Thứ ba, 2/10/2012 10:37 GMT+7

Đồng xu 1 cent giá... 1 triệu USD

Dù chỉ có mệnh giá 1 cent (1/100 USD) nhưng đồng xu bằng đồng này đã được bán đấu giá với mức "khủng" 1 triệu USD.

bfgb

Đồng 1 cent được đúc nhầm bằng đồng vào năm 1943. Ảnh: PCGS

Hãng tin UPI cho biết nguyên nhân khiến đồng xu này trở nên đặc biệt quý hiếm là do nó được đúc bằng đồng, thay vì thép pha kẽm như bình thường. Đồng xu được đem ra bán đấu giá gần đây bởi Công ty Legend Numismatics và được mua bởi Bob R. Simpson, một trong những nhân vật lãnh đạo đội bóng chày bang Texas, Mỹ.

Đồng tiền bằng đồng nói trên có in hình Tổng thống Lincoln và được sản xuất vào năm 1943 tại xưởng đúc tiền ở San Francisco. Trong những năm chiến tranh Thế giới thứ hai, Chính phủ Mỹ quyết định không đúc tiền bằng đồng như trước mà thay bằng thép pha kẽm bởi vì đồng phải dùng cho các mục đích quân sự.

Tuy nhiên thời đó vẫn có một số đồng tiền bằng đồng bị đúc nhầm, vì thế việc tìm thấy và sở hữu một trong số những đồng tiền này là mơ ước của bất kỳ một nhà sưu tập nào. Theo tổ chức Professional Coin Grading Service, đồng 1 cent sản xuất vào năm 1943 này là "đồng xu có giá trị và được thèm muốn nhất trong các đồng bị đúc nhầm của cơ quan đúc tiền Mỹ".

Ngoài đồng xu nói trên, bộ sưu tập của ông Simpson còn bao gồm cả một đồng tiền 1 cent bằng đồng mà ông mua năm 2010 với giá 1,7 triệu USD.

Hướng Dương