đồng, Hiến, Mừng đã khai nhận mọi hành vi gây ra cho các bị hại. Trên cơ sở đó, HĐXX đã tuyên phạt, Đồng 16 năm tù, Hiến 14 năm và Mừng 9 năm về tội danh trên.

Hoàng Việt