Thứ tư, 3/11/2010 02:30 GMT+7

Thu Minh nói về cảnh nude trong clip

Vừa ra mắt album nhạc thị trường 'Giác quan thứ sáu' chưa được bao lâu, ca sĩ Thu Minh phải đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội từ phía khán giả bởi những hình ảnh nude trong video clip cùng tên. Rất thẳng thắn, Thu Minh dành thời gian đối thoại trực tiếp với Ngoisao.net về vấn đề này.
>> Thu Minh nóng bỏng bên bạn diễn
>> Bớt ăn mặc sexy vì chiều ý người yêu

- Cảm giác của chị ra sao khi đọc những lời chỉ trích của khán giả trên một số báo điện tử thời gian gần đây?

- Tôi không phải là người hay đọc những comment trên mạng, kể cả của mình lẫn của người khác. Nói thật, đây là lần đầu tiên tôi thấy một số độc giả “quan tâm” đến tôi nhiều hơn bình thường. Ban đầu, tôi rất sốc và buồn. Thế nhưng, cảm giác này cũng trôi qua rất nhanh bởi trong tôi có nhiều sự suy nghĩ…

Thứ nhất, tôi chưa thấy được một comment nào có thái độ góp ý nghiêm túc hay phê bình cùng lời lẽ thuyết phục, mà hầu hết là chê bai, dèm pha. Thứ hai, hầu hết mọi người đều chưa hiểu những điều tôi muốn nói trong clip. Tuy nhiên, tôi rất mong ước được đọc dù chỉ một comment, đặt ra câu hỏi với sự quan tâm thực sự như: Tại sao Thu Minh lại làm những hình ảnh như vậy? Tại sao lại trông như “phù thủy cưỡi chổi”? Tại sao hình ảnh không ăn nhập tới nội dung bài hát?... Rất tiếc, tôi đã đọc hết và tuyệt nhiên không thấy…

a

Nữ ca sĩ "Chuông gió" nhận được rất nhiều phản hồi tiêu cực sau khi tung ra hình ảnh nude trong clip "Giác quan thứ sáu".

- Khán giả nói không hiểu video clip “Giác quan thứ sáu” truyền tải nội dung hay câu chuyện gì. Theo chị, nguyên nhân do đâu?

- Đây cũng là một phần lỗi của tôi, vì việc chuyển tải nội dung còn vụng về dẫn tới đôi bên không hiểu nhau. Giác quan thứ sáu là ca khúc cuối cùng trong 8 bài hát được quay clip chủ yếu theo phong cách của nhạc thị trường, đơn giản, dễ hiểu, gần gũi. Tôi hiểu ý của mọi người sẽ trông đợi một video với mô tuýp quen thuộc dạng như một cô gái xinh đẹp cô đơn trong căn phòng vắng, với nỗi đau khi nghĩ về người yêu của mình đang tay trong tay với ai đó…

Nhưng tôi thì khác, tôi không muốn làm giống những gì đang có đầy rẫy bên ngoài, nên quyết định làm theo suy nghĩ của mình. Có thể nói, đến cuối cùng thì cá tính riêng của tôi vẫn trỗi dậy, dù đây là điều mà tôi luôn phải tiết chế khi làm album nhạc thị trường.

- DVD bị đánh giá là phản cảm với cảnh nude không thật sự cần thiết. Chị có gì muốn đính chính không?

- Giác quan thứ sáu của mỗi người là điều chúng ta không thể lý giải hoặc định nghĩa rõ ràng, bởi điều này thuộc về cảm giác, tâm linh. Một người phụ nữ khi có linh tính mình bị phản bội, trong tư tưởng sẽ nảy sinh ra nhiều luồng suy nghĩ khác nhau, dẫn đến xu hướng cư xử tiêu cực hoặc tích cực, vì trong mỗi người luôn có sự ngự trị của thiện và ác. Tôi muốn mượn hình ảnh của những nhân vật trong truyện cổ tích, luôn có sự đối lập nhau như tóc vàng và tóc đen (giống phù thủy cưỡi chổi mà mọi người nói) để tượng trưng cho hình ảnh của hai luồng suy nghĩ đối lập nhau trong một con người bằng xương bằng thịt. Đó là trạng thái lột tả rõ nhất về sự đau khổ, cô đơn trong tình yêu, điều mà ai cũng phải trải qua trong cuộc sống.

37311
Thu Minh nude trong clip "Giác quan thứ sáu".

Hình ảnh “trần tục” là hình ảnh mà mọi người thấy cô gái dầm mình dưới mưa và nude. Trên thực tế chúng tôi đã xử lý phần ánh sáng để hiệu quả mang đến không có sự trần trụi hay “khoe thân”. Ở đây, với sự cần thiết để chuyển tải nội dung mình muốn, nên những hình ảnh này đối với quan điểm của tôi là đúng.

Với những gì tôi vừa giãi bày, tôi mong mọi người có thể hiểu thêm được về nội dung của clip Giác quan thứ sáu. Tất nhiên, khi một sản phẩm đưa ra thị trường sẽ phải đón nhận sự khen chê khác nhau. Tôi trân trọng những ý kiến đóng góp thiện tâm với lời lẽ văn hóa, dù đó là chê tôi cũng tâm phục khẩu phục và sẽ cân nhắc lại bản thân mình.

a

Thu Minh sẵn sàng lắng nghe những lời bình luận của khán giả nếu ý kiến đó thuyết phục được chị.

- Chị từng nói sexy là thương hiệu của mình, nhưng cảm giác của chị ra sao khi một số khán giả nói: “Nghe Thu Minh hát thì được, còn nhìn thì không”?

- Tôi không tự ái, bởi đã gọi là “một số” thì tôi phải biết chấp nhận. Đã theo đuổi con đường này thì ví như làm dâu trăm họ, nên tôi tin dù có là ngôi sao ăn khách nhất ở Việt Nam cũng còn có người chê. Điều quan trọng là tôi vẫn đang tồn tại được với nghề của mình. Mỗi khi được mời đứng trên sân khấu để trình diễn, với những tình cảm mà khán giả dành cho mình, thì trong giây phút đó “một số” kia đối với tôi không còn quan trọng.

- “Thu Minh lộng ngôn” là điều khán giả hay đề cập. Người ta cho rằng chị “cứng đầu”, bảo thủ, kiêu căng, thích thổi phồng mình lên và không chịu nghe lời góp ý. Chị phản ứng ra sao khi nghe những điều này?

- Tôi công nhận mình cứng đầu, bảo thủ nhưng là kiêu hãnh chứ không phải kiêu căng. Theo tôi hiểu, kiêu căng là dành cho những hành động ngốc nghếch, không biết người biết ta. Đã trải qua nhiều năm tháng sống và tồn tại trong giới showbiz và có được vị trí như ngày hôm nay bằng nỗ lực của riêng bản thân mình, thiết nghĩ tôi có quyền kiêu hãnh. Kiêu hãnh không phải để chứng tỏ là mình hơn ai, mà là để luôn có trong mình sự tự tin, quyết đoán và cá tính riêng trong công việc. Với xã hội ngày càng phát triển như hiện tại, tôi nghĩ đây cũng là một phần nền tảng của sự thành công.

- "Chúng tôi thất vọng về Thu Minh và mong muốn nhìn thấy lại hình ảnh cô ấy trong sáng, dễ thương như trước kia! Có lẽ Thu Minh đang vô tình cổ súy cho ca sĩ trẻ tiếp tục cởi đồ”. Trước ý kiến này, chị có bao giờ nghĩ rằng mình sẽ vì khán giả mà thay đổi?

- Tôi rất xúc động khi mọi người vẫn nhớ tới hình ảnh dễ thương ngày nào của mình. Nghĩ lại những năm tháng mới bước chân vào làng ca nhạc với danh hiệu Giải nhất Tiếng hát truyền hình, lúc đó mới 16 tuổi thì thật sự là trong sáng. Thế nhưng, đã bao nhiêu năm tháng trôi qua rồi, có muốn tôi cũng không thể “cưa sừng làm nghé” mãi được. Và với những gì tôi có bây giờ cũng là một minh chứng cho những điều tôi đã và đang làm.

Riêng về nhận định “khoe thân để bán đĩa”, hay “cổ súy cho lớp trẻ cởi đồ” thì thật sự tôi thấy người ta đánh giá thấp các bạn trẻ bây giờ quá. Trước khi tôi ra clip này thì thiếu gì những hình ảnh vô tình hay cố ý “lộ hàng”, hoặc ảnh “tự sướng” và clip phòng the. Chẳng phải là chúng đầy rẫy trên mạng hàng ngày đấy sao? Mà với mức độ nude như trong clip Giác quan thứ sáu thì tôi nghĩ mình cũng chẳng thể nổi tiếng hơn thêm được bao nhiêu đâu.

