Thứ hai, 16/1/2012 07:08 GMT+7

Đi mua tinh trùng

Thiếu tiền đóng học, cần tiền để kinh doanh, muốn giúp người hay thích trải nghiệm... là những lý do các thành viên diễn đàn hiếm muộn đưa ra để bán và cho tinh trùng.

Ngoại hình cân đối, khuôn mặt thư sinh với cặp kính trắng, chàng thanh niên tên Hải 28 tuổi bước vào quán cà phê trên đường Nguyễn Hữu Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội) với dáng vẻ tự tin. Đặt cặp kính cận trắng lên bàn, chàng trai nói giọng miền Trung bắt đầu quảng cáo về bản thân và "sản phẩm" tinh trùng với cô gái trẻ ngồi đối diện.

Sau khi đọc được mẩu rao vặt hiến và bán tinh trùng trên mạng, cô gái này đã liên lạc với Hải vì lời quảng cáo khá chi tiết: "Ngoại hình cân đối, cao 1,71 m, nặng 65 kg, nhóm máu A, gen di truyền tốt. Đang làm việc tại thủ đô Hà Nội, có sức khoẻ tốt (hàng năm luôn đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ), có lối sống lành mạnh. Tốt nghiệp đại học chính quy Hà Nội. Mình muốn hiến tinh trùng cho phụ nữ có chồng bị vô sinh hoặc độc thân muốn có con". Ngay sau đó, Hải nhắn tin lại đồng ý và muốn gặp mặt để giúp cô gái kia thỏa ước nguyện mang bầu.

t-712373-1368126227_500x0.jpg

Hải gặp cô gái muốn xin tinh trùng tại quán cà phê. Ảnh: LH.

Để tăng độ tin cậy, Hải còn đăng cả email, số điện thoại liên hệ kèm theo dòng chú thích "đây là số điện thoại cố định của mình". Như đã quen với việc có người liên lạc để xin "giống", nhân viên một công ty xây dựng ở quận Thanh Xuân này bắt đầu câu chuyện đầy tự tin về lý lịch gia đình. Giải thích việc đăng tin tặng tinh trùng, Hải nói rằng vì muốn làm việc thiện. Từng chứng kiến sự khát khao có con của đôi vợ chồng người bạn hiếm muộn, Hải muốn dùng "vốn tự có" để đi giúp những người có hoàn cảnh tương tự.

"Gia đình có điều kiện" nên tiền nong không phải vấn đề Hải quan tâm, cậu giúp miễn phí. Trước đó qua trao đổi tin nhắn với cô gái, Hải muốn quan hệ trực tiếp thay vì đến viện thủ tục phức tạp và mất thời gian. Thấy khách tỏ ra ngại ngùng, người cho hướng dẫn: "Chỉ cần chuẩn bị hai tuần trước khi tiến hành. Trong thời gian đó, anh sẽ không uống rượu bia, tẩm bổ sức khỏe để tinh trùng tốt. Quan trọng là chọn đúng ngày rụng trứng của em".

Để trấn an người đối diện, người đàn ông trên đồng ý đi xét nghiệm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục nếu cô gái yêu cầu. Mọi chi phí này, cậu sẽ tự trả.

Nhận mình có lối suy nghĩ thoáng, Hải sẵn sàng giúp đỡ những ai có nhu cầu. Thậm chí, cậu còn có thể đóng vai người chồng hoàn hảo để khách hàng nữ đỡ mang tiếng xấu khi bế con về quê ra mắt họ hàng. Thấy cô gái nói chị gái ở quê cũng đang cần, Hải sốt sắng nói sẽ giúp cả hai người. Tỏ ra cao thượng, anh chàng ngỏ ý sẽ chu cấp tiền cho người nhận trong thời gian mang thai và sinh nở nếu kinh tế khó khăn. Sau này nếu người mẹ muốn con nhận bố, Hải cũng đồng ý chia tài sản cho "con rơi" đó.

