Chủ nhật, 12/2/2012 13:29 GMT+7

Thu Minh oà khóc khi thần tượng qua đời

'Tôi tin rằng Whitney Houston có một cấu trúc vòm họng, thanh quản và dây thanh đới hoàn hảo dành cho âm nhạc', Thu Minh nói.

>> Whitney Houston đột tử ở tuổi 48

Cả thế giới đang bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của Whitney Houston, diva không chỉ khiến người nghe nhạc mê mẩn mà còn là thần tượng của rất nhiều ca sĩ Việt Nam. Nhiều nữ ca sĩ Việt Nam chịu ảnh hưởng của diva da màu này từ phong cách trình diễn đến cách nhả hơi, luyến láy. Phóng viên Ngôi Sao ghi lại tâm sự của Thu Minh, Uyên Linh và Văn Mai Hương khi nghe tin thần tượng của họ đã ra đi mãi mãi.

Thu Minh: 'Đau xót ập đến quá bất ngờ'

Sáng nay, tôi dậy sớm, lên mạng đọc tin tức thì sững sờ khi biết tin thần tượng của tôi - Whitney Houston đã qua đời. Thật khó mà tin được vì cô ấy còn quá trẻ, mới chỉ 48 tuổi. Cảm xúc đau xót ập đến quá bất ngờ và tôi không biết làm gì cứ trào nước mắt, nức nở vì thương cảm. Thế giới vừa mất đi một tài năng lớn về âm nhạc bởi cô ấy đã trở thành huyền thoại. Tôi biết từ đây về sau sẽ chẳng còn ai có được giọng hát tuyệt vời như Whitney Houston nữa. Đây là lần thứ hai khi nghe tin về Whitney Houston mà tôi buồn đến vậy. Lần gần đây nhất khi lên mạng xem tour diễn mới nhất của cô, tôi đã khóc. Cô đã xuống sức, mồi hôi túa ra, giọng hát đã không còn được như xưa nữa, ma túy đã hủy hoại tài sản quý giá nhất của cô ấy.

hjh

Thu Minh chịu nhiều ảnh hưởng từ giọng hát và phong cách biểu diễn của Whitney Houston.

Tôi thích hát nhạc nước ngoài và từng cover ca khúc của các ca sĩ nổi tiếng như Celine Dion, Mariah Carey và tất nhiên cả Whitney Houston nữa. Nhưng trong số các ca sĩ đó, người tôi thích nhất, thần tượng nhất vẫn là Whitney Houston. Ở thời hoàng kim của mình, cô ấy đã có rất nhiều ca khúc hay như I Will Always Love You, Saving All My Love for You, How Will I Know, You Give Good Love, The Greatest Love of All... Và tôi cũng từng hát lại hầu hết các ca khúc ấy, nhiều nhất là I will always love you.

Tôi chịu nhiều ảnh hưởng từ Whitney, học hỏi từ cô ấy cả về phong cách biểu diễn, thần thái lẫn kỹ thuật hát. Quả thực Whitney sở hữu giọng ca trời phú hiếm có trên đời: vừa trầm ấm lại vừa cao. Giọng của Celine Dion là giọng nữ cao nên trầm và thanh, nghe như tiếng chuông, nhiều chất kim. Còn những người hát giọng nữ trung như Mariah Carey thường chất giọng trầm nhưng ấm, họ hát nốt trung nghe không bị chóe nhưng lại có nhược điểm là khó 'bay', khó phô diễn được cá tính và kỹ thuật. Riêng Whitney Houston, cô không chỉ có khả năng hát vừa phải, dễ nghe mà còn biết phiêu với những kỹ thuật lắt léo rất khó hát, thể hiện rõ đẳng cấp của mình. Whitney hội tụ tất cả những yếu tố tuyệt vời để trở thành diva của thế giới. Giọng cô đầy nội lực và năng lượng, khi thì véo von, khi lại cao ấm và lúc nào cũng đầy đặn, tràn trề âm thanh khỏe Tôi tin rằng cô có một cấu trúc vòm họng, thanh quản và dây thanh đới hoàn hảo dành cho âm nhạc. Tôi cảm thấy giọng hát của cô lộng lẫy như một viên kim cương quý giá.

Những gì tôi có được ngày hôm nay về kỹ thuật hát hầu hết là nhờ học hỏi từ Whitney Houston. Trước đây tôi chỉ biết hát véo von nhưng khi gặp những nốt trầm phải xuống giọng thì tôi thể hiện rất kém. Giọng tôi hay bị mờ nghe rất mù mịt ở những quãng trầm. Sau thời gian nỗ lực học hỏi từ các ca sĩ quốc tế và đặc biệt là Whitney Houston, tôi dần khắc phục được nhược điểm này, hát ngày càng tốt hơn.

Là một fan của Whitney, tôi theo dõi tất cả những thông tin về thần tượng của mình. Tôi cảm thấy vui sướng, hạnh phúc, mê đắm trong giọng hát tuyệt vời của cô khi ở giai đoạn đỉnh cao và xót xa, buồn bã khi thấy cô đi xuống, rơi vào vòng nghiện ngập, tự hủy hoại mình bằng ma túy. Sở hữu một tài sản bao người yêu mến, thần tượng nhưng cô ấy đã không biết gìn giữ. Giọng hát trời phú của Whitney không chỉ là của riêng cô nữa mà dường như nó đã là tài sản của cả thế giới, bởi bao người mong đợi, yêu mến và muốn được nghe mãi.

Từng có rất nhiều ca sĩ nổi tiếng của nước ngoài đến Việt Nam biểu diễn nhưng dòng nhạc của họ không phải thể loại tôi yêu thích nên cũng chẳng đi xem bao giờ. Tôi luôn thầm nhủ bao giờ Whitney Houston đến đây, bằng giá nào tôi cũng phải mua vé đi xem cô ấy hát. Khi còn nhỏ tôi không có điều kiện đi nước ngoài để mà mơ ước được nghe Whitney Houston hát trực tiếp. Nhưng sau này tôi đã được đi nhiều nơi trên thế giới, tôi vẫn dự định một ngày nào đó sẽ đến xem cô ấy biểu diễn. Tôi đã nghe Celine Dion, Briney Spear hát nhưng vẫn chưa bao giờ được nghe Whitney Houston. Tiếc rằng khi tôi đủ điều kiện để xem thần tượng của mình thì cô ấy lại xuống sức và đến giờ tôi ước mơ của tôi vẫn chưa tròn. Sự ra đi của cô có lẽ là định mệnh không cưỡng lại được. Tôi mong cô yên nghỉ bình an. Tôi biết rằng sẽ không bao giờ có một huyền thoại như Whitney Houston nữa. Cô ấy mãi mãi là thần tượng số 1 trong trái tim tôi.

Uyên Linh: 'Cả thế giới tiếc thương cô ấy'

Whitney Houston là thần tượng từ thuở nhỏ của tôi. Tôi luôn dành cho cô một sự ngưỡng mộ đặc biệt. Tôi có dành hàng giờ đồng hồ ngồi nghe và xem các video clip của Whitney mà không thấy chán.

Năm 2008, tôi từng thể hiện ca khúc Saving All My Love For You của Whitney Houston và giành giải đặc biệt trong cuộc thi Let's get loud. Những bài hát của cô chính là liều thuốc tinh thần cho tôi. Mỗi khi thấy buồn và chán, tôi lên mạng và xem từ tối đến sáng tất cả các liveshow mà cô biểu diễn. Nhờ đó mà tôi lấy lại được thăng bằng và có sức mạnh hơn để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Tôi rất sốc và buồn, mong cô được yên nghỉ nơi vĩnh hằng. Tôi biết không chỉ riêng tôi mà cả thế giới sẽ mãi tiếc thương cô - một tài năng lớn.

Uyên Linh sốc khi nghe tin Whitney Houston qua đời.

Uyên Linh sốc khi nghe tin Whitney Houston qua đời.

Văn Mai Hương: 'Sản phẩm âm nhạc của Whitney Houston mãi là huyền thoại'

Tôi quá bất ngờ và tiếc nuối khi nghe tin Whitney Houston đột ngột qua đời. Tuy không phải là fan cuồng của cô ấy nhưng tôi cũng rất kính nể giọng hát cũng như những sản phẩm âm nhạc của nữ diva này. Dù rằng thời gian trước khi qua đời giọng hát của cô đã xuống sức nhiều, không còn được như xưa và đã lâu cô không cho ra mắt sản phẩm âm nhạc nào nữa nhưng những gì cô đã làm được và để lại sẽ mãi là huyền thoại. Tôi từng hát những ca khúc của Whitney Houston và cảm thấy thật tuyệt vời. Tôi tự nhủ từ đây về sau khi đứng trên sân khấu và hát lại những ca khúc đó, chắc chắn tôi sẽ phải hát hay hơn nữa để tưởng nhớ một tài năng đã ra đi...

Văn Mai Hương tiếc nuối

Văn Mai Hương thương tiếc diva thế giới qua đời khi tuổi còn quá trẻ.

Hương Giang ghi