Banbe Facebook Twitter Hot! Email Email

Kiếm tìm sự hoàn thiện

Song hành với những bước tiến vượt bậc của khoa học kỹ thuật, công nghệ làm đẹp cho mọi người cũng ngày càng đa dạng và chuyên sâu hơn. Vấn đề đặt ra với người phụ nữ thời hiện đại không còn là sự băn khoăn “Ta xấu hay đẹp” mà chuyển thành “Muốn đẹp theo kiểu nào?” và “Giới hạn làm đẹp ở đâu là hợp lý”.

Lật giở bất kỳ một quyển tạp chí nào dành cho phụ nữ nào, bạn sẽ bị hoa mắt, thôi thì đủ cái tên dù theo tiếng tây hay tiếng ta đều "sang trọng" và đầy tính "bảo đảm": Mỹ viện, Viện Thẩm mỹ, Beaty Salon, Spa.

Dù nghe quảng cáo trên báo hay truyền miệng, bạn sẽ thấy ngay một điều rằng những trung tâm thẩm mỹ là nơi biến tất cả các câu chuyện cổ tích thành sự thật.

Dù với hình thức quảng cáo nào, nội dung đều đánh vào yếu tố thời gian chớp nhoáng và hiệu quả như "thần". Từ những "tiểu dịch vụ" như làm móng, xăm mắt, xăm môi, nối mi, nối tóc, tẩy lông, trị mụn... đến những "đại dịch vụ" bắt buộc có sự tham gia của các bác sỹ chuyên môn, nhất là những dịch vụ liên quan đến "mổ xẻ": thu gọn chỗ này, bơm nở chỗ kia, nâng mũi, cắt mắt, thay da... tất tần tật được thực hiện trong những không gian sang trọng, đầy gió mát và hương thơm. Vào trung tâm thẩm mỹ khách hàng như được lột xác, từ cú bỗng thành tiên.

Chiều thứ 7, Cẩm Tú, 29 tuổi, hiện là Phó giám đốc điều hành một dự án nghiên cứu xã hội học của Pháp, đến một trung tâm thẩm mỹ để chăm sóc da và thư giãn sau một tuần làm việc căng thẳng.

Một cách cởi mở cô kể lại câu chuyện “nỗi buồn nhan sắc” cách đây 7 năm khi vừa tốt nghiệp đại học và đang trên đường vất vả tìm việc.

Vào thời điểm ấy, hầu hết mọi thông báo tuyển dụng của các văn phòng, công ty trong và ngoài nước đều cài đặt một yêu cầu nho nhỏ sau những đòi hỏi về bằng cấp chuyên môn: Có ngoại hình.

Cẩm Tú bật cười nhớ lại: “Cầm tấm bằng cử nhân loại giỏi, biết vi tính và thành thạo hai ngoại ngữ, tôi đã hết sức vững tin. Tuy nhiên, sau khi phỏng vấn, tôi luôn nhận được lời hẹn sẽ liên lạc sau và cứ chờ đợi trong vô vọng. Suốt nửa năm như thế, tôi rất xuống tinh thần.

Cuối cùng rà soát lại bản thân, tôi lờ mờ phát hiện ra một điều, phải chăng các nhà tuyển dụng không kết vẻ ngoài của mình. Càng suy nghĩ càng thấy phỏng đoán đấy có cơ sở. Thử hỏi giữa nhiều người ngang tài ngang sức, liệu ai thích tuyển một nhân viên mới có vẻ ngoài như tôi lúc đó: da đen, mặt đầy mụn, đeo kính cận dày cộm, tay chân thô kệch, ăn mặc giản dị đến mức xấu xí… và hoàn toàn không biết đến son phấn bao giờ.

Tôi đã rất giận mình và tiếc nuối vì từng suy nghĩ rằng chỉ cần học giỏi, cư xử đúng mực thì cánh cửa nghề nghiệp sẽ dễ mở ra.

Nhưng hình thức bên ngoài quan trọng lắm chứ. Thoạt đầu mới tiếp xúc ai biết được khả năng của mình cò gì. Các đánh giá thiện cảm của người đối diện sẽ khởi phát từ cái nhìn đầu tiên, thông qua hình thức của mình, cách thể hiện bản thân ở việc ăn mặc và chăm chút ngoại hình. Thậm chí, một số tính cách quan trọng cũng có thể xét đoán từ “lớp vỏ ngoài” này.

Càng nghĩ càng thấm, tôi dành hẳn hai tháng đi bác sĩ da liễu để chữa trị mụn nhọt, đi tiệm chăm chút tóc tai, móng tay, móng chân, lựa chọn vài bộ trang phục thích hợp với màu da và dáng người. Nhưng điều quan trọng là tôi đã đưa ra cho mình một quyết định: đi nâng mũi. Sau khi trả lời phỏng vấn của một số tổ chức phi chính phủ chuyên nghiên cứu về các vấn đề phụ nữ và trẻ em, tôi đã được chọn…”.

Tú cho rằng, việc mình đi "tút" lại nhan sắc là một quyết định sáng suốt. Tú cũng phân vân rất nhiều khi chủ động đi nâng mũi, nhưng cô cho rằng việc đi thẩm mỹ khiến cho mình đẹp hơn mà vẫn giữ được vẻ tự nhiên là điều nên làm.

Vì thế, khi Ngôisao đưa ra ý kiến: "Bạn nghĩ thế nào về phẫu thuật thẩm mỹ?" để tham khảo ý kiến độc giả từ ngày 15/6 đến ngày 12/7 đã có tới 5.598 phiếu (chiếm 50,2%) trên 11.145 phiếu tham gia tán thành với quyết định của Tú.

Nếu trước kia, quan niệm xã hội thường đề cao vẻ đẹp nội tâm, ca ngợi các phẩm chất công dung ngôn hạnh và có phần hạ thấp vẻ đẹp bên ngoài của người phụ nữ thì giờ đây, đã có sự cân bằng trong cách nhìn nhận đánh giá. Bởi xét về khía cạnh xã hội, đẹp và yêu thích làm đẹp chính là 1 bước để người phụ nữ nâng cao vị thế của chính mình.

Giờ đây mục đích làm đẹp của giới nữ cũng thay đổi so với thế hệ trước. Không chỉ làm đẹp vì yêu cầu công việc, vì đòi hỏi của môi trường xung quanh, đẹp để tìm thấy hạnh phúc trong tình yêu, hôn nhân… các bạn trẻ còn làm đẹp như một cách thể hiện bản thân, khẳng định cá tính.

Chính vì thế, cuộc sống của chúng ta ngày càng có nhiều vẻ đẹp của nhiều giới, nhiều lứa tuổi và cái nhìn của xã hội ngày càng rộng mở, chấp nhận nhiều quan niệm thẩm mỹ khác nhau.

"Theo tôi làm đẹp không phải là tô vẽ, đắp thêm lên những thứ mình không có mà chính là làm tôn lên những nét khả ái, đáng mến có sẵn trong mỗi cá nhân. Biết trang điểm biết giữ gìn tuổi thanh xuân và ăn mặc đẹp cũng là một phép lịch sự mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng cần dành ra một chút quan tâm nhất định. Vì vậy, nếu phải đi thẩm mỹ thì tôi nghĩ đó là một việc làm hoàn toàn hợp lý vì điều đó chỉ làm cho mình đẹp hơn miễn là không trở nên dị hơm là được", chị Kim Ngân, nhân viên văn phòng tâm sự.

