Nhập lậu ngà voi bị 3 năm tù
Chiều 30/6, TAND thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 3 bị cáo trong vụ nhập lậu 1 tấn ngà voi từ Tazania về Việt Nam vào hồi cuối năm 2004.
Bị cáo chính trong vụ án là Nguyễn Văn Thịnh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Đức Minh ở Trương Định, Đại La đã chuyển 2 contenner ngà voi hàng từ Tazania về cảng Hải Phòng nhưng lại được khai dưới dạng cá ướp muối. Số hàng này được 2 kiểm hóa viên của Hải quan Hải Phòng là Lê Trung Thu và Lê Xuân Trường kiểm tra và làm thủ tục "cho qua". Cho đến khi toàn bộ lô hàng ngà voi bị công an phát hiện thì mọi việc mới vỡ lở.
Thịnh bị tòa tuyên phạt 3 năm tù và nộp xung công quỹ 20 triệu đồng về hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm. Hai nhân viên hải quan Hải Phòng Thu và Trường mỗi bị cáo 30 tháng tù treo, thời gian thử thách là 48 tháng.
K.N.