Trong suốt cuộc trò chuyện, kỹ sư cầu đường một mực nói chỉ muốn giúp người và sẽ không lấy tiền. Khi câu chuyện đã cởi mở hơn, người bán tiết lộ trước đó từng tặng tinh binh cho một cô gái đắm đuối mình. Sau lần ấy, cô sinh một bé trai giờ đã được 4 tháng tuổi. Hiện, Hải vẫn qua lại thăm đứa trẻ và khoe sẽ gửi ảnh qua mail để chứng thực lời mình nói. Mọi chuyện cậu đều giấu kín, không dám cho bố mẹ biết. Theo lời Hải, không ít những phụ nữ khoảng 40 tuổi có ý muốn xin con nhưng cậu đành từ chối vì họ già, không đảm bảo cho đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh.

Khi được hỏi có sợ cho nhiều sau này sẽ có tình trạng kết hôn cùng huyết thống, Hải khẳng định việc đó khó xảy ra vì trên giấy khai sinh của con có ghi đầy đủ thông tin về cậu. Thấy khách nói muốn suy nghĩ thêm, Hải giục cần nhanh chóng quyết định để còn kịp "quay vòng" giúp người khác có nhu cầu.

Tiết lộ về những lời rao tương tự trên diễn đàn mạng, Hải cho hay một số là đùa cợt, không đáng tin cậy và những người bán tinh trùng vì tiền đều "thiếu lương tâm". Những người đăng quảng cáo bán và hiến tinh binh trên hiemmuon gồm đủ thành phần, từ doanh nhân, sinh viên, không ít kỹ sư, tiến sĩ và người đã có gia đình. Một số còn đăng bán tinh trùng giá rẻ. Với người bán là sinh viên, lý do được đưa ra là thiếu tiền đóng học phí như Huy ở ĐH Hồng Bàng.

"Vì kinh tế và không có tiền đóng tiền học nên cần bán/tặng tinh trùng. Nếu có nhu cầu các anh chị liên hệ… Thụ tinh gián tiếp hoặc trực tiếp (tới phòng bác sĩ riêng lấy tinh trùng sau đó truyền vào… hoặc quan hệ trực tiếp liên tục 4 lần, giá thành rẻ hơn. Tuỳ anh chị yêu cầu”, Huy viết. Dưới đoạn rao, Huy còn khoe ba phụ nữ ở Long An, Đồng Tháp và Bình Định đã nhận tinh trùng của mình.

Những người muốn bán đều ra giá từ 5-6 triệu đồng, cá biệt, nickname hoanhtrang1988 đưa mức 10 triệu đồng vì "cần tiền để thực hiện một dự định quan trọng".

Nhiều người trong số này còn đặt tiêu chuẩn có học thức, sức khỏe và điều kiện tốt cho người nhận. Phần lớn đều đưa điều kiện người mua hoặc nhận dưới 35 tuổi, tôn trọng bí mật riêng và nghiêm túc. Một nam sinh năm thứ 4 chuyên nghiệp tới mức thảo giấy cam kết gồm năm yêu cầu và đề nghị bên nhận phải thanh toán mọi chi phí tinh dịch đồ, huyết học và các bệnh truyền nhiễm.

Theo TS Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nôi, việc một người cho tinh trùng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng hôn nhân cận huyết của con cái sau này. Theo quy định của phát luật, nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến, nhận tinh trùng, noãn, phôi trong thụ tinh nhân tạo. Người cho tinh trùng chỉ được hiến một lần và không vì mục đích thương mại.

Ông Vệ cho biết thêm, việc cho tinh trùng bằng đường quan hệ trực tiếp khi chưa qua các xét nghiệm đầy đủ khiến cả người cho và người nhận đều có nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục hay gặp vấn đề về di truyền. Trước khi tinh trùng được cho đi, người hiến cần được xét nghiệm máu để phát hiện HIV cửa sổ. Sau ba tháng, nếu kết quả tốt, họ sẽ tiếp tục làm tinh dịch đồ để kiểm tra chất lượng tinh binh. Tinh dịch đồ đạt, người hiến sẽ được tư vấn và hẹn ngày đông tinh trùng.

*Tên nhân vật đã được thay đổi.

Hà Phương