Thứ tư, 5/9/2012 17:14 GMT+7

Sống lại sau ba tuần chết 'giả vờ'

Gia đình chị Hải đã đặt cọc tiền tại nhà tang lễ nhưng sau 20 ngày, chị bất ngờ tỉnh dậy, ăn nhiều như 'ma đói' cứ như chưa bao giờ hôn mê.

Sau ca mổ u não vào cuối năm 2008, chị Vũ Thị Hải (trú tại phố Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) hôn mê suốt 20 ngày. Bệnh viện khuyên chuyển xuống "phòng đại thể" (phòng của những người gần đất xa trời, nằm cạnh nhà xác), gia đình đã đi đặt chỗ trong nhà tang lễ, thì bỗng dưng… chị tỉnh lại.

Đầu năm 2008, những cơn đau đầu thi thoảng hành hạ chị. Có hôm đau quá, chị phải tự đập đầu mình vào tường mong làm dịu cơn đau. Đi khám nhiều nơi nhưng bác sĩ chỉ bảo "bệnh tiền đình”". Tháng 10/2008, thấy chị ngoài chứng hay quên còn kèm những trận động kinh thường xuyên hơn, gia đình quyết định đưa chị đi chụp cộng hưởng từ. Kết quả khiến chồng chị chết điếng, còn chị nghe xong thì lăn ra ngất: u não.

Các bác sĩ một số bệnh viện hàng đầu khuyên mổ ngay, có người bảo phải đưa sang Singapore may ra cứu kịp. Sau khi họp gia đình nội ngoại lại, gia đình chị quyết định nhờ giáo sư Đỗ Đức Vân, nguyên trưởng khoa ở bệnh viện Việt Đức đưa vào bệnh viện Việt Đức và tìm giúp bác sĩ giỏi để mổ cho chị. Chị Hải nhớ lại: "Thực ra lúc ấy, nhiều người trong gia đình đã nghĩ đến tình trạng xấu nhất rồi. Trước khi tôi lên bàn mổ, chồng tôi cũng đành ký vào giấy không khiếu nại bệnh viện nếu nhỡ… Lâm ly nhất là ngay trước hôm mổ, bà chị gái còn mua cháo lươn ngon nhất chợ Hàng Da để tôi ăn cho toại nguyện".

Bức ảnh chị Hải chụp với gia đình sau khi xuất viện. Lúc này đầu chị đã rụng hết tóc, nên phải mua tóc giả đội vào (chụp lại từ ảnh gia đình).

Bức ảnh chị Hải chụp với gia đình sau khi xuất viện. Lúc này đầu chị đã rụng hết tóc, nên phải mua tóc giả đội vào.

Cuối tháng 10/2008, chị lên bàn mổ và tiến hành một ca mổ dài và phức tạp hơn dự đoán vì khi mổ ra thì phát hiện khối u nằm ngay giữa rãnh não, các bác sĩ phải dừng lại để hội chẩn bởi nếu khoét sâu thêm một tí thì chị sẽ chết ngay trên bàn mổ. Vì thế, bác sĩ chỉ cắt một phần rất nhỏ khối u để mang đi xét nghiệm. "Dẫu vậy, tôi cũng đã bị hôn mê 20 ngày sau ca mổ. Sau này tôi mới được biết, trong thời gian đó, hai nhà nội ngoại đã chuẩn bị xong mọi thủ tục cho tôi… về thế giới bên kia", chị Hải cười.

Theo lời con trai lớn của chị, trong thời gian đó, các bác sĩ thường xuyên vào vạch mắt chị để xem giãn đồng tử chưa. Thậm chí, những ngày kế tiếp, vì bệnh viện quá đông nên có người bảo chuyển chị xuống "phòng đại thể" và gia đình cũng nên tìm nơi an táng”.

"Nghe vậy, nhà chồng bảo phải đưa tôi về chôn cất ở Hưng Yên, quê chồng. Cỗ đám ma cũng đã đặt 45 mâm. Cậu em trai bên chồng thì đặt cọc 10 triệu đồng ở nhà tang lễ Phùng Hưng cho tôi nằm lạnh hai ngày, chờ Hà Nội ngớt mưa thì chuyển thi thể về quê. Chờ một tuần, rồi hai tuần, bên nhà tang lễ thi thoảng lại hỏi em chồng tôi: sao chị dâu cậu mãi không thấy qua?", chị bật cười khi kể lại câu chuyện này.

Tuy nhiên, sau đó đúng 20 ngày, chị Hải bỗng tỉnh dậy và ăn uống như một "con ma đói". Chỉ hai ngày sau đó, chị đã uống hết hộp sữa Ensure 1 kg, nước cam thì chưa hết ly này đã đòi pha ly khác. Chị háo ăn đến mức, bác sĩ phải nhắc người nhà rằng chị mới tỉnh dậy, thể trạng còn yếu, việc ăn uống phải điều độ, vừa phải thôi.

Tỉnh dậy một cách thần kỳ sau cơn hôn mê, hơn một tuần sau chị được chuyển sang bệnh viện K trung ương để xạ trị, rồi thêm một tháng điều trị hồi sức ở bệnh viện Bộ Nông nghiệp, bây giờ nhìn chị, dù vẫn gầy gò nhưng khuôn mặt lúc nào cũng tươi cười và ánh lên trong đôi mắt một niềm ham sống mãnh liệt.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị