Chủ nhật, 11/12/2011 10:31 GMT+7

Triệu Thị Hà đăng quang Hoa hậu các dân tộc

Tối 10/12, vượt qua 59 người đẹp cùng dự thi chung kết, cô gái người dân tộc Nùng Triệu Thị Hà xuất sắc đăng quang ngôi vị Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011.

>> Thí sinh Hoa hậu các dân tộc khoe đường cong

Triệu Thị Hà là thí sinh của tỉnh Cao Bằng. Cô cao 1m69, cân nặng 52,5 kg và có số đo ba vòng là 82-63-88. Hiện người đẹp là sinh viên trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh Thái Nguyên. Sở hữu vẻ đẹp khả ái với làn da trắng, nụ cười tươi và vóc dáng hài hòa, cân đối, Triệu Thị Hà là gương mặt được nhiều người chú ý từ đầu cuộc thi. Ở vòng thi trang phục áo dài trước đó, cô gái người dân tộc Nùng từng lọt vào top 5 thí sinh mặc quốc phục đẹp.

fd

Hoa hậu Triệu Thị Hà trong phút đăng quang.

Trong đêm chung kết, trải qua hai vòng thi trang phục dân tộc và áo tắm, Triệu Thị Hà xuất sắc lọt vào top 15 và tiếp tục lọt sâu vào top 6 sau vòng thi trang phục dạ hội. Cô được tham gia thi ứng xử cùng các thí sinh Đặng Thị Thùy Dung, Sơn Thị Dura, Phạm Thị Minh Nguyệt, H'Ăng Niê và Phạm Thị Thanh Tuyền.

Ở vòng này, tất cả 6 người đẹp cùng trả lời chung một câu hỏi: "Bạn hãy giới thiệu một cách ngắn gọn nhất nét đặc sắc về văn hóa của dân tộc mình?". Trong khi các thí sinh khác đều chọn cách trả lời khá "truyền thống" là liệt kê những điểm đặc sắc trong các lễ hội văn hóa của quê hương mình thì Triệu Thị Hà có phần thi ứng xử rất thông minh và sáng tạo. Cô bắt đầu phần trả lời của mình bằng cách cất giọng hát một làn điệu dân ca đặc trưng của dân tộc mình là điệu "Nàng ới". Tiếng hát trong trẻo, du dương của Triệu Thị Hà khiến ban giám khảo và khán giả đều bất ngờ và cùng vỗ tay theo nhịp bài hát. "Nếu các bạn có dịp đến quê hương tôi và thưởng thức, lắng nghe những làn điệu dân ca, các bạn sẽ không thể nào quên", Triệu Thị Hà chia sẻ. Câu trả lời tự tin, sáng tạo và giàu cảm xúc của cô gái Nùng nhận được những tràng vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt của khán giả và mang về cho cô chiếc vương miện Hoa hậu các dân tộc 2011.

fd

Từ trái qua: Á hậu 2 Sơn Thị Dura, Hoa hậu Triệu Thị Hà và Á hậu 1 Phạm Thị Thanh Tuyền.

Giải Á hậu 1 thuộc về thí sinh Phạm Thị Thanh Tuyền sinh năm 1991, dân tộc Kinh, đến từ thành phố Hải Phòng. Cô hiện là sinh viên Cao đẳng cộng đồng Hải Phòng. Người đẹp dân tộc Khmer Sơn Thị Dura đoạt danh hiệu Á hậu 2. Cô sinh năm 1990, đến từ Trà Vinh và là sinh viên năm 2 khoa Du lịch Lữ hành Cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn. Giải thưởng dành cho Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 là 100 triệu đồng tiền mặt, Á hậu 1 là 70 triệu đồng và Á hậu 2 là 50 triệu đồng.

Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2007 Nguyễn Thị Hoàng Nhung cũng có mặt trong đêm chung kết để trao vương miện cho Tân Hoa hậu Triệu Thị Hà.
fd

Từ trái qua: các người đẹp lọt vào top 6 thi ứng xử là Sơn Thị Dura, Phạm Thị Minh Nguyệt, Phạm Thị Thanh Tuyền, H'Ăng Niê, Triệu Thị Hà và Đặng Thị Thùy Dung.

Ngoài phần biểu diễn của các thí sinh, đêm chung kết Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần thứ 2 năm 2011 còn có sự tham gia của các nghệ sĩ Quang Linh, Thu Minh, Hồ Trung Dũng, Reno Bình, nhóm Mặt trời mới...

Các giải thưởng phụ của cuộc thi:

- Thí sinh trình diễn trang phục dân tộc đẹp nhất: Lê Thị Như Quỳnh, dân tộc Mường.
- Thí sinh có hình thể đẹp nhất: H'Ăng Niê, dân tộc Ê Đê.
- Thí sinh có gương mặt đẹp nhất: Nguyễn Thị Thu Hà, dân tộc Kinh.
- Thí sinh có làn da đẹp: Mai Hà Ngân, dân tộc Tày.
- Thí sinh tài năng: Nguyễn Phạm Ly Sang, dân tộc Kinh.
- Thí sinh có giọng hát hay: Kra Jan Loen, dân tộc K'Ho.
- Thí sinh có mái tóc đẹp nhất: H' Ngăc Bya, dân tộc Ê Đê.
- Thí sinh có nụ cười đẹp nhất: Trương Thị Hải Vân, dân tộc Bana.
- Người đẹp Áo dài: Hà Thị Minh Thu, dân tộc Thái.
- Người đẹp Du lịch: Huỳnh Thị Ngọc Hân, dân tộc Kinh.
- Người đẹp TP HCM: Phạm Thị Minh Nguyệt, dân tộc Kinh.
- Người đẹp Thân thiện: Đặng Thị Thùy Dung, dân tộc Kinh.

Hương Giang
Ảnh: Lý Võ Phú Hưng