Thứ hai, 12/12/2011 09:16 GMT+7

Giới trẻ thử sức với leo núi trong nhà

Là môn thể thao quen thuộc tại nhiều nước trên thế giới, nhưng với giới trẻ Việt Nam, leo núi trong nhà vẫn còn rất mới mẻ.

>> Teen hào hứng với leo núi trong nhà
>> Bạn trẻ thích du ca đường phố

Vách leo của núi được thiết kế mô phỏng theo các loại địa hình núi đá thiên nhiên. Trên đó được gắn hàng nghìn mấu đá với những màu sắc và hình thù khác nhau, cả to lẫn nhỏ. Dưới sàn là các tấm đệm mút dày hơn 40cm, đảm bảo không bị chấn thương trong trường hợp ngã xuống.

Các bạn trẻ có thể tập luyện bộ môn này tại câu lạc bộ leo núi trong nhà - Rock climbing (An Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Thông thường vách leo của núi được thiết kế mô phỏng theo các loại địa hình núi đá thiên nhiên. Trên đó được gắn hàng nghìn mấu đá với nhiều màu sắc và hình thù. Dưới sàn là các tấm đệm mút dày hơn 40 cm, đảm bảo không bị chấn thương trong trường hợp ngã xuống.

Để leo núi, người chơi cần dùng loại giầy chuyên dụng có đế bằng phẳng, không có đinh nhưng phải có độ bám tốt. Ảnh: ione.net

Để leo núi, người chơi cần dùng loại giầy chuyên dụng có đế bằng phẳng, không có đinh nhưng phải có độ bám tốt.

Những ngọn núi cũng có độ cao khác nhau, trung bình người chơi sẽ phải chinh phục độ cao 5m, tiếp đến là độ cao từ 8m-16m.

Những ngọn núi cũng có độ cao khác nhau, trung bình người chơi sẽ phải chinh phục độ cao 5 m, tiếp đến là độ cao 8-16 m.

Loại núi bằng phẳng không gấp khúc, không nghiêng dành cho những người mới tập luyện. Loại tường nghiêng thì khá khó và tốn sức lực hơn loại đầu tiên để chinh phục. Khi đã có kinh nghiệm, bạn có thể thử sức chinh phục loại núi gấp khúc.

Loại núi bằng phẳng không gấp khúc, không nghiêng dành cho những người mới tập luyện. Loại tường nghiêng thì khó và tốn sức lực hơn để chinh phục.

Phụ nữ chinh phục những ngọn núi trong nhà.
Các bạn gái thử sức chinh phục những ngọn núi trong nhà.

Các bạn gái thử sức chinh phục những ngọn núi trong nhà.

Môn thể thao này đòi hỏi sự thông minh, khéo léo, kiên trì và sức khỏe.

Môn thể thao này đòi hỏi sự thông minh, khéo léo, kiên trì và sức khỏe.

Để an toàn hơn cho người tập, phía dưới của những vách núi cao luôn là tấm đệm dày khoảng 50cm, tấm đệm này sẽ giúp người tập tránh được những chấn thương không đáng có. Khi lên đến độ cao quy định, người chơi bắt buộc phải đeo thêm dây bảo hiểm.
Anh Nguyễn Mậu Linh, người từng chinh phục đỉnh Everest biểu diễn các kỹ thuật leo núi cơ bản.
"Núi" gấp khúc là một bức tường phẳng nhưng có những đoạn nhô ra ngoài như những bậc cầu thang.

Một số đoạn gấp khúc có những mô nhô ra ngoài như những bậc cầu thang. Leo địa hình này chỉ dành cho những người có kinh nghiệm.

Trong đó có Phan Thanh Nhiên (huy chương bạc tại SEA Games vừa qua tại Indonesia); Nguyễn Mậu Linh và Bùi Văn Ngợi (đội chinh phục Everest của Việt Nam).

Sáng 10/11, Phan Thanh Nhiên (bên phải) huy chương bạc tại SEA Games 26 cùng Nguyễn Mậu Linh người từng chinh phục Everest của Việt Nam đã gặp mặt để thi đấu với nhau.

Trình diễn kỹ thuật trong thi đấu trước sự chứng kiến của các bạn trẻ yêu bộ môn leo núi.

Trình diễn kỹ thuật trong thi đấu trước sự chứng kiến của các bạn trẻ yêu bộ môn leo núi.

Với những người đam mê leo núi, thích sự mạo hiểm thì đây là một cuộc thi rất thú vị.

Với những người ưa mạo hiểm thì leo núi là một cuộc thi rất thú vị...

Với những người đam mê leo núi, thích sự mạo hiểm thì đây là một cuộc thi rất thú vị. Bởi bạn không chỉ được thử thách chính bản thân, mà còn có những trải nghiệm rất thực - xóa tan đi phần nào nỗi khát khao được chinh phục các đỉnh núi - một việc mà không phải lúc nào cũng thực hiện được

...bởi không chỉ được thử thách bản thân mà còn có những trải nghiệm rất thực, xóa tan đi phần nào nỗi khát khao được chinh phục các đỉnh núi, một việc mà không phải ai và lúc nào cũng thực hiện được.

Lê Hiếu