Thứ tư, 21/3/2012 16:15 GMT+7

Thoát chết sau khi bị hãm hiếp và thiêu sống

Một cô gái 18 tuổi bị nhóm 3 thanh niên hãm hiếp rồi thiêu sống. Sự việc đã gây chấn động ở Ukraina.

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp đất nước khiến cảnh sát và các kiểm soát viên phải đau đầu. Các thành viên quốc hội đã đề nghị chính phủ nước này thi hành án tử hình cho 3 kẻ gây tội ác.

Nạn nhân là Oksana Makar, 18 tuổi. Cô kể lại rằng hôm 9/3, cô được hai người đàn ông trẻ, 21 và 23 tuổi, mời đến dự tiệc ở nhà một người bạn. Tại đó, cô bị cả ba tên cưỡng hiếp, bịt miệng, bọc vào một tấm bạt lớn, rồi bị đưa đi và ném vào một hố ở công trường xây dựng và thiêu sống.

fgb

Oksana Makar, 18 tuổi, bị ba thanh niên, trong đó có hai con cựu quan chức chính phủ, cưỡng hiếp rồi thiêu sống hôm 9/3. Ảnh: Abcnews

Tờ Kyiv Post đưa tin ngày hôm sau, có một người đàn ông nghe thấy tiếng rên từ công trường và phát hiện ra Oksana lúc đó vẫn còn sống. Anh ta liền gọi cảnh sát, và đưa cô tới viện. Tuy sống sót nhưng Oksana bị bỏng 55% cơ thể, một cánh tay và hai chân của cô phải bị cắt cụt.

Sau khi được bác sĩ tiến hành phẫu thuật cứu sống, Oksana rơi vào tình trạng hôn mê. Cô được chuyển từ bệnh viện ở Mykolayiv đến trung tâm chữa trị bỏng ở Donetsk. Các bác sĩ tại trung tâm này cho biến hiện tình hình sức khỏe của Oksana đã khá ổn định, tuy nhiên họ vẫn lo ngại cho sức khỏe về sau của cô.

Tỉnh dậy sau cuộc phẫu thuật, Makar kể lại chi tiết những gì cô còn nhớ cho cảnh sát. Ngay ngày hôm đó, 3 gã thanh niên đã bị bắt giữ, nhưng không lâu sau hai trong số đó đã được thả. Theo lời phát ngôn viên của phòng công tố Mykolayiv thì các quan chức địa phương không có đủ bằng chứng để bắt giữ họ. Vì vậy hai gã này được xem như là người làm chứng. Gã thanh niên còn lại bị nghi ngờ nên vẫn bị giữ lại.

Điều đáng nói là không một ai trong phòng công tố viên đặt câu hỏi cho Oksana. Họ cho rằng cô không còn tỉnh táo, mặc dù mẹ của Oksana khẳng định rằng cô đã hoàn toàn tỉnh táo và có thể nói chuyện được. Trong một cuộc phỏng vấn với Gazeta, cô gái trẻ kể lại: "Tôi vẫn còn nhớ lúc tôi bị bóp đến nghẹt thở và ngất đi. Lúc tỉnh lại, tôi thấy mình đang nằm giữa đêm tối. Tôi đã nghĩ mình chắc không sống nổi. Tôi không có cảm giác gì. Ban đầu, tôi có kêu cứu, nhưng lúc đó chẳng có ai ở đó. Thế rồi tôi chỉ biết cầu nguyện. Tôi tưởng mình đã chết rồi".

ghn

Các nhóm nữ quyền biểu tình đòi chính phủ phải kết tội tử hình nhóm thanh niên đã hãm hiếp và sát hại Oksana Makar hôm 15/3. Ảnh: Abcnews

Ngay sau khi cảnh sát trưởng của Ukraine, ông Vitaly Zakharchenko, xác nhận hai thanh niên được thả tự do là con cựu quan chức Chính phủ và xuất hiện một đoạn video của một trong số 3 kẻ tình nghi tự kể lại về vụ tấn công được đăng tải trên trang Youtube, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp Ukraina.

Sự phản ứng dữ dội của dư luận cuối cùng đã đến tai Tổng thống Ukraina, ông Viktor Yanukovych. Ông Yanukovych sau đó đã yêu cầu công tố viên Viktor Pshonka phải trực tiếp chịu trách nhiệm xử lý vụ việc. Hôm 13/3, cả ba thanh niên đều bị bắt giữ và bị buộc tội cố ý giết người.

Trước vụ việc này, các nhóm nữ quyền Femen đã bán khỏa thân và tổ chức một cuộc biểu tình ngay trước văn phòng công tố của Ukraina ở thủ đô Kiev với các khẩu hiệu đòi "Án tử hình cho những kẻ ác dâm" và "Giết kết bọn xấu xa".

Tờ Abcnews trích lời Inna Shevcenko, một thành viên trong nhóm người biểu tình, nói: "Nếu mọi người không lên tiếng, thì những gã thanh niên kia đã được tự do". Nhóm nữ quyền này cũng cho hay họ có ý định sẽ tiếp tục biểu tình ở Mykolayiv vào tuần tới.

Trong khi đó bà Tetyana Surovitska, mẹ của Oksana, nói với rằng: "Con gái tôi mới chỉ 18 tuổi. Nó chưa kịp làm được điều gì thì lại mất hết tất cả. Và mục đích của tôi bây giờ là làm sao để cho những kẻ độc ác kia phải đền tội".

Linh Đan