Thứ tư, 1/7/2009 13:51 GMT+7

Thân Thúy Hà sinh con trai

Trong niềm mong đợi của cả gia đình, 15h15 ngày 13/6 vừa qua, con trai đầu lòng của diễn viên Thân Thúy Hà đã chào đời tại bệnh viện Quốc tế (TP HCM). Bé nặng 3,7 kg và được ông nội đặt tên là Duy Anh.
>>Bố mẹ chồng thương tôi như con gái

Vẫn còn lâng lâng với niềm hạnh phúc được làm mẹ, người đẹp Thân Thúy Hà chia sẻ cảm xúc khó tả trong lần đầu vượt cạn:

Bố mẹ chồng tôi chỉ có một mình anh Vũ (ông xã Thân Thúy Hà) là con nên khi tôi mang thai, hai ông bà mong cháu từng giờ. Thấy tôi có dấu hiệu sắp sinh, mẹ chồng và ông xã vội đưa tôi vào bệnh viện để chờ sinh. Thế mà mãi đến 2 ngày sau, Duy Anh mới chịu chào đời.

fdfd

Ở tuổi 31, Thân Thúy Hà hoàn toàn mãn nguyện với hạnh phúc gia đình và những gì cô đang có.

Quả thực là khi mang bầu, tôi cũng lo lắng và sợ đau lắm nhưng hình như tình thương và nỗi mong đợi được thấy con lấn át cả sự sợ hãi của mình. Đến tận khi vỡ ối, tôi vẫn kiên quyết muốn sinh tự nhiên nhưng không được. Bụng tôi rất to, nhiều người nhìn cứ tưởng tôi sinh đôi. Hóa ra là vì Duy Anh nặng ký quá. Các bác sĩ khuyên tôi nên sinh mổ để giữ an toàn cho cả mẹ và con. Sau cùng tôi đành thuận theo lời khuyên của bác sĩ và gia đình.

Từ khi tôi nhập viện, mẹ chồng, mẹ ruột, chị dâu và ông xã luôn túc trực bên cạnh để hỗ trợ mọi thứ cần thiết và động viên tinh thần cho tôi. Trong suốt thời gian tôi nằm viện, bạn bè và nhiều đồng nghiệp trong giới nghệ sĩ cũng đến thăm hỏi nhiều. Mấy người bạn trong nhóm chơi chung như Ngọc Thúy, Ngọc Nga, Uyên Lan đều đã có con nên tôi được tư vấn khá đầy đủ các kỹ năng làm mẹ. Bằng Lăng cũng đang mang bầu, chuẩn bị sinh, sắp tới tôi lại là một trong những người bạn sẽ truyền lại kinh nghiệm cho cô ấy.

Sinh xong tôi nằm lại nghỉ ngơi 1 tuần rồi xuất viện về nhà. Trong thời gian mang bầu, tôi đã tranh thủ tìm hiểu, đọc rất nhiều sách báo dành cho phụ nữ có thai và các hướng dẫn về cách chăm trẻ sơ sinh nhưng đến khi thật sự làm mẹ vẫn bỡ ngỡ vô cùng. Cứ tưởng cho con bú là việc dễ nhất trên đời nhưng hóa ra không phải vậy. Những ngày đầu bé Duy Anh phải bú bình vì mẹ sinh mổ, tiêm kháng sinh nên sữa chưa về kịp.

fdf

Chồng Hà Thân chia sẻ niềm hạnh phúc có con trai đầu lòng bằng việc pha sữa cho con bú.

Khi về nhà, bé bắt đầu được bú mẹ nhưng lại lười vì đã quen bú bình. Cứ bú mẹ được khoảng 5 phút là bé bắt đầu mất kiên nhẫn và nổi quạu. Tôi nhiều sữa nên lần nào bú mẹ mặt mũi bé cũng lem nhem toàn sữa nhìn rất dễ thương. Những ngày đầu tập cho con bú, tôi thật sự lúng túng không biết phải bồng bé ở tư thế nào để cả hai mẹ con đều thấy thoải mái. Còn cho bé bú bình tôi cũng không biết phải nâng bình sữa cao hơn đầu bao nhiêu cho con khỏi bị sặc.

Hiện tại, Duy Anh vẫn phải kết hợp vừa bú mẹ vừa bú bình. Ông xã cũng đỡ đần tôi rất nhiều trong việc chăm con. Anh lo phần pha sữa cho bé. Có đêm bé đói bụng thức giấc, anh cũng dậy cho con ăn ngay. Mẹ chồng tôi cũng thường ở bên giúp tôi bồng và dỗ dành cháu.

Duy Anh bây giờ đã được 18 ngày tuổi. Trộm vía, bé cũng ngoan, biết thương mẹ từ khi còn chưa ra đời nên trong thời gian mang thai tôi không có biểu hiện ốm nghén. Gần như bé chẳng bao giờ quấy khóc ban đêm ngoại trừ trường hợp... tè dầm hoặc đói bụng. Bình thường bé có thể nằm chơi cả ngày, không hề "quấy rối" mẹ chút nào.

Bạn bè nhiều người "quân sư" cho tôi rất nhiều cái tên dễ thương để đặt ở nhà cho Duy Anh, nhưng vợ chồng tôi chưa quyết định sẽ lấy tên nào. Chúng tôi dự định mai mốt cho con trai học trường tiểu học quốc tế nên đang có ý tìm một cái tên tiếng Anh đẹp và có ý nghĩa một chút để đặt làm tên gọi ở trường cho bé luôn.

Mới xa phim trường có mấy tháng thôi mà tôi đã cảm thấy nhớ lắm rồi. Đến tận khi mang thai tháng thứ 6 tôi mới nghỉ đóng phim đó (cười). Hiện tôi giữ một kịch bản phim mới trong tay nhưng vẫn muốn khi nào thật tự tin với vóc dáng của mình mới xuất hiện trở lại. Tôi cũng đang nghĩ chuyện làm sao lấy lại vóc dáng nhanh mà không làm ảnh hưởng đến lượng sữa cho con bú.

fdfd

Người đẹp cho biết, cô sẽ sớm trở lại phim trường vì rất nhớ ánh đèn máy quay.

Đến ngày sinh tôi tăng tổng cộng cả 19 kg nhưng sau khi sinh, cơ thể đã giảm được tới 12 kg nên nhìn cũng đỡ tròn đi nhiều. Khi mang bầu tôi ăn nhiều lắm, chủ yếu là cơm và các loại thịt giàu đạm, rất ít ăn rau. Thế mà sau khi sinh tôi lại bị chứng biếng ăn, ăn không thấy ngon miệng và chán cơm, chỉ thích ăn rau. Cũng nhờ đó mà cơ thể tôi tự động giảm cân, thon thả dần trở lại. Mấy tháng trước, tôi đã mua sẵn thẻ tập yoga và định là con được 1 tháng tuổi thì bắt đầu tập luyện môn này để phục hồi vóc dáng. Thế nhưng cũng như ý định sinh tự nhiên, kế hoạch của tôi bị phá sản. Vì sinh mổ nên để đảm bảo sức khỏe, bác sĩ khuyên tôi phải giữ gìn sức khỏe, vận động nhẹ.

Có lẽ khoảng 2-3 tháng nữa tôi sẽ quay trở lại phim trường. Thú thật là bây giờ tôi mới có thời gian rảnh rang mà xem lại những phim mình đã đóng để rút kinh nghiệm trong diễn xuất. Tôi cũng xem những phim khác học hỏi thêm cái hay và điều chỉnh dần cách diễn của mình cho phù hợp từng vai.

Ở tuổi 31, tôi đã sẵn sàng cho vai trò làm mẹ nên không cảm thấy cuộc sống gia đình bị xáo trộn khi có thêm thành viên mới. Tôi chỉ cảm thấy vô cùng sung sướng và hạnh phúc khi được nhìn ngắm con trai bé bỏng. Có lẽ hai năm nữa, tôi sẽ lại sinh tiếp đấy (cười)".

Hương Giang ghi