Chỉ 10 năm trước, khái niệm làm đẹp vẫn được hiểu là trang điểm, thay đổi vài kiểu tóc hay mạnh dạn hơn là đi thẩm mỹ viện đụng chạm dao kéo, thì ngày nay, khái niệm này đã được rộng mở. Các bà các cô khi có thời gian rảnh rỗi là lại đưa nhau đi massage thư giãn, chăm sóc thân thể bằng những dịch vụ như xông hơi, tắm trắng... Nhiều người còn cho rằng mong muốn làm đẹp là hoàn toàn chính đáng và rất tán thành việc đi phẫu thuật thẩm mỹ để trở nên đẹp hơn.

Có đến 2.379 "thượng đế" chiếm 21,3% đã tán thành với quan điểm "Đẹp hơn thì tốt chứ sao". Khi mà công nghệ làm đẹp ngày càng hiện đại thì việc sở hữu một đôi mắt bồ câu, một chiếc miệng xinh xắn hay một cái mũi nhỏ nhắn... không phải là chuyện quá xa vời vì cái mà người ta thiếu không phải là tiền mà là thời gian.

Chị Minh Anh, giám đốc trung tâm xuất nhập khẩu lao động cho biết: "Mình đã đi xăm mắt và nâng mũi rồi. Tiến đến trong thời gian tới mình sẽ đi hoàn chỉnh nốt đôi mắt và chiếc miệng sao cho cân xứng với cả khuôn mặt. Làm cho mình đẹp hơn thì tốt chứ sao?".

Sau một loạt những vụ tai nạn từ việc đi thẩm mỹ viện và hậu quả do nó mang lại thì phương án đi thẩm mỹ coi như bị mất điểm nặng nề trong con mắt của những kẻ sùng bái vẻ đẹp tự nhiên. 2.711 người (chiếm đến 24,3%) đã từ chối thẳng thừng việc đi chỉnh sửa lại nhan sắc.

Họ cho rằng vẻ đẹp "nhiên tạo" bao giờ cũng bền vững và trường tồn hơn là vẻ đẹp "nhân tạo". Đồng ý với quan điểm này chị Ngọc Liên, kế toán trưởng của một ngân hàng tại Hà Nội nói: "Tại sao lại phải "cày xới", "bồi đắp" hay "gọt rũa" một số chỗ trên người mình. Tạo hoá cho mình như thế nào thì mình cố gắng mà tận hưởng và tự bằng lòng. Tôi tuyệt đối không muốn đụng đến dao kéo để đến với vẻ đẹp nhân tạo".

Tuy nhiên 466 độc giả (chiếm 4,2%) lại tự đưa ra ý kiến chủ quan của mình. Bạn Nguyễn Ngọc Huyền trong email gửi đến Ngôisao đã tâm sự: "Tôi thấy viêc phẫu thuật thẩm mỹ không thể cho là không tốt nhưng cũng không phải là quá tốt. Phẫu thuật thẩm mỹ chỉ nên dừng lại ở đúng mức độ của nó là được đối với mỗi người vì sắc đẹp là vốn có quý giá nhất. Nhưng nếu bạn chưa hài lòng về sắc đẹp của mình thì cũng có thể chỉnh sửa một ít nhưng đừng nên đi quá xa, không nhất thiết cứ phải trở thành diễn viên Hàn Quốc hay ngôi sao Hollywood. Chỉ cần bạn tự biết cách làm cho mình đẹp hơn nhưng không đánh mất vẻ đẹp tự nhiên thì bạn sẽ luôn hài lòng về bản thân mình".

Ngọc Minh

Bạn nghĩ gì?

0/1000
Chúng tôi đã nhận được bình luận của bạn. Xin cảm ơn!

Bạn cần lựa chọn một tài khoản để gửi ý kiến

Email của bạn:

Nhập họ tên:

Gửi ý kiến thành công

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.
 
Thông báo sẽ tự đóng sau: 2 giây
Để sử dụng đầy đủ tính năng ý kiến, bạn hãy đăng ký tài khoản Fpt ID đăng ký
Gửi ý kiến thành công

Ngoisao.net