Thứ tư, 13/1/2010 10:23 GMT+7

Chuyển đổi giới tính ở tuổi 16

Cậu học sinh người Tây Ban Nha trở thành một trong những người trẻ nhất thế giới phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ.

Học sinh này vừa được phẫu thuật tại Bệnh viện Barcelona sau khi thuyết phục gia đình, các bác sĩ và một quan tòa rằng cậu là một cô gái mắc kẹt trong thân thể một chàng trai. Theo luật pháp Tây Ban Nha, những người dưới 18 tuổi sẽ không được đổi giới tính nếu không có sự cho phép của một quan tòa.

sg

Cậu học sinh đang được điều trị tại bệnh viện Clinico ở Barcelona. Ảnh: Daily Mail.

Cuối tuần trước, anh chàng này đã hồi phục và trở về nhà. Bác sĩ Ivan Manero, từng điều trị hormone cho cậu ta suốt 2 năm qua, chia sẻ trước buổi phẫu thuật: "Khi gia đình liên lạc với tôi, cậu ấy mới 14 tuổi. Cậu được điều trị trong 2 năm qua và giờ đã sẵn sàng để phẫu thuật. Các bệnh nhân dưới 18 tuổi sẽ thuận lợi hơn khi phẫu thuật vì ở tuổi đó, họ vẫn chưa phát triển hết".

Một nhóm bác sĩ và chuyên gia tâm lý sẽ giám sát cậu học sinh này trong những tháng tới. Theo The Sun, năm ngoái, có 25 trường hợp chuyển đổi giới tính ở Barcelona nhưng tất cả đều trên 18 tuổi. Trong số đó có 15 trường hợp chuyển từ nam thành nữ.

sg

Tim Petras là người trẻ nhất đổi gới vào năm 2009. Ảnh: The Sun.

Tháng 2/2009, một teen ở Đức là Tim Petras trở thành người trẻ nhất thế giới chuyển giới khi 16 tuổi và đã đổi tên thành Kim. Kim sinh ra là một cậu con trai nhưng bắt đầu tự nhận mình là con gái khi mới 2 tuổi. Sau khi phẫu thuật, cô trở thành người mẫu cho các salon tóc ở Đức.

Hoài Vũ