Thứ hai, 9/4/2012 11:02 GMT+7

Học sinh đốt sách vở vì 'loạn phí'

Trước những khoản phí vô căn cứ mà nhà trường yêu cầu phải nộp, các em học sinh một trường cấp 3 ở Trung Quốc đã đốt sách biểu tình.

Các em học sinh đốt hết sách vở yêu cầu nhà trường giải thích cho những khoản thu vô căn cứ. Ảnh: Chinabuzz

Các em học sinh đốt hết sách vở yêu cầu nhà trường giải thích cho những khoản thu vô căn cứ. Ảnh: Chinabuzz

Khoảng 8 giờ tối ngày 5/4, các học sinh trường cấp 3 Jingshan, tỉnh Hồ Bắc, đã tập trung trước sân trường và đốt hết sách vở để yêu cầu hội đồng nhà trường phải giải thích về những khoản phí vô cớ mà họ yêu cầu học sinh phải nộp.

Tờ Chinabuzz đưa tin các em học sinh lớp 10 và lớp 11 của trường trung học Jingshan phải nộp 400 nhân dân tệ (khoảng 1,3 triệu đồng) còn các em lớp 12 phải nộp tới 700 nhân dân tệ (2,3 triệu đồng) để thanh toán tiền sách chữa bệnh mà trường phát cho học sinh. Cho rằng đây là một khoản thu vô lý và không có cơ sở, các em học sinh đã quyết định biểu tình phản đối.

Ban đầu, các em hò hét, xé sách tung khắp sân trường, sau đó thì một số em châm lửa đốt. Một em học sinh nói: "Lúc sách vở bị ném tung giữa sân, trông cứ như là tuyết vậy. Đến khi lửa bắt đầu được nhóm lên thì cả trường bắt đầu náo loạn".

Sự việc diễn ra trong giờ tự học của các em học sinh. Giáo viên trong trường đã cố gắng thuyết phục các em quay trở lại lớp nhưng không có ai chịu nghe lời. Chỉ đến khi lãnh đạo nhà trường cam kết sẽ đưa ra lời giải thích về những khoản tiền được cho là "loạn phí" đó, các em mới chịu vào lớp học tiếp.

Theo lời kể của một học sinh, sự việc này là sự bùng phát sau nhiều lần nhà trường yêu cầu học sinh phải đóng những khoản tiền vô căn cứ. Những quyển sách dùng cho việc học mà nhà trường bán cho học sinh thường không có tác dụng và chất lượng kém. Bên cạnh đó, cũng không hề có hóa đơn thanh toán.

Trong những cuộc phỏng vấn qua điện thoại, hiệu trưởng trường Jingshan thừa nhận một phần trong những khoản phí là trái với quy định, đó chính là lý do khiến các em mất mình tình và phản ứng gay gắt. Hiện trường Jingshan đã tổ chức một cuộc họp hội đồng để rà soát lại các văn bản thu phí theo quy định và rút kinh nghiệm.

Vị hiệu trưởng này cũng cho hay sắp tới nhà trường sẽ cho phép các thành viên trong trường tự ứng cử chức hiệu trưởng. Các em học sinh cũng sẽ được quyền tự quyết định xem có cần phải mua các tài liệu cho việc học hay không.

Hướng Dương