- Những người thân, bạn bè và khán giả “ruột” nói gì về sản phẩm này của chị?

- Bạn bè có chuyên môn cao trong nghề chắc chắn không ai ủng hộ tôi với dự án này cả. Tuy nhiên, với album lần này, tôi như có thêm những cảm xúc mới trong âm nhạc và con đường mình đang theo đuổi. Sẽ không dừng lại ở đây, sẽ có những điều mới mẻ hơn mà tôi luôn mong muốn được khám phá từ chính bản thân mình. Còn nếu để gò mình vào một màu sắc mà đổi lại là sự hài lòng và an toàn về tên tuổi, danh tiếng thì đó không phải là tôi.

a

Nữ ca sĩ chia sẻ, chị chưa bao giờ dùng đến chiêu phản cảm nào để đánh bóng tên tuổi.

- Thế còn hiệu ứng khi chị hát nhạc thị trường đối với khán giả tại các sân khấu, tụ điểm như thế nào?

- Mấy hôm nay, khi vô tình đi ngang qua các quán café bình dân, tôi nghe thấy các bài hát trong Giác quan thứ sáu, điều mà từ trước tới giờ rất hiếm thấy. Cảm giác trong tôi có chút gì đó, không phải là vui mừng mà là xúc động. Lúc trước, nhạc của mình có được bật ở ngoài quán café hay không, tôi không quan tâm. Có khi, nếu ở đó tôi còn thấy mắc cỡ nữa. Nhưng bây giờ, đã xác định làm album này là nhạc thị trường, dành cho số đông yêu thích những giai điệu dễ nghe, dễ hiểu, dễ chạm vào cảm xúc và hát theo, khi nghe thấy bài hát của mình ở những quán café, bất giác tôi thấy xúc động. Ít nhiều, tôi cảm nhận được mình đã làm được một điều gì đó thật khác với mình từ trước tới giờ.

- Không thể phủ nhận, việc DVD “Giác quan thứ sáu” bị khán giả “đánh” tơi tả cũng phần nào khẳng định, CD này của chị “hot” và gây được sự chú ý. Chị nghĩ sao?

- Như tôi đã nói, tôi không quen với kiểu “hot” này lắm. Để có một sự nghiệp như ngày hôm nay, nếu những ai quan tâm đến Thu Minh, tôi nghĩ mình cũng có chút tự hào khi chưa bao giờ phải làm phiền báo chí hay khán giả bởi những chiêu thức đánh bóng tên tuổi, như scandal hoặc vi phạm bất kì quy chế nào của sở văn hóa đề ra, ngoại trừ chuyện “đấu khẩu” với giải ăn mặc phản cảm của viện Fadin. Vì vậy, tôi mong rằng với bài phỏng vấn này, từng câu chữ tôi nói ra đây là để gửi gắm cho những ai đã quan tâm, ủng hộ Thu Minh trong suốt bao năm qua, có thể hiểu được những gì tôi muốn chuyển tải trong Giác quan thứ sáu.

- Từ sự việc của chính mình, chị nhìn nhận ra sao về việc đánh giá của khán giả dành cho giới nghệ sĩ?

- Chắc có lẽ những thông tin hàng ngày về giới giải trí đã dần khiến mọi người mất lòng tin vào chúng tôi, những người vẫn được xem như hoa lá làm đẹp và phục vụ đời sống tinh thần cho xã hội. Theo những gì tôi tham khảo gần đây, hầu hết trên tất cả các diễn đàn, toàn những lời chỉ trích với thái độ dè bỉu nhiều hơn là khích lệ và quan tâm. Nếu như tôi hay một nhân vật nào đó, là người mà lâu nay được quý vị yêu mến, nhưng lần này làm cho quý vị thất vọng vì sản phẩm của mình, thì tôi xin dành thời gian và tấm lòng để chia sẻ với quý vị những điều mình suy nghĩ. Ngược lại, có nên nói gì nữa chăng, vì nói nhiều lại càng thêm sóng gió, vô tình tôi lại thêm “cái tội” là cố tình dùng chiêu thức PR bản thân mình, mà tôi thì không bao giờ muốn hay có ý định vướng vào.

Hàn Quốc Việt thực hiện
Ảnh:
Chương Pro K